Văn Yên - Yên Bái: Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư khu vực Tây Bắc

Thứ hai, 20/02/2023 19:36

Những năm gần đây, Văn Yên nổi lên là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất của tỉnh Yên Bái.

Theo báo cáo tổng kết hoạt động kinh tế - xã hội của huyện, trong 35 chỉ tiêu chủ yếu đề ra năm 2022, huyện có 27 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 8 chỉ tiêu đạt 100% kế hoạch. Huyện ủy Văn Yên xác định 2023 là năm tăng tốc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Từ chủ trương đúng đắn

Văn Yên - Yên Bái: Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư khu vực Tây Bắc - Ảnh 1.

Văn Yên phát triển được nhiều sản phẩm OCOP được thị trường đón nhận

Trong số các huyện của tỉnh miền núi cao Yên Bái, Văn Yên được thiên nhiên ưu đãi bởi địa hình phong phú có núi cao, thung lũng, đồng bằng; khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng. Nhờ đó, Văn Yên có điều kiện phát triển nhiều loại nông sản có chất lượng. Riêng trong năm 2021, huyện Văn Yên có 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP (theo chương trình mỗi xã một sản phẩm). 

Năm 2022, huyện tiếp tục xây dựng mới 8 sản phẩm OCOP đó là: Cá Tầm thương phẩm của HTX nông nghiệp và du lịch Nà Hẩu; Cao bột Cà Gai Leo của HTX sản xuất dược liệu Yên Bái Thanh Sơn; Trà Quế Phương Nhung của Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhung; Tinh dầu Sả Chanh Văn Yên của HTX Quế Văn Yên; Cam đường canh của Hộ KD Trần Thị Yến, xã Đông An; Homestay Nông Văn Quỳnh của Hộ KD Nông Văn Quỳnh, xã Phong Dụ Thượng; Điểm du lịch sinh thái - cộng đồng của tổ hợp du lịch sinh thái – cộng đồng  Quang Minh; Tinh Bột Sắn của Công ty CP LNSTP Yên Bái (Nhà máy sắn Văn Yên).

Văn Yên - Yên Bái: Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư khu vực Tây Bắc - Ảnh 2.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham quan gian trưng bày và tiêu thụ các sản phẩm từ quế của các HTX, DN trên địa bàn huyện Văn Yên

Mục tiêu của huyện Văn Yên đề ra là trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ phấn đấu xây dựng được 40 sản phẩm OCOP tập trung vào lĩnh vực kinh tế nông nghiệp quan trọng của huyện để phát triển sản xuất tập trung quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Đến tận dụng lợi thế

Huyện Văn Yên còn được đánh giá cao trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng và vật liệu xây dựng bởi sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phong phú và có trữ lượng lớn. Huyện cũng xác định đây chính là một lợi thế để thu hút các nhà đầu tư đến khai thác, chế biến và kinh doanh tăng thu ngân sách nhà nước, đóng góp cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tận dụng tối đa lợi thế, Văn Yên đang nỗ lực phát triển, đẩy mạnh huy động, thu hút các nguồn lực, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư, phát triển hạ tầng, góp sức song hành cùng địa phương phát triển, với mục tiêu trở thành Trung tâm động lực phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc Bộ.

Văn Yên - Yên Bái: Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư khu vực Tây Bắc - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án năm 2022.

Nhờ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đến nay, toàn huyện có 77 dự án đến đầu tư với tổng vốn trên 10.300 tỷ đồng. Một số dự án lớn như: Dự án đầu tư Thủy điện Thác Cá 1 tại xã Mỏ Vàng với tổng vốn đầu tư 1.070 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy gia công sang chai đóng gói thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ côn trùng và sản xuất phân bón tại xã Đông An của Công ty cổ phần BMC Yên Bái với tổng vốn đầu tư trên 230 tỷ đồng; Công ty cổ phần JUNMA Yên Bái đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ván ép với công suất 700 - 800 m3 ván ép/ngày,…

Văn Yên - Yên Bái: Điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư khu vực Tây Bắc - Ảnh 4.

Quy hoạch tuyến đường cao tốc kết nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua huyện Văn Yên tạo lực đẩy cho Văn Yên phát triển mạnh mẽ thời gian tới

Xác định rõ những lợi thế, thời gian qua, huyện Văn Yên cũng đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng hệ thống giao thông nông thôn gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hoá – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Không những vậy, Văn Yên còn được hưởng lợi trực tiếp từ chiến lược phát triển mạng lưới giao thông Quốc gia khu vực phía Bắc. Đây là những tiền đề vững chắc để Văn Yên phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

T.Nguyên

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM