Ngôi nhà chống động đất sử dụng công nghệ in 3D

Thứ hai, 06/11/2023 10:38

Công ty xi măng Progreso đã hoàn thành tòa nhà in 3D đầu tiên ở Guatemala. Quá trình xây dựng rất giống với các dự án trước đây và liên quan đến việc máy in 3D phun hỗn hợp giống xi măng thành từng lớp, tuân theo bản thiết kế đã được lên kế hoạch trước để xây dựng lớp vỏ của cấu trúc.

Ngôi nhà nguyên mẫu được thiết kế để chống chọi với hoạt động địa chấn của địa phương và kết hợp các kỹ thuật xây dựng in 3D hiện đại với nghề thủ công truyền thống của địa phương dưới dạng mái nhà tranh.

Quá trình in chỉ mất 26 giờ, mặc dù quá trình này kéo dài trong 7 ngày. Sau khi lớp vỏ bê tông được hoàn thành, công trình sẽ bổ sung thêm cửa sổ, hệ thống dây điện và hệ thống ống nước cũng như mọi thứ khác cần thiết.

(r) Ngôi nhà chống động đất sử dụng công nghệ in 3D - Ảnh 1.

Việc hoàn thiện cũng kèm theo một loại mái nhà truyền thống trong vùng được làm từ lá cọ. Các thanh gỗ cũng được lắp đặt để giúp tăng cường thông gió tự nhiên. Đại diện công ty cho biết, trọng tâm được đặt vào việc thiết kế cấu trúc có thể chịu được ngay cả một trận động đất nghiêm trọng.

Dự án đã thực hiện thành công với các bước thẩm định để xác nhận khả năng chống chịu của cấu trúc ở khu vực dễ xảy ra địa chấn. Do sử dụng công nghệ in 3D, ngôi nhà có những bức tường có hình dạng hữu cơ cao, nếu không sẽ cực kỳ tốn kém, thậm chí không thể hoàn thiện bằng khối bê tông, vật liệu xây dựng phổ biến trong khu vực.

(r) Ngôi nhà chống động đất sử dụng công nghệ in 3D - Ảnh 2.

Các bức tường bê tông in 3D được bổ sung bởi mái lá cọ. Loại mái này đã được sử dụng qua nhiều thế hệ ở Mỹ Latinh vì rẻ tiền, mang lại sự thoải mái về nhiệt độ và rất phù hợp cho các vùng có địa chấn do vật liệu nhẹ và linh hoạt.

Ngôi nhà có diện tích 49 m² trải rộng trên một tầng và có cách bố trí nội thất rất đơn giản và cơ bản, nhấn mạnh trạng thái nguyên mẫu đặc thù của việc in 3D. Căn nhà có phòng khách trung tâm được trang bị bàn ghế cũng như khu vực bếp nhỏ với một số tủ và bồn rửa. Một căn phòng khác ở một bên dường như được bố trí làm văn phòng hoặc được sử dụng làm phòng ngủ cùng với một một phòng khác là phòng tắm.

Công trình được tạo ra như một công cụ nghiên cứu sâu hơn nữa để lên kế hoạch xây dựng trên quy mô lớn hơn.

Theo VLXD.org (TH/ New Atlas)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM