Mua nhầm đất quy hoạch, làm sao đòi lại tiền?

Thứ Sáu, 10/08/2018 15:25

Hỏi: Tôi đặt cọc 100 triệu đồng để mua một lô đất có giá trị 3,3 tỉ đồng. Trong giấy đặt cọc có thỏa thuận nếu không mua tôi sẽ mất số tiền trên.

Ngược lại nếu bên bán không bán sẽ mất gấp hai lần số tiền đặt cọc.

Theo thỏa thuận, tôi sẽ trả tiếp cho bên bán 1,5 tỉ đồng để làm thủ tục công chứng, bàn giao sổ đỏ và sẽ trả hết khi làm xong thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên sau khi đã chuyển cho bên bán 1,5 tỉ đồng tôi mới phát hiện lô đất nằm trong phạm vi quy hoạch đường giao thông nên có ý không tiếp tục thực hiện giao dịch nói trên nữa.

Xin hỏi, trong tình huống này tôi phải làm sao để xin lại khoản tiền đã trả cho bên bán? Mong được tư vấn.

Truong Xuan Doan (Doantx@... )

Mua nhầm đất quy hoạch, làm sao đòi lại tiền? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

- Trả lời:

Việc bạn có lấy lại được số tiền đã thanh toán cho bên nhận chuyển nhượng do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không còn phụ thuộc vào thiện chí của bên chuyển nhượng, trong trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau.

Khi các bên không tìm được tiếng nói chung khi thỏa thuận giải quyết vấn đề, bạn có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền, yêu cầu tòa buộc bên chuyển nhượng hoàn trả cho bạn số tiền đã nhận nói trên. Bên bán sẽ bị buộc hoàn trả cho bạn số tiền đã nhận khi tòa tuyên giao dịch đã được hai bên ký kết bị vô hiệu.

Trong thư, bạn không nói rõ diện tích đất mà bạn nhận chuyển nhượng đã có quyết định thu hồi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện theo quy hoạch hay chưa.

Trường hợp thửa đất đã có quyết định thu hồi để thực hiện theo quy hoạch, pháp luật không cho phép người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất này. Khi đó, tòa có thể tuyên giao dịch về việc chuyển nhượng thửa đất bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật theo quy định tại Điều 128 Bộ luật dân sự.

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về quy hoạch tại Phòng Tài nguyên - môi trường nơi có đất và tìm hiểu cụ thể hơn về tính pháp lý cho trường hợp của bạn.

Trân trọng

LS ĐOÀN THỊ NGỌC LINH

Theo PV (Tuổi trẻ)

Gửi bình luận

XEM THÊM