Nhiều khách hàng bị hủy cọc sau 4 năm mua dự án Haus Belo

Thứ Năm, 27/04/2023 16:58

Nhiều khách hàng mua căn hộ Haus Belo (TP Thủ Đức - TPHCM) đã bất ngờ vì nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng thỏa thuận đặt cọc từ chủ đầu tư sau 4 năm họ đặt mua.

Nhiều khách hàng bị hủy cọc sau 4 năm mua dự án Haus Belo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mới đây, Công ty AHC Minh Sơn, đơn vị phát triển dự án Haus Belo đã gửi thông báo tới khách hàng về việc "Chấm dứt thỏa thuận thực hiện giao dịch liên quan đến việc đăng ký nguyện vọng mua Căn hộ thuộc Dự án Haus Belo, (TP Thủ Đức, TP HCM). Dự án này do Công Ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng và Dịch Vụ Minh Sơn (Công ty Minh Sơn) làm chủ đầu tư.

Nội dung thông báo cho rằng tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư là Công ty Minh Sơn chưa hoàn thành bất kỳ thủ tục pháp lý nào để dự án có thể khởi công theo cam kết với Công ty AHC Minh Sơn.

Công ty AHC Minh Sơn cho biết để đảm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng đã ký thoả thuận đặt cọc, công ty phải thông báo chấm dứt thỏa thuận thực hiện giao dịch kể từ ngày 31-3 và thông báo mọi quyền lợi, lợi ích của khách hàng phát sinh từ việc chấm dứt thỏa thuận giao dịch này sẽ được trả lại cho khách đầy đủ kèm lãi phát sinh nếu có.

Đại diện khách hàng, ông Phạm Thanh Thế cho rằng từ đầu năm 2019, Công ty AHC Minh Sơn đã tổ chức mở bán dự án nhà ở thương mại Haus Belo. Tại thời điểm đó, toàn bộ 888 căn hộ đã được khách hàng đặt mua bằng hình thức hợp đồng cọc. Khi đó, khách hàng đóng 10% giá trị căn hộ. Thế nhưng, sau khi mở bán đến nay dự án bất động. Chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do khiến dự án không thể triển khai thi công được.

Trong khi đó, khách hàng chờ đợi công ty hoàn tất thủ tục pháp lý để triển khai, họ được mua dự án. "Chúng tôi mong tiếp tục mua và nhận nhà chứ không phải nhận lại tiền. Việc Công ty AHC Minh Sơn đơn phương thông báo chấm dứt toàn bộ thỏa thuận đặt cọc với cư dân sau 4 năm với lý do chủ đầu tư dự án là Công ty Minh Sơn không hoàn thành thủ tục pháp lý là rất vô lý", ông Thế nhận định.

Trong khi đó, đại diện Công ty AHC Minh Sơn cho rằng mình cũng là nạn nhân trong vụ việc này. Theo đó, trong đơn thông báo cho khách hàng, Công ty AHC Minh Sơn cho biết vào năm 2015, Công ty TNHH AHC Land đã mua lại dự án trên từ Công ty Minh Sơn, với giá 147 tỉ đồng. Công ty Minh Sơn cam kết Haus Belo là dự án nhà ở thương mại, còn nghĩa vụ liên quan đến nhà ở xã hội của dự án đã hoán đổi sang dự án khác của công ty có diện tích 2,5 ha tại đường Tam Đa (TP Thủ Đức).

Nhưng đến 11-2015, Công ty AHC Land thành lập Công ty TNHH AHC Minh Sơn. Khi đó, Công ty AHC Minh Sơn thay Công ty AHC Land đứng tên trên thoả thuận chuyển nhượng dự án Haus Belo với Công ty Minh Sơn.

Từ đó đến nay, Công ty TNHH AHC Minh Sơn đã thanh toán cho Công ty Minh Sơn với số tiền lên đến 271 tỉ đồng, bao gồm tiền mua dự án và các khoản hỗ trợ thêm để Công ty Minh Sơn lo pháp lý.

Nhiều khách hàng bị hủy cọc sau 4 năm mua dự án Haus Belo - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo thoả thuận, Công ty Minh Sơn có nghĩa vụ hoàn tất thủ tục pháp lý để chuyển nhượng dự án Haus Belo, với chức năng chung cư thương mại cho Công ty AHC Minh Sơn. Thay vì tháng 10-2016, Công ty Minh Sơn phải lo xong giấy phép xây dựng cho dự án thì đến nay nhiều lần điều chỉnh phụ lục hợp đồng và gia hạn thời gian hoàn thành pháp lý, dự án vẫn không xong thủ tục.

Bà Phạm Thị Minh Kha, Giám đốc Công ty AHC Minh Sơn, cho biết do nhận thấy thủ tục khó khăn nên từ 1-10-2019, công ty đã đề nghị rằng nếu khách hàng không thể tiếp tục đồng hành cùng dự án, Công ty AHC Minh Sơn sẵn sàng hoàn tiền và trả lãi cho khách hàng theo mức đã cam kết 8%/năm. Tuy nhiên đến tháng 6, 7 và tháng 9-2021, Công ty AHC Minh Sơn đã liên tục phát hành các thông báo vi phạm yêu cầu Công ty Minh Sơn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thực hiện thủ tục pháp lý của mình theo thoả thuận đã ký giữa hai bên. Tuy nhiên Công ty Minh Sơn đưa ra nhiều lý do và tiếp tục hứa hẹn. Và phía Công ty AHC Minh Sơn vẫn không nhận được sự hợp tác từ Công ty Minh Sơn để làm thủ tục pháp lý dự án. Đến mới đây, ngày 29-3-2023, Công ty AHC Minh Sơn buộc phải hoàn trả tiền cọc và thanh toán tiền lãi cho toàn bộ khách hàng đăng ký nguyên vọng mua căn hộ tại dự án Haus Belo.

Theo bà Kha, công ty cũng đã bỏ ra nhiều chi phí, nguồn lực và thời gian theo đuổi dự án, nhưng đến nay dự án vẫn đứng tên Công ty Minh Sơn.

Công ty AHC Minh Sơn đã phải áp dụng mọi biện pháp cắt giảm chi phí, ngay từ việc chuyển văn phòng về địa điểm mới nhỏ hơn, cắt giảm lượng lớn nhân sự, duy trì chi phí vận hành ở mức tối thiểu, huy động nhân sự từ đối tác hỗ trợ, huy động các khoản vay từ đối tác. Hiện đã có hơn 55% khách hàng đã hoàn tất thủ tục thanh lý và Công ty AHC Minh Sơn đã và đang hoàn tiền cho khách hàng theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Để bảo vệ quyền, lợi ích của Công ty AHC Minh Sơn trước những vi phạm của Công ty Minh Sơn và những cá nhân liên quan, Công ty AHC Minh Sơn đang và sẽ tiến hành các hành động pháp lý để họ bị xử lý theo đúng luật định.

"Trường hợp những khách hàng còn lại không đồng ý với phương án hoàn tiền và trả lãi của Công ty AHC Minh Sơn, Công ty AHC Minh Sơn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong chặng đường dài sắp tới để tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết để yêu cầu đòi thiệt hại từ Công ty Minh Sơn", bà Kha nhấn mạnh.

P.Đình

Gửi bình luận

XEM THÊM