Nhà ở, nên chọn vật liệu gì để lót sàn là tốt nhất?

Thứ Tư, 19/02/2020 16:55

Thật ra không có vật liệu gì là tốt nhất trong việc lót sàn. Mỗi vật liệu đều có ưu và khuyết điểm khác nhau, quan trọng gia chủ nên chọn vật liều phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình, trong đó nên đặt tiêu chí đảm bảo an toàn và sức khỏe lên hàng đầu.

1.Thảm trải sàn

Nhà ở, nên chọn vật liệu gì để lót sàn là tốt nhất? - Ảnh 1.

Thảm trải sàn

Ưu điểm

-           Cách nhiệt, giúp phòng ngủ sẽ luôn ấm áp.

-           Giảm âm thanh, giữ cho phòng ngủ yên tĩnh hơn.

-           Chi phí thấp

-           An toàn, ma sát cao, không lo trẻ em hoặc người lớn tuổi bị ngã.

Nhược điểm

-           Dễ vấy bẩn, các vết bẩn lỏng có thể thấm sâu vào lớp đệm và tồn tại vĩnh viễn. Thảm cũng có xu hướng thu hút bụi và các sinh vật cực nhỏ, có thể làm giảm chất lượng không khí của phòng ngủ.

-           Dễ gây dị ứng, đây không phải là một lựa chọn tốt cho phòng ngủ của những người hay bị dị ứng.

-           Có thể có hóa chất, dù các quy trình sản xuất thảm tốt hơn nhiều so với trước đây. Một số thảm vẫn có thể chứa các hóa chất khí như formaldehyde, đặc biệt là khi thảm mới, nó sẽ khá ảnh hưởng tới sức khỏe đối với những người dễ nhạy cảm chất hóa học.

-           Thường không thể tái chế, dù một số người sẽ lấy lại thảm cũ khi họ lắp đặt sàn mới, nhưng điều này không mấy thẩm mỹ.

2. Sàn gỗ tự nhiên

Bề mặt chắc chắn, mang lại vẻ đẹp tự nhiên, ấm áp cho phòng ngủ. Vẻ ngoài sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại gỗ và hoàn thiện, nhưng gỗ hầu như luôn mang lại cảm giác đẹp nguyên sơ cho căn phòng.

Nhà ở, nên chọn vật liệu gì để lót sàn là tốt nhất? - Ảnh 2.

Sàn gỗ tự nhiên

Ưu điểm


-           Ấm hơn và đàn hồi hơn so với gạch và đá, dù rõ ràng nó không mềm như thảm lót sàn. Ván gỗ cứng vẫn được coi là mềm hơn và ấm hơn dưới chân so với hầu hết các vật liệu thay thế như gạch và đá. Gỗ cứng có thể được kết hợp với thảm lót để làm cho sàn trở nên dễ chịu hơn.

-           Chất liệu bền, sử dụng lâu dài khi được chăm sóc đúng cách.

-           Vật liệu có thể tái chế, thân thiện với môi trường

-           Không gây dị ứng, dễ quét và lau sạch bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Đối với những người bị dị ứng, gỗ cứng là một loại sàn lý tưởng.

Nhược điểm

-           Khó bảo trì, khó sửa chữa.

-           Tương đối đắt tiền, chi phí lắp đặt cao.

-           Không có tác dụng cách âm hoặc làm ẩm.

-         Dù không phải là một bề mặt quá cứng, nhưng sàn gỗ vẫn có thể khiến một đứa trẻ hoặc người lớn tuổi có nguy cơ bị thương do té ngã.

3. Sàn Cork

Nhà ở, nên chọn vật liệu gì để lót sàn là tốt nhất? - Ảnh 3.

Sàn Cork

Hơn 50% thể tích sàn là không khí, nên sàn cork rất nhẹ (0.16 gam mỗi cm3) và có thể nổi. Nó là chất rắn duy nhất, khi được nén ở một bên, không làm tăng thể tích trên mặt còn lại. Nnhờ vào độ đàn hồi của mình, cork có thể biến đổi trong nhiệt độ và áp suất mà không gánh chịu sự biến dạng.Loại sàn này làm từ lớp vỏ ngoài của cây sồi được thu hoạch 9 năm một lần từ những cây sồi trên 25 năm tuổi.

Nhờ có suberin và ceroids chứa trong thành tế bào, vật liệu sàn cork không thấm nước, chất lỏng và các loại khí. Sức đề kháng của nó với độ ẩm cho phép nó đạt được tuổi thọ tối đa mà không bị hư hỏng.

Ưu điểm

-           Bề mặt xốp và mềm, an toàn cho trẻ con và người lớn tuổi.

-           Làm ấm bàn chân khá tốt mặc dù không ấm như thảm.

-           Dễ dàng bảo trì.

-           Chống dị ứng, chống vi khuẩn và bẫy bụi tĩnh một cách tự nhiên.

Nhược điểm

-           Khó tái chế hơn gỗ tự nhiên nhưng nhìn chung chúng vẫn tốt hơn cho môi trường.

-         Vật liệu này tương đối mềm nên sẽ dễ dàng bị làm xước bởi móng vuốt của thú cưng, chân bàn ghế khi di chuyển hay những đôi giày cao gót.

-           Tuổi thọ ngắn hơn gỗ cứng và sẽ phải được thay thế định kỳ. Nếu được chăm sóc tốt, chúng vẫn có thể tồn tại tới 25 năm.

-           Tương đối đắt tiền, gần bằng gỗ tự nhiên.

4.  Sàn gỗ công nghiệp

Nhà ở, nên chọn vật liệu gì để lót sàn là tốt nhất? - Ảnh 4.

Sàn gỗ công nghiệp

Ưu điểm

-            Dễ dàng lắp đặt

-           Có nhiều lựa chọn thiết kế và kiểu dáng đẹp, thậm chí có thể mô phỏng vẻ ngoài của gỗ cứng hoặc đá tự nhiên.

-           Rẻ hơn khi so sánh với gỗ cứng, gạch men…

Nhược điểm

-           Có thể bị trầy xước theo thời gian.

-           Bề mặt cứng và hơi trơn. Đây có thể không phải là lựa chọn tốt trong phòng ngủ của trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

-           Không có khả năng cách nhiệt và cách âm, nếu có một lớp lót chất lượng tốt có thể giúp làm giảm âm thanh phần nào.

-           Khó sửa chữa, bảo trì.

-           Không thân thiện với môi trường, cho đến nay hầu như không có thị trường tái chế cho sàn gỗ công nghiệp cũ và khi bị loại bỏ chúng phải mất khá lâu để tự phân hủy.

Theo Huỳnh Dũng (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM