Mua nhà như thế nào với mức thu nhập 22 triệu/tháng?

Thứ Bảy, 30/06/2018 22:57

Hỏi: Vợ chồng tôi định mua nhà 1,2 tỷ đồng ở quận 12, tổng lương của hai vợ chồng khoảng 20-22 triệu/tháng và có một cháu bé nhưng chưa biết tính toán như thế nào? Khả Uyên (Bình Thạnh, TP HCM).

Chuyên gia tư vấn:

Trước thắc mắc của độc giả Khả Uyên, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa trả lời, với mức thu nhập 20-22 triệu đồng, các gia đình hoàn toàn có thể mua được căn nhà giá 1,2 tỷ đồng với nhiều bài toán khả thi.

Giia đình 3 người chi tiêu khoảng 12 triệu/tháng. Số tiền 10 triệu đồng còn lại được phân bổ như sau: bạn nên để dành 3 triệu đồng mỗi tháng và 7 triệu đồng sử dụng để trang trải khoản vay ngân hàng mua nhà là vừa sức và hợp lý nhất.

Nhiều ngân hàng hiện đang chào mức lãi suất tương đối hấp dẫn: 8,5-9%/năm nhưng mức lãi suất cho vay này chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên và thấp hơn mức trung bình. Sau khi vay được 1 năm (từ tháng thứ 13 trở đi), khách hàng sẽ bị điều chỉnh về mức 11%/năm là mức lãi suất được tính toán bằng công thức lãi suất huy động 13 tháng cộng thêm biên độ 4%. Vì thế, lãi vay tạm tính 11%/năm, trả góp 15 năm. Trên cơ sở này, vợ chồng bạn sẽ có ít nhất 3 bài toán vay để cân nhắc phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia đình.

Mua nhà như thế nào với mức thu nhập 22 triệu/tháng? - Ảnh 1.

Các gia đình hoàn toàn có thể mua được căn nhà giá 1,2 tỷ đồng với mức thu nhập20-22 triệu đồng. Nguồn: Báo Xây dựng

Đầu tiên, nếu vay 30% thì bạn phải cần phải có sẵn số vốn là 840 triệu đồng, vốn vay là 360 triệu. Hàng tháng tiền lãi là 3,6 triệu đồng, vốn gốc là 2 triệu đồng. Vậy tổng cộng tiền phải trả góp mỗi tháng cho căn nhà là 5,6 triệu đồng.

Hai là nếu vay 50%, bạn phải cần phải có sẵn số vốn là 600 triệu đồng, vốn vay là 600 triệu đồng. Hàng tháng tiền lãi là 5,5 triệu đồng, vốn gốc là 3,3 triệu đồng. Vậy tổng cộng là 8,8 triệu đồng.

Ba là nếu vay 70%, bạn cần có sẵn số vốn là 360 triệu đồng, vốn vay là 840 triệu đồng. Hàng tháng tiền lãi là 7,7 triệu đồng, vốn gốc là 4,6 triệu đồng. Vậy tổng cộng số tiền phải thanh toán là 12,3 triệu đồng. Nếu áp dụng phương án vay đó, bạn cần có thêm nguồn thu nhập khác khi bắt đầu mua nhà mới có thể trả được nợ.

Đối với phương án vay 70% giá trị tài sản, bạn có thể áp dụng an toàn khi tận dụng được một chính sách vay có lãi suất ưu đãi cố định dài hạn, cụ thể là vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Nhưng gói tài khóa này đòi hỏi tuân thủ nhiều thủ tục theo quy định của ngân hàng và cần phải qua quy trình xét duyệt khá dài.

Như vậy, bạn có thể cân nhắc, tùy theo dòng tiền hiện tại cũng như dự toán năng lực tài chính tương lai để lựa chọn phương án phù hợp nhất. Khi mua nhà ở trả góp, bạn cần phải chuẩn bị khoản tiền tích lũy ban đầu tối thiểu là bằng 30% giá trị tài sản, lý tưởng nhất là đạt khoảng 50% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó, để bảo đảm việc mua trả góp thành công, bạn phải duy trì mức thu nhập ổn định để trả góp và nỗ lực gia tăng thu nhập để đề phòng bẫy lãi suất thả nổi.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM