Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN

Thứ hai, 27/03/2023 18:40

Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.

Quy hoạch mở đường cho tương lai thịnh vượng

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được phát triển theo mô hình chuỗi kết nối trên tuyến hành lang biên giới, được chia thành 4 phân vùng. Trong đó mỗi phân vùng có một trung tâm kinh tế cửa khẩu chính, là những cực phát triển của phân vùng.

Các trung tâm của phân vùng được kết nối trực tiếp với hệ thống cửa khẩu của Trung Quốc và kết nối với trung tâm kinh tế của tỉnh (thành phố Cao Bằng), các khu vực trong và ngoài tỉnh Cao Bằng thông qua các tuyến giao thông chính: đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Quốc lộ 3, Quốc lộ 4, Quốc lộ 34.

Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN - Ảnh 1.

Nút giao thương quan trọng kết nối Việt Nam - Trung Quốc.

Cùng với dự án thành phần 2 đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc Dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tạo tiền đề để tỉnh bứt phá phát triển.

Tuyến cao tốc này sẽ giúp Cao Bằng trở thành điểm trung chuyển quan trọng nhất trên con đường giao thương từ cảng Quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) qua Lạng Sơn, Cao Bằng nối đến một số điểm như thành phố Bách Sắc (Quảng Tây) - Quý Dương (Quý Châu) - thành phố Trùng Khánh - thành phố Urumqi (Tân Cương) của Trung Quốc, sau đó đến Khorgos (Kazakhastan) và tỏa đi các nước châu Âu. Tuyến đường sẽ tạo nên một hành lang kinh tế mới giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó Việt Nam là một cửa ngõ quan trọng.

Được coi là công trình giao thông trọng điểm cấp quốc gia, công tác triển khai thi công tuyến đường đang được Đảng, Nhà nước và chính quyền tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 năm 2025.

Thời điểm vàng để đầu tư

Ngay từ đầu năm 2023, Trung Quốc đã mở cửa biên giới với Việt Nam sau thời gian dài chống dịch COVID-19. Đây thực sự là tin vui với kinh tế cửa khẩu ở Cao Bằng. Các cửa khẩu đã khôi phục toàn bộ các hoạt động, kỳ vọng lượng hàng hóa thông quan tăng vọt trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc cho phép khách du lịch theo đoàn tới Việt Nam cũng là một tín hiệu vui với những người làm du lịch, phục vụ khách du lịch ở Cao Bằng. Ngoài việc các công ty du lịch sẵn sàng các chương trình đón khách, người dân địa phương cũng dọn dẹp cửa hàng, chuẩn bị buôn bán trở lại.

Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN - Ảnh 2.

TNR Grand Palace Cao Bằng - Dự án bất động sản cao cấp tọa lạc ngay tại mặt tiền phố đi bộ Kim Đồng.

Giao thương - du lịch trở lại với sức bật lớn mở ra các cơ hội cho thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường sản phẩm cho thuê và khách sạn. Dòng vốn lớn đổ về khiến các giao dịch sôi động hơn. Phân khúc bất động sản cao cấp có vị trí trung tâm, có khả năng khai thác kinh doanh - văn phòng cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

T.Nguyên

Gửi bình luận

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Đằng sau thành công của chuỗi ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Doanh nhân 09:25

Những hoạt động trong Ngày hội “Thanh niên Công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” 2024 điển hình như “Giải bóng đá Thanh niên công nhân - Cup Red Bull” đã trở thành một sân chơi biểu tượng mà hàng ngàn thanh niên công nhân mong chờ mỗi dịp tháng 5.

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Doanh nghiệp không vững pháp lý dễ bị "cấm xuất cảnh" vì nợ thuế

Tài chính 17:26

(NLĐO)- Doanh nghiệp nên thay đổi tư duy, hệ thống hóa quy định để cho doanh nghiệp mình hoạt động an toàn. Vì vậy ngoài việc phải am hiểu pháp luật thì doanh nghiệp nên hình thành công cụ hỗ trợ, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật tốt nhất.

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Hai triển lãm chuyên ngành đang diễn ra tại TP HCM

Vật tư 17:24

Ngày 12-6, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM cùng lúc khai mạc 2 triển lãm: Chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam và Triển lãm quốc tế chuyên ngành Máy móc, Trang thiết bị, Vật tư, Hóa chất và Sản phẩm Nông nghiệp tại Việt Nam - Agri Vietnam 2024.

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dự án bất động sản có 7 tầng thiên nhiên

Dự án 10:11

Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới "bản thiết kế của rừng" với 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Vật tư 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Các tiêu chí khi chọn mua bất động sản của nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Thị trường 08:30

Đầu tư vào các dự án hiện hữu tại những vị trí có cơ sở hạ tầng phát triển, đầy đủ giấy tờ pháp lý, đã xây dựng hoàn thiện và tận dụng đà sụt giảm lãi suất cho vay, được các chuyên gia nhận định là xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2024.

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Coteccons cam kết hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Doanh nhân 20:20

Sáng 6-6, tại Trụ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã diễn ra lễ ký kết Tài trợ “Quỹ hỗ trợ bệnh nhi ung thư” và nguyên vật liệu sơn cho các công trình công cộng giữa Coteccons và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM (HBTBNN).

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Cát nhân tạo - Giải pháp xanh cho ngành xây dựng

Vật tư 14:53

Việc nghiên cứu sản xuất cát nghiền nhân tạo bước đầu thay thế cát tự nhiên được xem là nhu cầu cấp bách.

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

MoMo hỗ trợ khách hàng tăng cường bảo mật trong từng giao dịch

Số hóa 15:41

MoMo đang phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các quy định mới theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về áp dụng các giải pháp an toàn và bảo mật trong thanh toán trực tuyến trên Internet. Quy định có hiệu lực từ 1-7.

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Những vật liệu ốp tường vừa bền, vừa đẹp cho không gian nhà bếp

Vật tư 08:46

Bếp là trái tim của mỗi căn nhà, nơi mà gia đình sum họp và chế biến những bữa ăn ngon lành. Việc lựa chọn vật liệu ốp tường bếp không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo độ bền và dễ vệ sinh. Dưới đây là những vật liệu ốp tường bếp đẹp và chất lượng.

XEM THÊM