BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư

Chủ nhật, 12/01/2020 17:43

Bất động sản nghỉ dưỡng không chỉ đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư mà còn là kênh đầu tư quan trọng, cung cấp và đáp ứng cơ sở lưu trú cao cấp cho ngành du lịch Việt Nam trong các năm tới. Do vậy, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đó là thông điệp chính mà các diễn giả đã trình bày, trao đổi tại buổi hội thảo "Dự báo Thị trường BĐS Nghỉ dưỡng năm 2020" do Viện Tin học và Kinh tế ứng dụng tổ chức tại Trung tâm hội nghị Adora sáng ngày 10-1.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Theo khảo sát của VnExpress vào tháng 6-2019, có gần 75% chọn căn nhà thứ hai ở vùng biển. Còn theo khảo sát của Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing Trường ĐH Kinh tế TP HCM, có 65% chọn đầu tư bất động sản ven biển trong năm 2019. Không thể phủ nhận một thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2020 diễn ra sáng ngày 10-1.

Thời gian gần đây, các khu vực ven biển như Quy Nhơn (Bình Định), Ninh Thuận, Kê Gà (Bình Thuận), Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu),… thu hút nhiều tập đoàn lớn tham gia đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Theo TS Bùi Quang Tín, đây là những điểm mới nổi nhưng đã giúp nhiều doanh nghiệp bất động sản có thêm phân khúc phát triển bên cạnh các phân khúc truyền thống. Những yếu tố như hạ tầng giao thông kết nối liên vùng và sự tham gia của nhiều quĩ ngoại trong việc tích cực tìm kiếm các dự án khu dân cư ven biển đã "giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chưa bao giờ hết nóng", TS Bùi Quang Tín nhận định.

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng biển chất lượng, việc đầu tư có thể mang lại giá trị bền vững cho người mua, bao gồm việc sở hữu căn hộ đẹp, có nhiều tiện ích nghỉ dưỡng, tỉ suất sinh lời khá tốt và khả năng gia tăng hiệu quả đầu tư. Theo số liệu của TS Đinh Thế Hiển, tỉ suất sinh lời của căn hộ nghỉ dưỡng tự khai thác vào khoảng 9,1%/năm và mỗi năm tăng 2-3%. Trong khi đó, tỉ suất sinh lời của phân khúc căn hộ tại TP HCM chỉ khoảng 4%. Tỉ suất sinh lời này có thể dao động từ 5,4-13,7%, tùy theo giá phòng và công suất khai thác. Ngoài ra, hiệu suất đầu tư còn được quyết định bởi một số yếu tố khác như vị trí, chất lượng thiết kế, quản lí vận hành và cả quan hệ cung-cầu.

Nói về vị thế nhà đầu tư, TS Sử Ngọc Khương cho rằng "nhà đầu tư nên chọn lựa những dự án có đầy đủ pháp lí được phép mở bán. Còn tỉ suất lợi nhuận phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như những đơn vị vận hành". Cũng theo TS Sử Ngọc Khương, khuynh hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020 sẽ đổ về các dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, có thể kết hợp nghỉ dưỡng và khai thác. Đồng thời, yếu tố môi trường và qui mô dự án có giới hạn nguồn cung cũng sẽ được khách hàng quan tâm.

Năm 2020 là năm sàn lọc thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Mặc dù năm 2020 không phải là năm thuận lợi cho thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng; nhưng với những dự án BĐS nghỉ dưỡng, có vị trí đẹp, được đầu tư đúng chuẩn đáp ứng nhu cần nghỉ dưỡng của du khách và thuận lợi giao thông thì vẫn thu hút các nhà đầu tư .

photo-1

"Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sôi động trở lại từ nửa sau năm 2020. đặc biệt là những dự án có pháp lí rõ ràng, ở vị trí đẹp người ta sẽ xuống tiền ngay".

Theo quan sát của các chuyên gia cũng như nhà phát triển dự án, Khu vực Vũng tàu – Phước Hải đang là khu vực đón lượng khách trù phú và thường đi theo nhóm. Chia sẽ trong buổi hội thảo, ông Phạm Công Tuyến - Chủ tịch PPG Holdings nhận định "Chúng tôi tin tưởng rằng, 4-5 năm nữa khách hàng đến lưu trú ở Vũng Tàu, đặc biệt Long Hải và Phước Hải sẽ tăng rất cao". Để thu hút và đảm bảo hiễu quả cho nhà đầu tư, PPG Holdings đã chấp nhận đầu tư thời gian và chi phí cho công tác thiết kế với các nhà thiết kế chuyên nghiệp từ Nhật, Malaysia và Italia. Song song đó, PPG Holdings cũng bỏ công sức phân tích, tuyển chọn nhà quản lý vận hành cho Resort với 3 yếu tố " quản lý chất lượng, Không đưa giá trị thương hiệu quá cao vào giá bán và chi phí vận hành phải hiệu quả so với doanh thu". Điều này có mục đích cuối cùng là đem lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư do giá bán căn hộ không bị tăng cao khộng cần thiết và lợi nhuận đem lại cao nhất do tiết giảm chi phí hoạt động hợp lý.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 4.

"Công nghệ xanh và thông minh là giá trị cộng thêm mà chúng tôi đem lại cho các nhà đầu tư. Không chỉ dành không gian xanh cao hơn so với quy hoạch, chung tôi đưa vào các công nghệ mới nhất về Smart zone, Solar và Watar tank. Điều đó giúp giảm khí thải, tiết kiệm năng lượng.

Hiện nay, PPG Holdings đang phát triển dự án The Long Hai Resort trên phần diện tích đất 50.000 m2, bao gồm 60 căn biệt thự và 560 căn condotel.

Theo thông tin từ Chủ tịch PPG Holdings, dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, xây thô xong 28 căn biệt thự và phần móng khối căn hộ nghỉ dưỡng, và đang khẩn trương xây dựng để đón khách vào tháng 3.2021. Dự kiến trong tháng 4/2020, PPG Holdings sẽ mở bán giai đoạn một biệt thự và căn hộ với chính sách ưu đãi cho đợt mở bán đầu tiên này.

Ở vị thế là một nhà phát triển dự án, Chủ tịch HĐQT PPG Holdings kì vọng, "nếu sau này các khách hàng của chúng tôi được hỏi mua dự án căn hộ nghỉ dưỡng ở đâu thì khách hàng cũng tự hào nói mua ở Long Hải, tương tự như những khách hàng đã tự hào với các dự án đẵng cấp khác ".

Sự tương đồng và khác biệt giữa căn hộ nghỉ dưỡng đầu tư và căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai

Mua căn hộ nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai thì sự thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào là yếu tố thu hút. Ở giai đoạn 2014-2018, những người mua căn hộ nghỉ dưỡng chỉ nhằm nhận lợi suất cao từ cam kết của chủ đầu tư. Trong năm 2019 và xu hướng hiện nay, đã xuất hiện nhu cầu mua căn hộ nghỉ dưỡng như một căn nhà thứ hai để nghỉ ngơi cho gia đình và cho người thân, bạn bè thuê, mượn.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn thu hút nhà đầu tư - Ảnh 6.

TS Đinh Thế Hiển

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng ngôi nhà thứ hai, thì họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày. Theo tiêu chí này thì những vùng như Long Hải, Vũng Tàu đáp ứng chọn lựa cho nhà đầu tư ở TP HCM và khu vực lân cận.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, căn hộ nghỉ dưỡng mà nhà đầu tư mua để khai thác hay để sử dụng như căn nhà thứ hai đều có những tiêu chí chung như sau :

Thứ nhất là pháp lí đầy đủ. Hiện nay, nhà đầu tư rất quan tâm đến yếu tố này vì họ không muốn rủi ro, mua nhầm những dự án chưa được Nhà nước cấp phép.

Thứ hai là địa điểm. Địa điểm phải là vùng biển đẹp, có không khí trong sạch, không bị ô nhiễm. Nếu tính về đầu tư thì phải tính khả năng cung-cầu, tức là khu vực đó nguồn cung không nhiều, giá trị lâu dài sẽ đảm bảo hơn.

Thứ ba là thiết kế. Thiết kế đẹp, tiện nghi và quản lí vận hành, an ninh tốt, chất lượng.

Thứ tư là kết nối giao thông. Đối với người mua căn hộ nhà nghỉ dưỡng, yếu tố giao thông thuận lợi rất quan trọng. Đặc biệt khi xác định mua căn nhà nghỉ dưỡng để ở thì mức độ đi lại của gia chủ sẽ thường xuyên.

Với 4 yếu tố trên sẽ bảo đảm khả năng khai thác cao. Mặc dù họ mua có thể nhằm mục đích biến đó là căn nhà thứ 2 nhưng về lâu dài phải có giá trị.

Như vậy, dự án nghỉ dưỡng phải nằm tại nơi có nhiều du khách thích tới, dễ dàng tới và sẽ tới chứ không phải vùng biển đẹp nhưng rất xa, vì như vậy khả năng khai thác không cao.

Đối với nhà đầu tư khai thác thì họ còn quan tâm đến giá cả. Giá cả hợp lí, vừa túi tiền sẽ là yếu tố không thể bỏ qua vì nó là yếu tố quan trọng giúp họ có tỉ suất lợi nhuận cao.

Còn đối với người mua như một căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng, họ không quá quan tâm đến giá cả, nếu "tiền nào của đó", tương xứng với giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, họ sẽ ưu tiên những địa điểm thuận tiện đi lại, có thể nghỉ dưỡng bất kì lúc nào chứ không chỉ vào các dịp nghỉ lễ dài ngày.

Theo tiêu chí này thì những vùng như Long Hải, Vũng Tàu đáp ứng chọn lựa cho nhà đầu tư ở TP HCM và khu vực lân cận. Còn những khu vực Hải Phòng, Hạ Long phù hợp với nhà đầu tư Hà Nội.

1

The Long Hai Resort là Khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao tại vùng biển Phước Hải. Dự án sở hữu vị trí đắc địa, ngay cạnh mặt là trục đường chính ven Phước Hải; phía sau dự án có núi Minh Đạm cao độ trên 300m, có chiều dài hơn 8km với rừng nguyên sinh xanh tươi và hùng vĩ, phía trước là bãi biển Long Hải hoang sơ, thơ mộng tạo cảm giác thanh bình yên tĩnh, giúp du khách đến đây có một không gian nghĩ dưỡng thật thoải mái.

Dự án được thiết kế bởi các nhà thiết kế nổi tiếng của Nhật, Italia và đầu tư 4 công nghệ hiện đại hàng đầu tạo môi trường xanh và tiết kiệm năng lượng. Dự án đã có đầy đủ pháp lý và xây dựng xong phần móng. Từ T10/1/2020 Dự án chính thức giới thiệu với các nhà đầu tư với với 58 căn biệt thự và 658 căn hộ nghỉ dưỡng.

Ngọc Cẩm – Huy Nguyên

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM