Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển

Thứ năm, 09/03/2023 16:37

Huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đang từng bước khẳng định vị thế tiên phong trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 8.2.2023 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23.11.2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông Hồng và khu vực Đông Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi để xây dựng và phát triển khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh - Thái Bình trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, hàng đầu Đông Nam Á, là cửa ngõ, động lực phát triển của vùng.

Cơ hội bắt kịp các nước phát triển với hành lang kinh tế ven biển

Kinh tế biển đã và đang đem lại cho các quốc gia có chiến lược bài bản với tầm nhìn dài hạn lợi ích lớn. Theo báo cáo The EU Blue Economy Report 2020, kinh tế biển đem lại cho Liên minh Châu Âu 218 tỷ Euro tăng trưởng giá trị gia tăng (GVA) với lợi nhuận là 94 tỷ Euro. Đối với Mỹ, báo cáo năm 2020 của Tổ chức quản trị đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (National Oceanic and Atmospheric Administration - NOAA), kinh tế biển đem lại cho quốc gia này 318 tỷ USD.

Bên cạnh phát triển các ngành kinh tế biển chính để phục vụ phát triển kinh tế đất nước, các quốc gia lớn đều đang có những chiến lược biển để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển  - Ảnh 1.

Với định hướng phát triển cho khu vực kinh tế Đông Bắc Bộ cùng thủ đô Hà Nội, Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 8/2/2023 đã thể hiện rõ mục tiêu phát triển cho hành lang kinh tế ven biển gồm các tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh – Thái Bình. Đây sẽ là trọng điểm phát triển kinh tế quốc gia với tổng mức thu hút đầu tư FDI và DDI kỳ vọng chiếm đến hơn 40% tổng mức thu hút đầu tư quốc gia.

Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển  - Ảnh 2.

Chỉ tính riêng Hải Phòng, nhờ vị trí đặc biệt chiến lược trên hành lang kinh tế ven biển, địa phương hiện đang đứng ở top đầu thu hút dòng vốn đầu tư. Năm 2022, Hải Phòng đã thu hút đầu tư lên tới 3,2 tỷ USD. Trong đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 2,5 tỷ USD với 48 dự án cấp mới, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn. Các dự án thu hút đầu tư 100% vốn trong nước (DDI) đạt trên 16.000 tỷ đồng (0,7 tỷ USD) với 8 dự án cấp mới, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn. Lũy kế đến nay trên địa bàn Hải Phòng có 458 dự án FDI với số vốn trên 23 tỷ USD, 202 dự án DDI với tổng số vốn trên 294.721 tỷ đồng (tương đương 12,8 tỷ USD).

Câu chuyện thành công của Hải Phòng trong năm 2022 một lần nữa khẳng định chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam đang đi đúng hướng.

Vĩnh Bảo - Tập trung hút vốn đầu tư đa ngành

Nằm ở vị trí đặc biệt chiến lược trên hành lang kinh tế ven biển, huyện Vĩnh Bảo hứa hẹn là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của Hải Phòng. Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Vĩnh Bảo được triển khai thúc đẩy giao thương với các địa phương lân cận như Thái Bình, Hải Dương và Quảng Ninh.

Trong tầm nhìn phát triển của thành phố Hải Phòng đến năm 2045, Vĩnh Bảo được hưởng lợi từ việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; dịch vụ logistics...

Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển  - Ảnh 3.

Cầu Sông Hóa kết nối Vĩnh Bảo (Hải Phòng) với Thái Thụy (Thái Bình).

Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển  - Ảnh 4.

Quốc lộ 37 qua địa bàn Vĩnh Bảo với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng thúc đẩy phát triển kinh tế Hải Phòng - Quảng Ninh - Thái Bình.

Đến nay, hàng loạt công trình tại Vĩnh Bảo đã được triển khai như: cầu sông Hóa kết nối huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) với huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) có tổng mức đầu tư 185 tỷ đồng; nâng cấp Quốc lộ 37 dài 7,7 km và xây dựng mới tuyến đường phía tả kênh đào Chanh Dương (huyện Vĩnh Bảo) với tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng; tuyến đường nối ĐT354 (huyện Tiên Lãng) đến Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo) có tổng chiều dài 8,1 km tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Đón đầu thời cơ, Vĩnh Bảo đã định hướng tập trung thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, trong đó ưu tiên vào cơ sở hạ tầng, sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp. Trên địa bàn huyện hiện có nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động, nhiều khu có kế hoạch mở rộng trong tương lai: Cụm Công nghiệp Giang Biên, Khu công nghiệp Giang Biên II, Khu công nghiệp Trấn Dương - Hòa Bình,…

Vĩnh Bảo - Trọng điểm thu hút đầu tư của hành lang kinh tế ven biển  - Ảnh 5.

Khu công nghiệp Trấn Dương - Hòa Bình dự kiến triển khai trong giai đoạn 2023 - 2025 hứa hẹn sẽ là điểm thu hút đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp sản xuất tại Vĩnh Bảo.

Những công trình trọng điểm này góp phần phát triển nền kinh tế và thu hút đầu tư không chỉ riêng Vĩnh Bảo mà tạo lập sự kết nối kinh tế của một trong những khu vực phát triển kinh tế sôi động nhất khu vực Đông Bắc Bộ. Nhìn từ tiềm năng của hành lang kinh tế ven biển, đời sống kinh tế - xã hội Vĩnh Bảo sẽ vươn lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

T.Nguyên

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM