Sai sót trên sổ đỏ, đính chính bằng cách nào?

Thứ Bảy, 21/07/2018 21:34

Hỏi: Tôi mua đất và nhà tại nơi ở mới, hiện nay đang làm hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (sổ đỏ). Tôi xin hỏi thủ tục nộp hồ sơ như thế nào và thời gian giải quyết là bao lâu? Nếu bị nhầm thì đính chính sai sót trên sổ đỏ bằng cách nào?

Ông Thạch Dũng (xã Đầm Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai cùng các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) gồm đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (theo mẫu); tài liệu chứng minh nhân thân như bản photo hộ khẩu (có đối chiếu đúng so bản chính), bản sao chứng minh thư nhân dân; giấy tờ liên quan về nhà, đất của quý khách hàng; hồ sơ kỹ thuật thửa đất và sơ đồ mặt bằng nhà, kèm theo đó là biên bản đo đạc do cơ quan có chức năng đo vẽ lập (theo mẫu).

- Giấy xác nhận độc thân (áp dụng đối với những trường hợp xin cấp giấy chứng nhận chưa lập gia đình).

- Các giấy tờ chứng minh tài sản riêng (đối với trường hợp cá nhân xin cấp giấy chứng nhận).

Sai sót trên sổ đỏ, đính chính bằng cách nào? - Ảnh 1.

Khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì nộp ngay giấy chứng nhậnquyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính

Về thời gian thực hiện công việc: Luật quy định thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày làm việc tính từ ngày văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với những trường hợp sổ đỏ chưa đúng hoặc chưa đầy đủ khi được cấp thì phải đính chính sai sót trên sổ đỏ, điều này được quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp có sai sót thông tin về tên gọi, địa chỉ của người sử dụng đất, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hay nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận của người đó.

Khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014 cũng quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai. Cụ thể, người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp giấy chứng nhận. Theo đó, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Nếu trường hợp sai sót là lỗi của người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính sai sót trên sổ đỏ. Tóm lại, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì nộp ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính.

Ông Chu Tuấn Thanh

Theo Dân Việt

Gửi bình luận

XEM THÊM