HP Inc – Đầu tư từ giá trị thực

Thứ hai, 04/03/2024 13:26

Mặc dù nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới đang cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu của mình tại HP Inc., nhưng việc nâng ngay 2 bậc xếp hạng của một nhà phân tích ngân hàng lớn vẫn có lập luận hấp dẫn cho giá cổ phiếu của HP tăng.

HP Inc – Đầu tư từ giá trị thực- Ảnh 1.

Các nhà đầu tư theo dõi Warren Buffett có thể nghe đến việc Berkshire Hathaway gần đây đã tiếp tục bán 3 triệu cổ phiếu HP sau khi bán đi 5 triệu cổ phiếu trước đó. Với những hành động này, tỷ lệ cổ phần của Berkshire tại HP đã giảm xuống còn 10%. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của HP, Enrique Lores, đã bán đi 76.000 cổ phiếu của công ty mà không mua thêm bất cứ cổ phiếu nào trong suốt 12 tháng vừa qua.

HP Inc – Đầu tư từ giá trị thực- Ảnh 2.

Tuy vậy, HP có một số yếu tố mà Buffett có thể quan tâm. HP có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng tính theo GAAP là 11,21 lần, thấp hơn một nửa so với tỷ lệ P/E trung bình trong ngành là 24,71 lần. Ngoài ra, tỷ suất cổ tức hàng năm dự kiến của HP là 4,03%, cao hơn nhiều so với tỷ suất cổ tức trung bình trong ngành công nghệ là 1,025%. Những con số này đều làm cho HP trở nên hấp dẫn. 

Hiện nay, nhìn vào Giá trị thực sự của HP Inc: đó là PC được nâng cấp với AI. Để trở thành lựa chọn giá trị hàng đầu hiện tại, HP cần có kế hoạch thúc đẩy sự phát triển trong tương lai. HP có thể tiếp tục phát triển nếu thị trường PC (máy tính cá nhân) cũng thay đổi theo. 

Phân khúc công nghệ này đã trải qua một giai đoạn yếu kém trong năm 2022, nhưng theo Mikako Kitagawa, giám đốc nghiên cứu tại Gartner, rõ ràng đã nhìn thấy điểm kết thúc của xu hướng này. Kitagawa cho biết: "Có bằng chứng cho thấy sự suy giảm của thị trường PC cuối cùng đã chạm đáy", trích dẫn "tiến bộ nhất quán" mà các nhà cung cấp PC đã đạt được trong việc giảm hàng tồn kho ở quý III năm 2023.

HP Inc – Đầu tư từ giá trị thực- Ảnh 3.

Wamsi Mohan, một nhà phân tích chứng khoán của Bank of America, có vẻ không bị nản lòng khi ông nâng hạng cổ phiếu của HP từ mức "Bán" lên "Mua" và đồng thời tăng giá mục tiêu từ 25 USD lên 33 USD. 

Mohan cho rằng "triển vọng cải thiện trong lĩnh vực PC và chi phí tái cơ cấu thấp hơn sẽ giúp tăng dòng tiền tự do" cho HP. Điều này cũng phù hợp với ước tính của IDC rằng số lượng lô hàng PC sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2024.

Nếu thị trường PC tăng trưởng như dự đoán, một yếu tố quan trọng có thể giúp HP phát triển là mối liên hệ với Nvidia, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo được ưa chuộng trên thị trường. HP đã tiết lộ gần đây về một máy trạm trí tuệ nhân tạo (AI). 

Theo công ty, máy trạm này sẽ "đơn giản hóa quá trình xây dựng và tùy chỉnh các mô hình và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nội bộ". HP cũng thông báo rằng (theo báo cáo của Barron's), công ty sẽ "cung cấp các máy trạm đầu tiên với nền tảng phần mềm doanh nghiệp của Nvidia AI".

Mức định giá của HP có vẻ hợp lý và công ty cũng trả cổ tức ở mức khá lý tưởng. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác với Nvidia cũng có giá trị. Vì vậy, giao dịch ngược dòng tốt nhất hiện tại nhiều người đang làm ngược lại với những gì đang làm bởi Buffett.

H.Trần

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM