Bạn đã biết cách để nội – ngoại thất ngôi nhà luôn hoàn hảo?

Thứ Hai, 29/10/2018 07:17

Để ngôi nhà luôn “trong ấm ngoài tươi”, gia chủ không những cần chăm sóc chu đáo ngôi nhà mà nên có những hiểu biết nhất định về nội – ngoại thất một cách khoa học.

Bắt đầu từ không gian nội thất ngôi nhà

Nội thất là yếu tố vô cùng quan trọng mà gia chủ thường xuyên phải cất công quán xuyến và trùng tu bởi đây chính là không gian chung của ngôi nhà, giúp gắn kết mọi thành viên trong gia đình.

- Sắp xếp đúng chức năng các không gian sinh hoạt: Việc sắp xếp không gian nhà ở hợp lý sẽ tạo ra sự thuận tiện, thoải mái, tác động tích cực đến tinh thần của gia chủ. “Khi chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu, hãy ưu tiên phòng khách, sau đó bố trí các phòng chức năng khác xung quanh”, KTS Nguyễn Lê Việt chia sẻ. Để tạo ra không gian nội thất hoàn hảo giữa các phòng chức năng, gia chủ nên chú trọng không gian phòng khách bởi nơi đây rất quan trọng về mặt tài vận và chi phối các phòng chức năng khác.

- Chú ý đến cây xanh trong nhà: Việc đặt cây xanh trong nhà được gợi ý là một mẹo hay vừa giúp thanh lọc không khí vừa tăng thêm phần sinh động, tạo sự sống cho ngôi nhà; tuy nhiên, việc bố trí cây xanh đòi hỏi gia chủ cần phải có sự chọn lựa tinh tế.

Đối với phòng khách – “trái tim” của không gian nội thất – gia chủ không nên chọn những cây có lá quá nhỏ và dài loằng ngoằng, bởi khi mọc um tùm sẽ tạo ra nhiều không khí tiêu cực, các thành viên hay cải vã, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, cần phải loại bỏ ngay những cây đã chết trong nhà để tránh tích tụ những điều không may mắn. Gia chủ có thể tham khảo một số loại cây cho từng phòng như: cây phát tài, lưỡi hổ, thường xuân cho phòng khách, mùi hương thoang thoảng dễ chịu của hoa nhài là lựa chọn tốt cho phòng ngủ hay khả năng lọc không khí tốt của lô hội sẽ giúp phòng tắm của bạn nhanh chóng không còn các mùi hóa chất xà phòng sau khi tắm rửa.

Bạn đã biết cách để nội – ngoại thất ngôi nhà luôn hoàn hảo? - Ảnh 1.

Một ít cây xanh cho không gian nội thất sẽ giúp ngôi nhà sinh động hơn

- Màu sắc nội thất: Quyết định màu sắc cho nội thất ngôi nhà chính là quyết định linh hồn cho ngôi nhà bởi màu sắc là yếu tố rất quan trọng trong việc chi phối cảm xúc của con người. Để “biến tấu” màu sắc cho ngôi nhà thân yêu của mình, bạn cần nắm được các quy luật phối màu cơ bản. Từ bảng màu, gia chủ có thể áp dụng các hình thức phối màu cơ bản như phối màu đơn sắc monochrome, phối màu kiểu liền kề, phối màu kiểu tương phản complimentary.

Trong trường hợp cần đến các chuyên gia màu sắc nhưng ngân sách lại eo hẹp, bạn có thể tự phối màu thông qua các ứng dụng của những thương hiệu sơn uy tín, điển hình như ứng dụng của sơn Jotun giúp gia chủ dễ dàng phối và lựa chọn màu sắc nội/ngoại thất (bạn có thể tham khảo tại đây).

Bạn đã biết cách để nội – ngoại thất ngôi nhà luôn hoàn hảo? - Ảnh 2.

Majestic Design Diamond là dòng sơn nội thất của Jotun giúp tường nhà của bạn như bầu trời lấp lánh các vì sao một cách tinh tế

Ngoại thất – “tấm lá chắn” bị nhiều người lãng quên

Nếu nội thất được xem như linh hồn của ngôi nhà thì yếu tố ngoại thất chính là “tấm lá chắn” hoàn hảo giúp ngôi nhà luôn trông như mới trước sự bào mòn của thời gian và bụi bẩn.

- Vun vén vườn tược thật tươm tất: Tại các đô thị lớn hiện nay, việc tạo ra mảnh vườn có lẽ là điều khó thực hiện với nhiều gia chủ khi diện tích sử dụng ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, các KTS gợi ý rất nhiều hình thức vườn cho những không gian nhỏ. Đối với nhà chung cư, bạn có thể tạo ra một mảnh vườn treo với những chậu hoa nhỏ. 

Nếu là nhà phố, đừng ngần ngại dành ra một khoảnh sân để xây dựng mảnh vườn cho gia đình bởi vườn tược sẽ tạo ra không gian sống thoải mái, dễ chịu. Điều quan trọng là đừng để khu vườn “ngủ quên”, các dịp hội họp gia đình, bạn bè tại đây sẽ làm cho ngôi nhà luôn tràn đầy sức sống.

Bạn đã biết cách để nội – ngoại thất ngôi nhà luôn hoàn hảo? - Ảnh 3.

Vườn treo giúp không gian ngoại thất nhà bạn thêm phần sinh động, dễ chịu

- Màu sắc ngoại thất ngôi nhà: Duy trì màu sắc ngoại thất cho ngôi nhà luôn mới sẽ giúp cho ngôi nhà trông vững chãi, an toàn, sống động, tạo niềm cảm hứng bất tận cho các thành viên khi trở về. Màu sắc ngôi nhà cần thống nhất với lối kiến trúc mà gia chủ đang áp dụng. Với những ngôi nhà kiến trúc cổ điển, gia chủ có thể chọn nhóm màu hoài cổ, mang tính thời gian; hoặc với các kiến trúc hiện đại, mang hơi thở tương lai nên đi cùng với những màu như xanh da trời, màu kim loại óng ánh…

Bạn đã biết cách để nội – ngoại thất ngôi nhà luôn hoàn hảo? - Ảnh 4.

Màu sắc ngoại thất ngôi nhà cần thống nhất với kiến trúc mà gia chủ áp dụng

- Tính bền vững của tường và sơn: Khi lựa chọn thương hiệu sơn ngoại thất cho ngôi nhà, nhiều gia chủ thường chỉ quan tâm đến màu sắc mà ít quan tâm đến công năng. Ngày nay, ba yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn sơn ngoại thất là chống nắng hiệu quả, giảm nhiệt và ngăn ngừa vệt nước. 

Đây là các yếu tố quan trọng giúp tường nhà luôn được bảo vệ trước sự bào mòn của thời gian và thời tiết, đặc biệt là khu vực nhiệt đới như Việt Nam. Ngoài ra, khi thi công, để đạt được kết quả màu sơn tốt nhất gia chủ nên sơn một lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ sau đó mới sơn màu sẽ giúp màu sắc bền hơn.

Là nơi để các thành viên trở về sau một ngày làm việc, một chuyến công tác hay một chuyến du lịch xa… ngôi nhà ngoài công năng bảo vệ, gia chủ cần lưu ý đến những yếu tố để tạo ra những cảm xúc tích cực, hạnh phúc để mỗi thành viên luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi trở về.

Theo Khám Phá (eva.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM