Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay

Thứ năm, 12/09/2019 11:06

(NLĐO) - Chính quyền đứng ra cưỡng chế thu hồi đất đối với nhiều hộ dân tại Dự án King Bay khi chưa thỏa thuận đền bù xong, nhưng lại cho rằng không có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hợp đồng dân sự.

Ngày 13-8, ông Nguyễn Hồng Phúc - Chủ tịch UBND xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai - ký giấy mời một số hộ dân nằm trong diện giải tỏa với nội dung: Công bố quyết định cưỡng chế thu hồi đất Dự án 125ha tại xã Long Tân do Công ty CP Free Land (gọi tắt là Free Land) làm chủ đầu tư. Việc ký giấy mời này là thực hiện theo Văn bản số 490/TNMT ngày 6-8 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn Trạch về việc xử lý kiến nghị cưỡng chế thu hồi đất.

San lấp khi đất chưa đền bù xong

Ông Phạm Quốc Dũng (ngụ TP HCM) cho biết mình có 9.000m2 đất thuộc Dự án King Bay đã bị san lấp và khởi công công trình hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư A2 thuộc dự án King Bay, dù chưa đền bù. Giải thích việc san lấp này, tại buổi làm việc ngày 26-2, Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhơn Trạch, các cơ quan liên quan cùng Free Land cho rằng Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch có phối hợp cùng các ngành kiểm đếm đất vắng chủ, tại khu đất của ông Dũng.

Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay - Ảnh 1.

Dự án đã triển khai trong khi người dân đang đi khiếu nại chưa thoả thuận đề bù xong

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương (ngụ Bình Thạnh, TP HCM) cũng khẳng định chưa nhận được đủ tiền đền bù nên chưa bàn giao giấy tờ và hiện trạng cho chủ đầu tư. Tuy vậy, Free Land vẫn san lấp toàn bộ diện tích ao tôm, cây cối và tài sản trên gần 3ha đất của bà. "Khi chúng tôi phản ứng thì có người đại diện chủ đầu tư nhắn tin cho tôi với nội dung rất tình cảm: Tụi con chỉ làm cho đẹp hơn thôi. Nếu sau này cần thiết thì con sẽ trả lại nguyên trạng mặt bằng cho cô" - bà Phương kể.

Nhiều hộ gia đình khác cũng phản ánh đã được chủ đầu tư thỏa thuận giá đền bù nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Chẳng hạn, gia đình bà Ngô Thị Kiên (ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch), ngày 4-10-2018, có thỏa thuận "cam kết chuyển nhượng" với cá nhân ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh (ngụ TP HCM, hiện là Phó Tổng giám đốc Free Land) với giá bồi thường 2 triệu đồng/m2 trên diện tích 11.702m2. Sau đó, gia đình bà chỉ nhận được tiền bồi thường với diện tích 7.689m2 , còn 4.000m2 vẫn chưa thanh toán.

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) có 8.000m2, thỏa thuận 2 tỉ đồng/1000m2 từ tháng 6-2019 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù…

Tranh chấp dân sự?

UBND huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cũng vừa có văn bản thông tin liên quan đến Dự án khu dân cư tại xã Long Tân thuộc huyện này của Công ty CP Free Land (dự án).

Theo đó, qua rà soát hồ sơ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho biết Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Quản lý Hạ tầng Giao thông Cửu Long (gọi tắt là Cửu Long) đã được Bộ Giao thông Vận tải cho phép huy động nguồn vốn hợp pháp để lập dự án đầu tư. Từ cơ sở trên, Cửu Long và Công ty CP Khoáng sản Narì Hamico (gọi tắt là Narì Hamico) thỏa thuận lập Liên danh thực hiện dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản chấp thuận nguồn kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) do tỉnh Đồng Nai đảm nhận và được thực hiện theo hình thức khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án. Trong đó, khu đất trong kế hoạch khai thác có diện tích khoảng 125ha thuộc khu vực đầu cầu quận 9 (TP HCM) qua xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Khu đất này đã được tỉnh Đồng Nai có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho DN tham gia đầu tư dự án cầu đường từ quận 9 (TP HCM) sang huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Tỉnh Đồng Nai giải thích về dự án King Bay - Ảnh 2.

Dự án đã triển khai trong khi người dân đang đi khiếu nại chưa thoả thuận đề bù xong

"Vì vậy, việc giải quyết cho liên danh trên thực hiện dự án là phù hợp với chủ trương của tỉnh Đồng Nai dành khu đất này phục vụ dự án cầu đường quận 9 - Nhơn Trạch" - UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên ngày 20-7-2015, Narì Hamico rút khỏi liên danh, chấp thuận để Cửu Long quyết định mọi việc có liên quan đến huy động nguồn vốn từ nguồn vốn vay. Công ty Cửu Long giới thiệu Công ty CP Ngũ Long Tân (nay là Free Land) làm chủ dự án 125ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

"Dự án đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép Xây dựng phần hạ tầng kỹ thuật và nhà ở khu A2 với diện tích 23ha. Free Land đang triển khai thi công xây dựng theo Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Đồng Nai" - UBND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Tỉnh này cũng khẳng định hiện chưa thấy dấu hiệu Công ty CP Free Land có động thái phát tờ rơi giới thiệu, kinh doanh và mở sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

"Với dự án khu đất 125ha nêu trên, đến nay, Công ty CP Free Land chưa đủ điều kiện để thực hiện chuyển nhượng dự án. Với việc công ty này có hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất hợp đồng dân sự, các cơ quan chức năng theo dõi các dự án đầu tư không thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hợp đồng dân sự. Mọi tranh chấp khiếu nại liên quan đến hợp đồng dân sự sẽ được các cơ quan như tòa án, công an giải quyết theo quy định" - tỉnh Đồng Nai cho biết.

Theo luật sư Trần Đình Dũng, Đoàn luật sư TP HCM, thu hồi đất phải dựa trên nguyên tắc vì mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, công cộng (qui định tại Điều 61, Điều 62 Luật đất đai). Các trường hợp "vì mục đích thương mại của doanh nghiệp" mà nhà nước thu hồi đất là không đúng qui định pháp luật. Hiện nay có rất nhiều dự án doanh nghiệp "né" mục đích, tức trong thực tế vì thương mại của bản thân doanh nghiệp nhưng trên văn bản thì dùng nhiều cách để cơ quan nhà nước đứng ra thu hồi đất. "Đối với những dự án có dấu hiệu "né" mục đích, cơ quan thanh tra cần làm rõ phần nào trong dự án vì thương mại, phần nào vì lợ ích chung để thực hiện thu hồi hoặc thỏa thuận chuyển nhượng".

Kiều Phương

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM