BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư

Chủ Nhật, 12/01/2020 17:43

Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư mà còn là kênh đầu tư quan trọng, cung cấp và đáp ứng cơ sở lưu trú cao cấp cho ngành du lịch Việt Nam trong các năm tới. Do vậy, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đó là thông điệp chính mà các diễn giả đã trình bày, trao đổi tại buổi hội thảo "Dự báo Thị trường BĐS Nghỉ dưỡng năm 2020" do Viện Tin học và Kinh tế ứng dụng tổ chức tại Trung tâm hội nghị Adora sáng ngày 10-1.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Theo khảo sát của VnExpress vào tháng 6-2019, có gần 75% chọn căn nhà thứ hai ở vùng biển. Còn theo khảo sát của Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing Trường ĐH Kinh tế TP HCM, có 65% chọn đầu tư bất động sản ven biển trong năm 2019. Không thể phủ nhận một thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 diễn ra sáng ngày 10-1.

Thời gian gần đây, các khu vực ven biển như Quy Nhơn (Bình Định), Ninh Thuận, Kê Gà (Bình Thuận), Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu),… thu hút nhiều tập đoàn lớn tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo TS Bùi Quang Tín, đây là những điểm mới nổi nhưng đã giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản có thêm phân khúc phát triển bên cạnh các phân khúc truyền thống. Những yếu tố như hạ tầng giao thông kết nối liên vùng và sự tham gia của nhiều quĩ ngoại trong việc tích cực tìm kiếm các dự án khu dân cư ven biển đã "giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa bao giờ hết nóng", TS Bùi Quang Tín nhận định.

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng biển chất lượng, việc đầu tư có thể mang lại giá trị bền vững cho người mua, bao gồm việc sở hữu căn hộ đẹp, có nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, tỉ suất sinh lời khá tốt và khả năng gia tăng hiệu quả đầu tư. Theo số liệu của TS Đinh Thế Hiển, tỉ suất sinh lời của căn hộ nghỉ dưỡng tự khai thác vào khoảng 9,1%/năm và mỗi năm tăng 2-3%. Trong khi đó, tỉ suất sinh lời của phân khúc căn hộ tại TP HCM chỉ khoảng 4%. Tỉ suất sinh lời này có thể dao động từ 5,4-13,7%, tùy theo giá phòng và công suất khai thác. Ngoài ra, hiệu suất đầu tư còn được quyết định bởi một số yếu tố khác như vị trí, chất lượng thiết kế, quản lí vận hành và cả quan hệ cung-cầu.

Nói về vị thế nhà đầu tư, TS Sử Ngọc Khương cho rằng "nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án có đầy đủ pháp lí được phép mở bán. Còn tỉ suất lợi nhuận phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như những đơn vị vận hành". Cũng theo TS Sử Ngọc Khương, khuynh hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020 sẽ đổ về các dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, có thể kết hợp nghỉ dưỡng và khai thác. Đồng thời, yếu tố môi trường và qui mô dự án có giới hạn nguồn cung cũng sẽ được khách hàng quan tâm.

Năm 2020 là năm sàn lọc thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Mặc dù năm 2020 không phải là năm thuận lợi cho thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng; nhưng với những dự án BĐS nghỉ dưỡng, có vị trí đẹp, được đầu tư đúng chuẩn đáp ứng nhu cần nghỉ dưỡng của du khách và thuận lợi giao thông thì vẫn thu hút các nhà đầu tư .

photo-1

"Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sôi động trở lại từ nửa sau năm 2020. đặc biệt là những dự án có pháp lí rõ ràng, ở vị trí đẹp người ta sẽ xuống tiền ngay".

Theo quan sát của các chuyên gia cũng như nhà phát triển dự án, Khu vực Vũng tàu – Phước Hải đang là khu vực đón lượng khách trù phú và thường đi theo nhóm. Chia sẽ trong buổi hội thảo, ông Phạm Công Tuyến - Chủ tịch PPG Holdings nhận định "Chúng tôi tin tưởng rằng, 4-5 năm nữa khách hàng đến lưu trú ở Vũng Tàu, đặc biệt Long Hải và Phước Hải sẽ tăng rất cao". Để thu hút và đảm bảo hiễu quả cho nhà đầu tư, PPG Holdings đã chấp nhận đầu tư thời gian và chi phí cho công tác thiết kế với các nhà thiết kế chuyên nghiệp từ Nhật, Malaysia và Italia. Song song đó, PPG Holdings cũng bỏ công sức phân tích, tuyển chọn nhà quản lý vận hành cho Resort với 3 yếu tố " quản lý chất lượng, Không đưa giá trị thương hiệu quá cao vào giá bán và chi phí vận hành phải hiệu quả so với doanh thu". Điều này có mục đích cuối cùng là đem lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư do giá bán căn hộ không bị tăng cao khộng cần thiết và lợi nhuận đem lại cao nhất do tiết giảm chi phí hoạt động hợp lý.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 4.

"Công nghệ xanh và thông minh là giá trị cộng thêm mà chúng tôi đem lại cho các nhà đầu tư. Không chỉ dành không gian xanh cao hơn so với quy hoạch, chung tôi đưa vào các công nghệ mới nhất về Smart zone, Solar và Watar tank. Điều đó giúp giảm khí thải, tiết kiệm năng lượng.

Hiện nay, PPG Holdings đang phát triển dự án The Long Hai Resort trên phần diện tích đất 50.000 m2, bao gồm 60 căn biệt thự và 560 căn condotel.

Theo thông tin từ Chủ tịch PPG Holdings, dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây thô xong 28 căn biệt thự và phần móng khối căn hộ nghỉ dưỡng, và đang khẩn trương xây dựng để đón khách vào tháng 3.2021. Dự kiến trong tháng 4/2020, PPG Holdings sẽ mở bán giai đoạn một biệt thự và căn hộ với chính sách ưu đãi cho đợt mở bán đầu tiên này.

Ở vị thế là một nhà phát triển dự án, Chủ tịch HĐQT PPG Holdings kì vọng, "nếu sau này các khách hàng của chúng tôi được hỏi mua dự án căn hộ nghỉ dưỡng ở đâu thì khách hàng cũng tự hào nói mua ở Long Hải, tương tự như những khách hàng đã tự hào với các dự án đẵng cấp khác ".

Sự tương đồng và khác biệt giữa căn hộ nghỉ dưỡng đầu tư và căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai

Mua căn hộ nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai thì sự thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào là yếu tố thu hút. Ở giai đoạn 2014-2018, những người mua căn hộ nghỉ dưỡng chỉ nhằm nhận lợi suất cao từ cam kết của chủ đầu tư. Trong năm 2019 và xu hướng hiện nay, đã xuất hiện nhu cầu mua căn hộ nghỉ dưỡng như một căn nhà thứ hai để nghỉ ngơi cho gia đình và cho người thân, bạn bè thuê, mượn.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 6.

TS Đinh Thế Hiển

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai, thì họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày. Theo tiêu chí này thì những vùng như Long Hải, Vũng Tàu đáp ứng chọn lựa cho nhà đầu tư ở TP HCM và khu vực lân cận.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, căn hộ nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư mua để khai thác hay để sử dụng như căn nhà thứ hai đều có những tiêu chí chung như sau :

Thứ nhất là pháp lí đầy đủ. Hiện nay, nhà đầu tư rất quan tâm đến yếu tố này vì họ không muốn rủi ro, mua nhầm những dự án chưa được Nhà nước cấp phép.

Thứ hai là địa điểm. Địa điểm phải là vùng biển đẹp, có không khí trong sạch, không bị ô nhiễm. Nếu tính về đầu tư thì phải tính khả năng cung-cầu, tức là khu vực đó nguồn cung không nhiều, giá trị lâu dài sẽ đảm bảo hơn.

Thứ ba là thiết kế. Thiết kế đẹp, tiện nghi và quản lí vận hành, an ninh tốt, chất lượng.

Thứ tư là kết nối giao thông. Đối với người mua căn hộ nhà nghỉ dưỡng, yếu tố giao thông thuận lợi rất quan trọng. Đặc biệt khi xác định mua căn nhà nghỉ dưỡng để ở thì mức độ đi lại của gia chủ sẽ thường xuyên.

Với 4 yếu tố trên sẽ bảo đảm khả năng khai thác cao. Mặc dù họ mua có thể nhằm mục đích biến đó là căn nhà thứ 2 nhưng về lâu dài phải có giá trị.

Như vậy, dự án nghỉ dưỡng phải nằm tại nơi có nhiều du khách thích tới, dễ dàng tới và sẽ tới chứ không phải vùng biển đẹp nhưng rất xa, vì như vậy khả năng khai thác không cao.

Đối với nhà đầu tư khai thác thì họ còn quan tâm đến giá cả. Giá cả hợp lí, vừa túi tiền sẽ là yếu tố không thể bỏ qua vì nó là yếu tố quan trọng giúp họ có tỉ suất lợi nhuận cao.

Còn đối với người mua như một căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng, họ không quá quan tâm đến giá cả, nếu "tiền nào của đó", tương xứng với giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày.

Theo tiêu chí này thì những vùng như Long Hải, Vũng Tàu đáp ứng chọn lựa cho nhà đầu tư ở TP HCM và khu vực lân cận. Còn những khu vực Hải Phòng, Hạ Long phù hợp với nhà đầu tư Hà Nội.

1

The Long Hai Resort là Khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao tại vùng biển Phước Hải. Dự án sở hữu vị trí đắc địa, ngay cạnh mặt là trục đường chính ven Phước Hải; phía sau dự án có núi Minh Đạm cao độ trên 300m, có chiều dài hơn 8km với rừng nguyên sinh xanh tươi và hùng vĩ, phía trước là bãi biển Long Hải hoang sơ, thơ mộng tạo cảm giác thanh bình yên tĩnh, giúp du khách đến đây có một không gian nghĩ dưỡng thật thoải mái.

Dự án được thiết kế bởi các nhà thiết kế nổi tiếng của Nhật, Italia và đầu tư 4 công nghệ hiện đại hàng đầu tạo môi trường xanh và tiết kiệm năng lượng. Dự án đã có đầy đủ pháp lý và xây dựng xong phần móng. Từ T10/1/2020 Dự án chính thức giới thiệu với các nhà đầu tư với với 58 căn biệt thự và 658 căn hộ nghỉ dưỡng.

Ngọc Cẩm – Huy Nguyên

Gửi bình luận

XEM THÊM