Mua đất trên giấy tờ gần 10 năm vẫn chưa xây được nhà

Thứ Bảy, 19/05/2018 09:39

Chị Phong Lan (38 tuổi, ngụ TP HCM) đã mắc sai lầm khi mua đất trên giấy tờ mà không kiểm tra kỹ dự án. Miếng đất chị mua nằm ngay tại quận 2 nhưng đến giờ vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Dưới đây là chia sẻ của chị Phong Lan:

Giữa năm 2009, tôi đăng ký mua một nền đất 120m2 với giá hơn 1,2 tỷ đồng. Nền đất này nằm tại một dự án dân cư 154ha thuộc phường Bình Trưng Đông, quận 2, gần khu vực cầu Phú Mỹ và cảng Cát Lái. Khi mua bán, vì chủ quan chủ đầu tư là một công ty có quy mô khá lớn nên tôi không mấy kỹ tính. Tôi sẵn sàng đóng tiền ngay sau một lần đi xem đất ngoài đời thật và xem sơ đồ trên giấy.

Dù tận mắt chứng kiến miếng đất chỉ là bãi cỏ hoang nhưng tôi vẫn tin tưởng khi nghe chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao nền đất để khách xây nhà ở trong vòng 30 ngày. Họ yêu cầu khách hàng phải đóng 85% giá trị nền đất. Vì vợ chồng tôi lúc đó chỉ có 800 triệu nên tôi phải chạy vạy vay mượn cho đủ 1 tỷ 30 triệu.

Thế nhưng, thời gian cứ trôi qua một tháng, sáu tháng, một năm rồi hai năm... mà dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Dù đã trả xong cả gốc lẫn lãi khoản 230 triệu đi vay mượn nhưng tôi vẫn chưa được nhận đất xây nhà. Thi thoảng đi qua khu đất mình mua, tôi cũng không hề thấy bất kỳ một chiếc xe ủi xe bồn nào đi vào đó.

Mua đất trên giấy tờ gần 10 năm vẫn chưa xây được nhà - Ảnh 1.

Khu đất tôi mua vẫn hoang sơ và mọc đầy cỏ dại. Ảnh: PL

Không được giao đất xây nhà, tôi cùng những người mua khác lên công ty đòi tiền thì bị khất lần khất lữa. Câu trả lời mà bên công ty đưa ra là mặt pháp lý của dự án bị trục trặc, chưa hoàn thành việc bồi thường GPMB nên chưa được cấp phép xây dựng.

Sau đó, tôi lên tận UBND quận 2 tìm hiểu thì mới vỡ lẽ từ năm 2001, thành phố đã giao đất cho công ty X làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính. Dự án này có 15 dự án thành phần và giao cho các công ty khác làm chủ đầu tư. Mảnh đất tôi mua là của một trong những công ty đó. Cũng như các công ty thành phần khác, công ty bán đất cho tôi phải nộp tiền cho công ty X GPMB, làm hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính. Dự án mãi dở dang do có rất nhiều công ty tham gia, nhiều dự án thành phần chưa bồi thường xong.

Tháng 12-2014, do nhận việc mãi mà không làm nên công ty X bị nhà nước chấm dứt tư cách chủ đầu tư. Việc mất nhà đầu tư hạ tầng chính khiến dự án không có hệ thống giao thông kết nối giữa các dự án thành phần.

Nghe nói, từ đó đến nay, để tìm phương án khởi động lại dự án, tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, chính quyền đã nhiều lần làm việc với các chủ đầu tư. Nhưng trên thực tế, dự án hiện mới chỉ có vài con đường chính, còn hầu hết vẫn mọc đầy cỏ dại.

Người quen vẫn động viên vợ chồng tôi cố đợi vì nếu có đường, giá mảnh đất của tôi chắc chắn không dưới 30 triệu/m2. Tuy nhiên, dự án không biết đến bao giờ mới hoàn thành. Mua đất mà không được xây nhà, chưa kể rước thêm bực bội kiện tụng. Chúng tôi bỏ tất cả vốn liếng vào một chỗ nên muốn đầu tư làm ăn gì cũng không có vốn. Chưa kể vợ chồng tôi đã phải chuyển nhà trọ 7 lần trong 8 năm qua, mỗi lần chuyển đều rất tốn kém. Chúng tôi không thể lạc nghiệp nổi vì vẫn chưa an cư.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM