Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật

Thứ tư, 12/06/2024 09:34

Nếu muốn sở hữu ngôi nhà có màu sơn đẹp bắt mắt, có độ bền màu cao, ngoài các yếu tố về chất lượng sơn, thì việc thực hiện thi công theo đúng quy trình sơn nhà cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Tuy việc tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật sơn tường gây tốn nhiều thời gian, nhưng đổi lại ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ kiên cố hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho màu sơn nhà.


Các bước sơn nhà cơ bản, đúng kỹ thuật


Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật- Ảnh 1.

Sơn nhà chuẩn kỹ thuật.Theo quy trình chuẩn sơn nhà, việc thi công sơn sẽ bắt đầu từ công đoạn sơn từ ngoài vào trong, từ trên xuống, tiến hành sơn ở những khu vực khó rồi mới đến những khu vực dễ hơn. Sau đây, là 6 bước sơn nhà cơ bản đúng kỹ thuật mà bạn cần biết, để ứng dụng cho ngôi nhà của mình:
1. Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sơn

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật- Ảnh 2.

Dùng giấy ráp để mặt tường trơn nhẵn.
Sau khi chờ đợi toàn bộ bề mặt tường đã khô hoàn toàn, bạn nên thực hiện các công đoạn sau đây:

- Dùng giấy ráp để làm phẳng, mịn mặt tường, loại bỏ phần cát thừa trên bề mặt tường vì dễ làm ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn.

- Sử dụng khăn sạch, máy nén khí để thấm nước mặt tường.

- Nếu nhận thấy mặt tường quá khô, bạn có thể làm ẩm tường bằng việc dùng Rulo lăn qua tường với nước sạch. Chú ý, không nên lăn quá nhiều nước.

2. Bước 2: Thi công chống thấm

Với công đoạn chống thấm, bạn cần thực hiện sơn cả bên trong và bên ngoài bức tường nhằm tăng cường lớp bảo vệ và khả năng chống thấm vượt trội cho công trình khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài, như: Mưa, ẩm, nắng nóng, gió bão... Đồng thời, giúp cho công trình luôn bền đẹp theo thời gian.

Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật- Ảnh 3.

Tiến hành thi công sơn chống thấm.
Việc thi công sơn chống thấm sẽ trải qua hai giai đoạn sơn. Lớp sơn thứ nhất, cần trộn sơn chống thấm với xi măng theo tỷ lệ 1:1, lớp sơn thứ 2 cũng thực hiện giống với lớp đầu.

Sau khi hoàn thành xong, cần kiểm tra kỹ để đảm bảo lớp sơn được phủ đều trên bề mặt, không xuất hiện các vết, bị lệch màu giữa các lớp sơn.

3. Bước 3: Thi công bột bả


Quy trình sơn nhà đơn giản, đúng kỹ thuật- Ảnh 4.

Thực hiện trét bột bả cho tường.
Việc thi công bột bả có tác dụng để che khe nứt, khuyết điểm, tái tạo lại bề mặt tường trở nên bằng phẳng hơn. Đồng thời, bạn nên chú ý không nét trét bột bả dày quá 2 mm.

4. Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Công dụng chính của lớp sơn lót chống kiềm chính là trung hòa tính kiềm, bảo vệ lớp sơn phủ cho ngôi nhà luôn bền đẹp.

Nếu không thi công sơn lót cho ngôi nhà, sẽ dễ làm phá vỡ cấu trúc bề mặt tường, khiến cho màng sơn tường bong tróc, lớp sơn bị bay màu, xuống cấp.

Tùy theo điều kiện tài chính của gia chủ có thể thi công 1 - 2 lớp sơn lót chống kiềm. Tuy nhiên, nên lưu ý mỗi lớp sơn cần phải cách nhau 2 giờ để bề mặt tường khô ráo hoàn toàn.

5. Bước 5: Sơn lớp phủ hoàn thiện

Công đoạn cuối cùng để hoàn thiện quy trình sơn nhà chính là lớp sơn phủ. Với quy trình này, bạn sẽ phải thực hiện hai lần:

Sơn phủ lớp 1:

- Sau khi lớp sơn lót đã khô, bạn có thể thực hiện sơn phủ lần thứ nhất.

- Tùy theo tình trạng bề mặt sơn mà bạn có thể lựa chọn các dụng cụ hỗ trợ quá trình sơn, như: Rulo, máy phun sơn, chổi quét...

- Trước khi tiến hành thi công, cần pha loãng sơn phủ theo tỷ lệ 5 - 10% cùng nước sạch nhằm đạt được độ phủ tối đa, thi công sơn trở nên dễ dàng hơn.

Sơn phủ lớp 2:

- Thực hiện sơn hoàn thiện lần cuối sau khi hoàn thành lớp sơn thứ nhất sau 2 tiếng.

- Sau khi hoàn thành, nên sử dụng bóng điện để chiếu rọi vào tường để quan sát rõ lớp sơn phủ. Nếu nhận thất lớp sơn phủ đều, không xảy ra tình trạng 2 màu, hay có vết, bề mặt tường sáng bóng thì được coi là lớp sơn đạt chuẩn kỹ thuật.

Theo VLXD.org (TH)

Gửi bình luận

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

XEM THÊM