Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

Chủ Nhật, 01/07/2018 10:00

Hỏi: Bố tôi là thương binh hạng 1/4. Năm 1993, UBND xã cấp cho bố tôi 100m2 đất, trên đó có xây một căn nhà tình nghĩa, tuy nhiên bố tôi không được nhận giấy tờ bàn giao. Sau đó, bố tôi mua thêm 100m2 đất nữa, nhưng làm mất giấy tờ. Hiện khu đất bố tôi đang ở có tổng diện tích là 200m2.

Gần đây, bố tôi xin đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên vì làm mất giấy tờ chứng minh nên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nói phải đóng phí 3.000.000 đồng/m2. Lý do cơ quan này đưa ra là năm 2016 bố tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng một mảnh ở đất khác do ông cha để lại nên với mảnh đất này, bố tôi sẽ không được miễn giảm tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Ông Phùng Văn Kiên (Hải Dương)

Thương binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không? - Ảnh 1.

Tiền sử dụng đất sẽ do cơ quan thuế xác định mức nộp khi thực hiệnthủ tục về đất đai theo quy định. Ảnh minh họa

Trả lời:

Câu hỏi của ông Phùng Văn Kiên chưa cung cấp thông tin về ngày, tháng, năm 1993 được giao 100m2 đất để xây nhà tình nghĩa. Tuy nhiên, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 có nêu quy định, nếu UBND xã nơi có đất xác nhận khu đất được nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đối với nơi đã có quy hoạch) thì chủ sở hữu vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về tiền sử dụng đất, Điều 110 Luật Đất đai năm 2013 có nêu quy định, số tiền này sẽ do cơ quan thuế xác định (miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất) khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Nội dung về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích 100m2 ông Phùng Văn Kiên chưa nêu đầy đủ về loại đất trước khi nhận chuyển nhượng là loại đất gì (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay đất ở); chưa rõ nguồn gốc đất trước khi nhận chuyển nhượng: Người chuyển nhượng sử dụng đất hợp pháp hay không hợp pháp… (nếu không hợp pháp thì thời điểm sử dụng đất của người chuyển nhượng đất đó là thời điểm nào…).

Các thông tin theo quy định của pháp luật đất đai phải cung cấp đầy đủ mới xác định được diện tích đất này có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không và có phải nộp tiền sử dụng đất không? Trường hợp phải nộp thì cơ quan thuế sẽ xác định mức nộp khi thực hiện thủ tục về đất đai theo quy định.

Để thuận tiện cho việc xem xét, hướng dẫn và giải quyết trường hợp của bố ông Kiên theo quy định của pháp luật đất đai, ông Kiên nên đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đất đai của UBND cấp huyện nơi có đất đề nghị để được hướng dẫn, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền quy định của pháp luật.

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương

Theo Báo Chính Phủ

Gửi bình luận

XEM THÊM