Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu

Thứ Ba, 06/11/2018 13:30

Ngôi nhà sơn 40 màu, nền không bằng phẳng nằm tại New York được giới thiệu là có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của người ở.

Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 1.

Ngôi nhà mang tên Bioscleave House (Lifespan Extending Villa – Nhà kéo dài tuổi thọ) có diện tích 315m2, nằm tại Long Island, New York, Mỹ. Đây là công trình của kiến trúc sư người Nhật Shusaku Arakawa và vợ là nhà thơ Mỹ Madeline Gins. Từ khi gặp nhau vào năm 1963, cả hai đã có ý tưởng học cách bất tử. Ngôi nhà chính là một trong những sản phẩm từ ý tưởng này của cặp vợ chồng.

Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 2.

“Chúng tôi nên được trao giải Nobel cho công trình này”, kiến trúc sư Shusaku Arakawa từng nói về ý tưởng gia tăng tuổi thọ cho những người sống bên trong của ngôi nhà. Dù giống một sân chơi, nhưng khi mới xây xong, nơi đây cấm trẻ em bước vào còn người lớn muốn thăm quan phải ký giấy xác nhận tự chịu các vấn đề về sức khỏe.

Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 3.

Nhà có 2 phòng ngủ, 2 phòng nghiên cứu, một phòng tắm. Nó được vợ chồng Arakawa xây trong suốt 8 năm, đến 2008 mới hoàn thành, với chi phí gần 2 triệu đôla (44 tỷ đồng). Nhà sử dụng công nghệ xây dựng của Nhật Bản như làm sàn bằng đất cứng và một ít xi măng, làm tường bằng kim loại và polycarbonate. 40 màu sơn khiến nó nổi bật so với xung quanh.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 4.

Bếp nằm chính giữa nhà. Sàn nhà không bằng phẳng mà uốn lượn nhẹ nhàng và có những chi tiết lồi lõm như bề mặt mặt trăng, để khi di chuyển, người ở có thể vận động nhẹ nhàng, tiêu hao năng lượng một cách tích cực và gia tăng cảm giác nơi bàn chân, giúp tăng cường sức mạnh đôi chân.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 5.

Các cửa sổ có độ cao không đồng nhất. Trừ các bức tường ra, phòng chính của ngôi nhà không có bề mặt nào phẳng. Nhà có nhiều cột nhỏ để những ai yếu chân có thể bám vào các cột này và di chuyển.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 6.

Phòng tắm sang trọng với bồn tắm cũng nằm chính giữa phòng.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 7.

Phòng ngủ nhỏ và rất ít đồ. Giữa các phòng trong nhà không làm các cửa ra vào.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 8.

Theo hồ sơ công khai, chủ sở hữu hiện tại của ngôi nhà là công ty trách nhiệm hữu hạn Professors Group LLC. Ông Shusaku Arakawa đã qua đời năm 2010, thọ 74 tuổi còn bà Madeline Gins qua đời năm 2014, thọ 73 tuổi. Đầu năm nay, ngôi nhà đã được rao bán trên thị trường với giá 2,495 triệu đôla (khoảng 58 tỷ đồng).


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 9.

Sau ngôi nhà ở New York, cặp vợ chồng cũng xây nhiều ngôi nhà ở Mitaka, Tokyo cho người già sống. Arakawa miêu tả những người sống trong nhà có thể trượt như rắn, nhờ thế sau nhiều tháng, hệ miễn dịch của họ sẽ tốt hơn.


Ngôi nhà được thiết kế để người ở trẻ lâu - Ảnh 10.

Sơ đồ ngôi nhà kéo dài tuổi thọ ở New York.


Theo Thái Bình (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM