Mua căn hộ 5 sao phải bốc thăm mới có chỗ để xe

Thứ Năm, 03/05/2018 10:31

Mua căn hộ cao cấp nhưng không đủ chỗ để xe, chất lượng quản lý yếu kém, nhiều cư dân tại dự án The EverRich Infinity đã đồng loạt lên tiếng phản đối chủ đầu tư Phát Đạt.

Muốn có chỗ để xe phải… bốc thăm

Là một trong những dự án chủ đạo của Công ty Cổ phần Phát Triển Bất Động sản Phát Đạt, The EverRich Infinity được xây dựng trên tổng diện tích đất hơn 8.000m2, bao gồm căn hộ ở và office-tel.

Theo giới thiệu từ phía chủ đầu tư, The EverRich Infinity là dự án theo chuẩn 5 sao, được các chuyên gia thiết kế theo mô hình compound khép kín như một resort, mang đến cho những cư dân sinh sống tại đây sự yên bình mà ta không dễ tìm thấy giữa trung tâm Sài Gòn sầm uất.

Thế nhưng, trên thực tế, kể từ khi đưa vào vận hành, sử dụng từ năm 2017, nhiều vấn đề rắc rối, tranh chấp đã nảy sinh tại dự án này giữa cư dân với chủ đầu tư.

Trao đổi với PV, cư dân M.A cho biết: "Nghe lời quảng cáo về căn hộ theo chuẩn 5 sao của Phát Đạt, chúng tôi tin tưởng và bỏ ra số tiền rất lớn để mua. Nhưng chất lượng 5 sao đâu không thấy, chỉ thấy những chuyện hết sức bực mình kể từ khi chuyển vào đây ở".

Cụ thể mới đây, chủ đầu tư đã ra thông báo, trong đó yêu cầu cư dân phải tiến hành lễ bốc thăm để được chỗ đậu xe hơi. Những cư dân nào không bốc thăm trúng, phải dời xe đi nơi khác. Đáng nói, tiền phí thu gửi ôtô được chủ đầu tư đưa ra là 3 triệu đồng/tháng, quá cao so với mặt bằng chung.

"Mang tiếng là dự án 5 sao, nhưng chỗ đậu xe chúng tôi cũng phải bốc thăm, ai trúng mới được quyền sử dụng. Trong khi chỗ để xe tại chung cư vẫn còn trống rất nhiều. Không hiểu chủ đầu tư có ý gì khi lại làm như vậy, họ không hiểu được rằng để xây dựng thương hiệu, uy tín cho mình, quyền lợi của khách hàng phải được đặt lên trên hết hay sao", chị M.A bức xúc.

Trong khi đó, anh T.C.T, một cư dân khác cho biết kể từ khi chung cư đi vào hoạt động, chất lượng của ban quản lý chung cư là hết sức tệ.

"Vệ sinh khu vực căn hộ kém, an ninh cũng kém, nhiều khi có việc cần, chúng tôi tìm ban quản lý chung cư để được hỗ trợ cũng rất khó khăn. Những việc này nhỏ thôi, nhưng nhiều việc nhỏ lại trở thành việc lớn, không xứng đáng với chất lượng của một dự án 5 sao", anh T.C.T nói.

Được biết, theo lịch trình mà công ty Phát Đạt đưa ra, sáng 2-5 sẽ tổ chức buổi lễ bốc thăm chỗ để ôtô trong chung cư. Tuy nhiên, do nhận được quá nhiều ý kiến phản đối từ cư dân, chủ đầu tư đã phải tổ chức buổi đối thoại giữa 2 bên để làm rõ một số vấn đề.

Tại buổi làm việc, phía Phát Đạt đã đồng ý giảm mức phí giữ xe từ 3 triệu xuống còn 2 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, thay vì phải bốc thăm để chọn chỗ để xe, chủ đầu tư sẽ tiến hành xét duyệt trên từng căn hộ.

Sống trong căn hộ chất lượng 5 sao nhưng không có chỗ để xe - Ảnh 1.

Dự án The EverRich Infinity.

"Những khách hàng nào vào ở trước, thường xuyên để ôtô tại chung cư sẽ được ưu tiên chỗ để xe. Những khách hàng nào thỉnh thoảng mới để xe tại chung cư thì sẽ phải bốc thăm hoặc mang xe đi chỗ khác", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Về chất lượng của ban quản lý, phía Phát Đạt cho rằng mình đã bỏ khá nhiều tiền để thuê ban quản lý với mong muốn mang lại cho cư dân một cuộc sống với chất lượng 5 sao. "Nếu cư dân phản ánh về chất lượng quản lý của dự án thì trước mắt, chúng tôi sẽ thay người phụ trách dự án tại đây chứ không thay luôn cả ban quản lý" - đại diện Phát Đạt nói.

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng?

Trước đó, trong thông cáo gửi cho các cơ quan báo đài, phía Phát Đạt khẳng định dự án The EverRich Infinity đã được thiết kế và xây dựng theo đúng các chỉ tiêu mà pháp luật đã quy định. Việc sắp xếp, bố trí chỗ đậu ôtô tại dự án căn cứ vào quy định của pháp luật và hợp đồng mua bán căn hộ, văn phòng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Cụ thể, căn cứ văn bản số 1245/BXD-KHCN ngày 24-6-2013 về hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà cao tầng: 100m2 diện tích sàn sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (bao gồm đường giao thông, không phân biệt ôtô hay xe máy).

Trên thực tế, tổng diện tích sử dụng sàn tại dự án The EverRich Infinity (ở cả khối văn phòng và office-tel) là 50.987m2. Nếu tính đúng theo quy định, thì diện tích để xe tại dự án là 10.876m2. Tuy nhiên, trên thực tế, tổng diện tích đầu xe tại đây đang là 11.121m2, dự 245m2 so với quy định.

"Như vậy, chủ đầu tư đã đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Xây dựng về việc xây dựng phần diện tích tầng hầm đậu xe. Đây là diện tích để xe bao gồm diện tích chung của quý cư dân và diện tích riêng của chủ đầu tư", văn bản nêu rõ.

Cũng theo công văn của Phát Đạt, căn cứ theo Luật Nhà ở và diện tích xây dựng thực tế của dự án, phần diện tích để xe chung của toàn bộ khu căn hộ là 4,578m2. Phần diện tích còn lại 6.543m2 là thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư và chủ đầu tư toàn quyền cho cư dân thuê để đậu ôtô (có thu phí).

"Như vậy, phần diện tích riêng của chủ đầu tư 6,543m2 được chúng tôi toàn quyền sử dụng để cho thuê hoặc bán. Và chúng tôi ưu tiên cho khách hàng thuê để đậu ôtô (có thu phí) hoặc bán. Chúng tôi khẳng định trong hợp đồng mua bán căn hộ và văn phòng, hoàn toàn không có quy định mỗi căn hộ sẽ được 1 chỗ đậu ôtô. Chúng tôi sẽ thiết kế và bố trí số chỗ tối đa để phục vụ nhu cầu để ôtô của khách hàng, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các qui định của pháp luật liên quan", văn bản thể hiện.

Đồng thời, phía Phát Đạt cũng cho rằng do "nhu cầu đậu ôtô tại khu vực tầng hầm đang rất lớn, vượt quá số chỗ hiện tại của chúng tôi đã bố trí, vì vậy việc tổ chức bốc thăm để chọn ra khách hàng có được suất đậu ôtô tại tầng hầm (có trả phí) là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật".

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM