Nhà đất nhiều địa phương bắt đầu "nóng"

Thứ bảy, 06/05/2023 09:03

Hàng loạt dự án nhà đất trên “đất vàng” tại tỉnh Đắk Nông đầu tư nhỏ giọt hoặc bỏ hoang cả chục năm. UBND TPHCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp là chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới...

Đắk Nông sắp kiểm tra loạt dự án 'đất vàng' bỏ hoang

Trao đổi với VietNamNet ngày 18/4, ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, cho biết đơn vị đang chuẩn bị kiểm tra 37 dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để triển khai nhưng không đưa vào sử dụng, bỏ hoang, để dân lấn chiếm đất.

"Sau khi thanh tra, nếu dự án nào có sai phạm sẽ chấn chỉnh hoặc tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi", ông Hiệp nói.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, trong 37 dự án chuẩn bị kiểm tra, một số bị bỏ hoang trong thời gian dài. Đơn cử, dự án như Sân tập golf và biệt thự lưu trú (tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) được chấp thuận đầu tư từ tháng 1/2015.

Dự án có diện tích hơn 6ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 19 tỷ đồng, do Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Golf Gia Nghĩa làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án vẫn chưa triển khai.

Dự án khác là Trường tiểu học hiểu về trái tim, diện tích 6,1ha, tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng. Triển khai từ năm 2017, dự kiến hoàn thành năm 2021, hiện dự án dở dang.

Hai dự án trên đều nằm ở vị trí đắc địa, gần trung tâm TP Gia Nghĩa.

Nhà đất nhiều địa phương bắt đầu nóng - Ảnh 1.

Dự án sân tập golf bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh: TT)

Quá trình kiểm tra, cơ quan này còn xem xét việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai của chủ doanh nghiệp. Tại một số dự án trồng rừng, cao su, cơ quan chức năng sẽ xem xét thêm kết quả giải quyết tranh chấp, lấn chiếm đất đai.
Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông tiến hành kiểm tra các dự án tại huyện Krông Nô và huyện Cư Jut. Tại đây, nhiều dự án được giao cả chục năm nhưng không tiến hành đầu tư, đất bỏ hoang.  Khi tiến hành kiểm tra, doanh nghiệp không cử người làm việc, cá biệt có dự án không liên hệ được chủ đầu tư.

Ngày 3/4, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định thu hồi hơn 200ha đất được giao cho Công ty TNHH MTV Tuy Đức tại xã Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) do chậm tiến độ, không nộp tiền thuê đất.

Đà Nẵng rà soát hàng loạt dự án bất động sản

Nhà đất nhiều địa phương bắt đầu nóng - Ảnh 2.

UBND TP.Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất triển khai thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung tháo gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc và bất động sản.

Liên quan đến việc xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP.Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng mắc thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan đơn vị liên quan nghiên cứu và triển khai thực hiện các nội dung liên quan về việc khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đường bộ cao tốc.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có trách nhiệm triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND thành phố về để đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho các dự án trên địa bàn thành phố và các dự án đường bộ cao tốc đi qua thành phố (nếu có).

Đồng thời, tham mưu UBND thành phố ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn trong việc xác định giá định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, qua rà soát, các khó khăn, vướng mắc có nhiều nguyên nhân, trong đó trên 50% vướng mắc của các dự án bất động sản liên quan đến pháp luật về đất đai.

Cụ thể, nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc, triển khai chậm do quy định về phương pháp định giá đất rất khó xác định đâu là giá "thị trường" (chiếm trên 50% vướng mắc của các dự án). Thậm chí, nhiều trường hợp định giá cao hơn nhiều giá giao dịch thực tế gây khó khăn cho doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Nhà đất nhiều địa phương bắt đầu nóng - Ảnh 3.

Đà Nẵng chỉ đạo khẩn trương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng mắc thủ tục pháp lý trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước đó, phát biểu tại Hội thảo khoa học "Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thành phố", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, một trong những vấn đề rất lớn của thành phố hiện nay là giải quyết những tồn tại cũ.

Theo đó, việc góp ý sửa đổi Luật đất đai hiện nay bản chất là đang giải quyết những tồn tại của Luật Đất đai 2003. Trong quá trình thực hiện Luật Đất đai từ năm 2003 đến 2010, qua tổng hợp rà soát trên địa bàn thành phố có trên 1.300 dự án đang vướng mắc.

Đây cũng là vấn đề Thường trực Thành ủy cũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng có tổng hợp báo cáo cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Song, để giải quyết được những khó khăn này, địa phương rất cần cơ sở về luật.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc xác định giá đất, theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), một trong những nguyên tắc định giá đất là phải "phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường".

Tuy nhiên, giá đất của Nhà nước quy định thường thấp hơn giá đất thị trường, dẫn đến một số trường hợp bảng giá đất bị vướng trần khung giá đất; quy trình xây dựng bảng giá đất, định giá đất cụ thể, thẩm định giá đất chưa bảo đảm tính khách quan…

Cùng với đó, chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý trách nhiệm của tổ chức tư vấn xác định giá đất đối với trường hợp kết quả định giá đất không bảo đảm tính trung thực, khách quan; việc quy định nội dung, áp dụng phương pháp định giá đất chưa thực sự cụ thể, chưa quy định nguyên tắc ưu tiên trong áp dụng phương pháp định giá đất.

Thêm 5 dự án bất động sản ở TPHCM được huy động vốn

Nhà đất nhiều địa phương bắt đầu nóng - Ảnh 4.

TPHCM đang từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 156 dự án bất động sản, thúc đẩy thị trường tăng trưởng trở lại – Ảnh minh họa: TL

Số lượng được huy động tương đương với 5.432 căn hộ, trong đó có 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới. Việc huy động vốn của TPHCM nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lúc chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.
Điều này đã dẫn đến bất cập, khó khăn khi thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng bởi giá đền bù quá chênh lệch với giá thị trường khiến người bị thu hồi đất thiệt thòi và không đồng thuận. Do vậy, khi thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, dự án công cộng... thì mặt bằng luôn là một trong những "điểm nghẽn" khiến các công trình chậm tiến độ.

Ngoài ra, một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng được UBND thành phố cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành rà soát giải quyết.HoREA cũng kiến nghị các sở, ngành rà soát trình UBND thành phố xem xét giải quyết các dự án tương tự mà các chủ đầu tư đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai để từng bước khai thông thị trường bất động sản và bảo đảm tính công bằng cho các doanh nghiệp.

Hải Phòng: Dừng chủ trương đầu tư xây dựng khu chung cư 2.700 tỉ đồng

UBND thành phố Hải Phòng vừa trình HĐND thành phố xem xét, dừng chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền với tổng vốn đầu tư 2.700 tỉ đồng. Khu nhà tập thể Vạn Mỹ được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân.

Theo TTXVN, dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền được HĐND thành phố Hải Phòng thông qua tại Nghị quyết số 27/NQ-HĐND năm 2021, sau đó UBND thành phố đã giao Ban quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư.

Ban quản lý dự án đã trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng thẩm định và có thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng khu chung cư Vạn Mỹ tại Văn bản số 09/HĐXD-QLKT năm 2022. Hiện đơn vị này đang thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư dự kiến 2.700 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngày 12-4, HĐND thành phố đã phê duyệt Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố, trong đó trên địa bàn quận Ngô Quyền đã lựa chọn khu vực Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai) thuộc địa bàn phường Máy Chai và phường Cầu Tre.

Dự án xây dựng khu nhà ở xã hội sẽ đáp ứng nhu cầu của 3.500 hộ ở chung cư cũ với 3.300 căn hộ cho quận Ngô Quyền và 200 hộ cho quận Hồng Bàng, góp phần giải quyết đồng bộ, triệt để các vấn đề về chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 4.865 tỉ đồng.

Các hộ dân đang sinh sống trong các khu chung cư cũ trên địa bàn quận Ngô Quyền, bao gồm cả dân cư các khu nhà tập thể Vạn Mỹ sẽ được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại khu vực Tổng kho 3 Lạc Viên.

Bảo đảm sử dụng nguồn lực vốn đầu tư công hiệu quả, UBND thành phố Hải Phòng thấy cần thiết phải dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chung cư Vạn Mỹ để tập trung triển khai thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Vì thế, UBND thành phố Hải Phòng đã trình HĐND thành phố xem xét, dừng chủ trương đầu tư dự án Khu chung cư Vạn Mỹ có tổng vốn 2.700 tỉ đồng.

Khu tập thể Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền bao gồm 10 dãy nhà tập thể từ A1 đến A9 và A 17, với khoảng hơn 1.300 hộ dân đang sinh sống do Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý. Các dãy nhà tập thể này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân.

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND thành phố Hải Phòng, ngoài việc đồng ý với việc dừng chủ trương đầu tư dự án, ban cũng đề nghị Thường trực UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng xem xét có biện pháp xử lý kịp thời các chung cư nguy hiểm tại khu tập thể Vạn Mỹ, nhất là mùa mưa bão năm 2023 đang đến gần. Bên cạnh đó, cần có phương án cụ thể và được sự đồng thuận giữa các hộ dân tại các khu tập thể Vạn Mỹ đối với việc sắp xếp, bố trí chỗ ở mới khi dừng xây dựng khu chung cư mới.

Trong trường hợp cần thiết, có thể có phương án sơ tán người dân tại chung cư nguy hiểm, tiến hành sửa chữa, gia cố hoặc phá dỡ ngay để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân đang sinh sống tại đây.

NS (th)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM