BĐS vùng ven: Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu

Thứ Bảy, 13/04/2019 09:24

Mặc dù đều sụt giảm cả nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý 1/2019 nhưng phân khúc đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu và dự báo có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới...

TP.HCM khan hiếm nguồn cung

Trong báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam về diễn biến thị trường bất động sản TP HCM cho thấy nguồn cung trong phân khúc đất nền và căn hộ có sự sụt giảm một cách rõ rệt.

Cụ thể, đối với phân khúc đất nền chỉ có 2 dự án được mở bán trong quý 1/2019 (gồm có 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước. Điều đáng nói là những nguồn cung mới này chỉ tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Bắc.

BĐS vùng ven: Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu - Ảnh 1.

Nguồn cung BĐS TP HCM đang khan hiếm (Ảnh: QT)

Còn đối với phân khúc căn hộ tại TP HCM cũng giảm một cách kỷ lục về nguồn cung trong 3 năm trở lại đây. So với quý 4/2018 thì nguồn cung và lượng tiêu thụ của quý 1/2019 chỉ đạt 25% và chỉ bằng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán; căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Tuy nhiên, theo dự báo của DKRA Vietnam thì nguồn cung căn hộ có thể lên đến mức 5000 – 7000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng lên so với quý 1/2019. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung; phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Phân khúc đất nền vùng ven tiếp tục "lên ngôi"

Theo DKRA Vietnam , trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP HCM chỉ ghi nhận sự sôi động ở phân khúc đất nền.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, sự chững lại của TP. HCM đã góp phần tỏa nhiệt đến các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu… và xa hơn là đến Bình Thuận.

Không chỉ gói gọn trong phân khúc đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phố/biệt thự,… với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn, được quy hoạch bài bản.

Sự tăng trưởng đã đưa thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP HCM và những địa phương có tính liên kết về hạ tầng giao thông lên một cấp độ phát triển mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng đáng chú ý như Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa (tỉnh Long An), Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận),…

BĐS vùng ven: Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu - Ảnh 2.

Đất nền vùng ven vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu (Ảnh: QT)

Tuy nhiên, việc hình thành những điểm nóng mới xung quanh TP HCM cũng đối mặt nhiều thách thức cho việc hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng.

Theo đó, TP HCM và các tỉnh cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ để tạo ra những đô thị vệ tinh, đầy đủ tiện ích. Mặt khác, sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh còn ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá cả, thậm chí ở một số thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi vào trạng thái thiếu ổn định.

Dù vậy, sự tăng tốc của thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh và một vài địa phương có tính liên kết về hạ tầng giao thông là cơ hội cho các nhà đầu tư, thu hút dòng tiền dịch chuyển từ TP HCM và tạo điều kiện an cư cho những người trẻ, gia đình trẻ có thu nhập ổn định và nhu cầu ở thực.

Trên lợi thế phát triển hạ tầng giao thông có tính liên kết vùng cũng như những dự án nội tại của địa phương đã – đang và sẽ tiếp tục được Nhà nước đầu tư, sự chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản các khu vực nêu trên không chỉ là sự đón đầu mà còn được nhận định như một luồng gió mới đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa ở địa phương, giải tỏa bớt áp lực cho thị trường bất động sản TP HCM cả về dân số, nhà ở… đồng thời góp phần hiện thực vùng đô thị TP HCM cũng như sự đô thị hóa của các địa phương.

Theo Văn Đức (doanhnghiepvn.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM