Cần làm gì để xây được 10.000 căn hộ giá 200 triệu đồng/căn?

Thứ năm, 06/09/2018 14:50

(NLĐO) - TP HCM vẫn có thể làm được căn hộ nhà ở xã hội 30m2 có giá bán khoảng 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện như tỉnh Bình Dương.

Trong văn bản hỏa tốc gửi Chính phủ và các bộ ngành về việc "Đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP HCM", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng để phát triển NOXH cần phải có nguồn "vốn mồi" từ nhà nước, đặc biệt là cần xã hội hóa và tạo điều kiện hỗ trợ cơ chế chính sách để doanh nghiệp thực hiện.

Theo ông Lê Hoàng Châu, cả nước hiện nay có 206 dự án NOXH với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công…

Trong khi đó, quy mô dân số TP HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Qua khảo sát hiện có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; khoảng 81.000 hộ cần NOXH trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao của TP thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm khoảng 15% nhu cầu. Vì vậy TP HCM cần sớm có NOXH giá rẻ.

Theo ông Châu, TP HCM vẫn có thể làm được căn hộ NOXH 30m2 với giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

Cần làm gì để xây được 10.000 căn hộ giá 200 triệu đồng/căn? - Ảnh 1.

Hoàng Quân Plaza, dự án NOXH hiếm hoi ở TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Chủ tịch HoREA nêu một số khu vực có thể xây dựng NOXH giá 200 triệu như tại Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP HCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương); Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) … Với quỹ đất công này, TP HCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ NOXH 30m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, để đẩy mạnh mạnh phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ cần các điều kiện sau:

1. Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét có Nghị quyết bố trí danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để có căn cứ thực hiện chính sách NOXH.

2. Các tỉnh, thành phố xác định quyết tâm chính trị về việc phát triển NOXH, nhất là nhà ở cho công nhân là một nhiệm vụ chính trị.

3. Tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính.

4. Bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục…

5. Bộ Xây dựng nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, bổ sung các cơ chế, chính sách để thúc đẩy việc phát triển NOXH, khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp; tập trung phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp ở đô thị…

Ngoài ra, Nhà nước cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ. Thực tế, trong thời gian qua, đã có những doanh nghiệp tư nhân đã đưa quỹ đất để phát triển các dự án NOXH, cũng như đã có hàng chục ngàn cá nhân, hộ gia đình đã đầu tư phát triển các khu nhà trọ, phòng trọ... đã giải quyết được phần lớn nhu cầu thuê nhà của công nhân, lao động, người nhập cư.

Về vốn, theo ông Châu, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng liên quan đến NOXH. Nhà nước bố trí nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi NOXH theo Nghị định 100 của Chính phủ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ…

Đặc biệt, Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 với tỷ lệ khoảng 25%-30% trong dự án nhà ở và giao quyền cho các địa phương quyết định các khu vực được quy hoạch để phát triển loại hình căn hộ nhỏ, cũng như cần có cơ chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và các tiện ích dự án NOXH, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại giá thấp để người tiêu dùng yên tâm.

Sơn Nhung

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM