Suýt mất đất vì mua nhưng không xây nhà ngay

Thứ Ba, 19/06/2018 09:15

Bỏ ra một số tiền lớn để mua đất nhưng không xây dựng ngay nên anh Hòa (40 tuổi, sống tại TP HCM) bị người ta chiếm đất, đồng thời dính vào tranh chấp.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phan Văn Hòa về rắc rối của anh khi mua đất:

Năm 2010, tôi mua một miếng đất rộng hơn 500m2 ở Long Phước, quận 9. Miếng đất đó chỉ có 80m2 là đất thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Khi ấy, tôi đã có một căn hộ khoảng 60m2 ở quận 7. Ban đầu, tôi định dùng 800 triệu tiền tích lũy được để mua một căn hộ rộng rãi hơn vì tôi rất thích ở chung cư. Tuy nhiên, thêm tiền để đổi nhà cũng không khác biệt nhiều vì căn hộ tôi đang ở cũng thuộc khu chung cư cao cấp. Hơn nữa, tôi sợ chung cư về sau này mất giá nên không đầu tư thêm nữa.

Trong một lần đưa vợ con đi chơi, tôi tình cờ thấy một miếng đất giá rẻ ở quận 9 và tôi quyết định đặt cọc mua ngay. Tôi định nếu được giá thì bán, còn không sau này sẽ xây nhà vườn về nghỉ dưỡng.

Suýt mất đất vì mua nhưng không xây nhà ngay - Ảnh 1.

Miếng đất trở thành nơi để rác

Miếng đất này được tách ra từ thửa đất rộng mấy nghìn mét vuông của chủ nhà. Tôi nghe nói vì cần tiền cho con đi du học nên chủ nhà tách ra một ít để bán. Sau khi công chứng mua bán, tôi giữ lại 30% giá trị hợp đồng (tương đương 200 triệu) và phần còn lại sẽ trao nốt khi có giấy tờ mang tên mình. Người chủ đất cho biết thủ tục khá lằng nhằng nhưng tôi vẫn đồng ý nửa năm để chờ giấy tờ. Nếu chậm giao giấy tờ, người bán sẽ phải trả số tiền tương ứng với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cho khoản tiền tôi đã đưa (500 triệu).

Vì chưa có nhu cầu xây dựng gì và giấy tờ cũng chưa xong nên tôi cứ để đất trống ở đó. Tôi không thường xuyên qua lại quận 9 nên không thể ngờ miếng đất của tôi bị người dân tận dụng đổ xà bần, đổ rác và làm cả nơi thu mua ve chai.

Trong khi đó, chủ đất đã tách đất thành vài mảnh nữa và bán hết sạch. Một vài người mua đất cũng đã dọn đến để xây nhà. Tôi không thể tự mình dọn xà bần hay dọn rác và cả cái kho ve chai kia. Tôi lên phường nhờ can thiệp nhưng không giải quyết được vì tôi chỉ có một hợp đồng mua bán với chủ đất cũ mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, người dựng kho ve chai kia còn không chịu chuyển đi vì cho rằng đó là đất của họ. Sau đó 3 tháng, anh ta cũng đưa ra một tờ giấy mua bán với chủ đất.

Tôi theo đuổi vụ kiện để đòi lại tài sản trong suốt mấy năm. Tòa xử rồi lại hoãn. Nguyên việc mời luật sư tôi cũng mất không ít tiền. Cho đến tận đầu năm nay, tôi mới đòi lại được tài sản của mình. Ước tính những thiệt hại về vật chất khi khi nghỉ làm để theo kiện, mời luật sư,đi lại... cũng tốn cả mấy trăm triệu. Đó là chưa kể phải chịu rất nhiều bực bội về tinh thần.

Cũng may tại quận 9, đất hiện đang tăng giá, nên tôi cũng được bù lại phần nào. Tôi cảm thấy, nếu lúc mua bán tôi quyết liệt đòi giấy chủ quyền hơn, mua xong tôi chịu rào đất lại hay xây dựng thì chắc sẽ không mắc vào những rắc rối này. Hoặc nếu mua một miếng đất đã có giấy tờ thì sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM