Bất động sản cao cấp trung tâm dẫn đầu về lợi suất cho thuê

Thứ Năm, 15/11/2018 17:35

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nguồn khách nước ngoài không ngừng gia tăng trong khi nguồn cung bất động sản lại đang khan hiếm, căn hộ cao cấp trong trung tâm TP lớn có tiềm năng cho thuê với lợi tức cao.


Bất động sản cao cấp trung tâm dẫn đầu về lợi suất cho thuê - Ảnh 1.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nguồn khách nước ngoài không ngừng gia tăng trong khi nguồn cung lại đang khan hiếm, căn hộ cao cấp trong trung tâm TP lớn có tiềm năng cho thuê với lợi tức cao.

Giá trị thương mại gia tăng

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, Hà Nội và TP HCM đang dẫn đầu về lợi suất cho thuê bất động sản. Tại Hà Nội, mức lợi suất cho thuê đạt 7,4% còn TP HCM là 5,8%, chỉ số này cao hơn cả một số thành phố khác tại châu Á như Jakarta (5,2%), Kuala Lumpur (4,8%), Manila (4,3%), Bang Kok (4,0%), Singapore (3,7%).

Theo số liệu từ báo cáo quý 3/2018 của Savills Việt Nam, thị trường nhà ở tại TP HCM vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm của số đông. Trong đó, sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu cao cấp được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, chính sách mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam cũng như nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định đã tạo ra nhiều ưu thế lẫn niềm tin với các NĐT.

Ngoài ra, nội tại thị trường BĐS cao cấp cũng đang sở hữu những triển vọng phát triển. Số người siêu giàu tại Việt Nam dự kiến trong vòng 10 năm tới có thể lên gấp 3 lần, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Mức sống của người Việt đang ngày một nâng cao và tiêu chuẩn sống được nâng tầm cũng là lí do khiến nhu cầu về ở cao cấp tăng lên.

Bất động sản cao cấp trung tâm dẫn đầu về lợi suất cho thuê - Ảnh 2.

Trong đó, tại Q.1 TP HCM được xem là khu vực có mức giá thuê căn hộ cao cấp, hạng sang ngang ngửa với các đô thị hàng đầu trong khu vực, dao động từ 1.500-3.000 USD/tháng và cung hiện vẫn chưa đáp ứng đủ cầu.

Theo thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, giá cho thuê trung bình của căn hộ hạng A tại Q.1 là 1.500-2.000USD/tháng với căn 1 phòng ngủ và 2.5000-3.000USD/tháng với căn 2 phòng ngủ. Tuy nhiên, thực tế mặc dù giá cao nhưng những người có nhu cầu không dễ dàng tìm được căn hộ để thuê. Công suất cho thuê phòng căn hộ cao cấp luôn tốt, đạt từ 99-100%.

Tỉ suất lợi nhuận cho thuê tại khu vực này khá cao. Tại Q.1, hầu hết các căn hộ đều là hạng A. Theo đánh giá của CBRE Việt Nam tỉ suất lợi nhuận từ thị trường căn hộ cho thuê tại TP HCM luôn ở mức 7-8%, cao nhất nước và nằm trong top của khu vực. Thấu hiểu được tiềm năng phát triển cao của BĐS hạng sang tại khu vực trung tâm Tp.HCM, giới doanh nhân Hà Nội từ lâu đã luôn quan tâm tới việc đầu tư vào lĩnh vực này, với tỷ lệ tìm kiếm cao nhất cả nước đạt trên 200.000 lượt chỉ tính riêng trong quý 2/2018.

Cũng theo các chuyên gia, nhu cầu đầu tư vào BĐS cao cấp vẫn khá lớn. Có thể thấy qua sức mua của loạt dự án cao cấp được triển khai bởi các nhà đầu tư như Capital land, Keppel Land, Sơn Kim Land, Thảo Điền, Novaland… với tỷ lệ đặt mua cao. Điều đó cho thấy, thị trường BĐS cao cấp vẫn còn nhiều tiềm lực phát triển nếu sản phẩm xứng tầm chất lượng.

Tiềm năng tăng giá mạnh nhờ vị trí

Theo báo cáo của Collier, thị trường căn hộ dịch vụ hạng A tăng trưởng rất nhanh cả về tỷ lệ lấp đầy lẫn giá thuê, đạt mức trung bình hơn 90% với giá thuê trung bình lên tới 36 USD/m2/tháng.

Bà  Phạm Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ BĐS Sao Việt cho rằng, thị trường căn hộ cao cấp vẫn diễn biến khá tốt ở các dự án có vị trí tốt và giá hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Dự báo từ giờ đến cuối năm phân khúc căn hộ cao cấp diễn biến ổn định, cả giá bán và giá thuê có xu hướng tăng lên.

Theo các chuyên gia, BĐS cao cấp – hạng sang có tiềm năng tăng giá nhờ vị trí đắc địa và yếu tố này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của thị trường.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho rằng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, vị trí đứng đầu trong các yếu tố lựa chọn mua nhà của khách hàng Việt. Tiếp theo đó, lần lượt mới đến: chủ đầu tư, tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao, diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư, nhà thầu xây dựng.

Theo ông Hiển, người mua nhà ở Việt Nam coi trọng những yếu tố như diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và đặc biệt là vị trí địa lý. Đây vẫn là yếu tố được khách hàng trong nước đề cao nhất, khác với người mua nhà tại Anh, nơi có đặc thù quy hoạch tách biệt khu vực ở và làm việc, trong đó các trung tâm tài chính, hành chính kinh tế nằm ở vị trí trung tâm thành phố còn người dân sinh sống tại các khu dân cư và khu đô thị vệ tinh.

Ông Hiển cũng giải thích thêm rằng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam chưa phát triển hoàn thiện thì yếu tố vị trí địa lý vẫn nắm giữ vai trò tối quan trọng đối với một sản phẩm nhà ở.

Chính vì thế, những BĐS cao cấp tọa lạc tại khu vực trung tâm TP vẫn là lựa chọn hàng đầu của những người có tiền vì sự thuận tiện và tiện ích rõ nét. Đây cũng là phân khúc có tiềm năng gia tăng giá trị cả về sức mua lẫn giá bán nhờ vào những ưu thế nổi bật.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM