Căn hộ tăng giá cuối năm: Người mừng kẻ lo

Thứ Bảy, 22/12/2018 08:40

Năm 2018 có sự lệch pha cung cầu của thị trường căn hộ tại TP HCM, điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua...

 

Căn hộ tăng giá cuối năm: Người mừng kẻ lo - Ảnh 1.

Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tầm trung tăng cao dịp cuối năm.

 Nhiều chuyên gia đánh giá, chưa có thời điểm nào, thị trường TP HCM lại có nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục khiến cho mức giá tăng mạnh như cuối năm 2018. Căn hộ tăng giá cũng làm cho người mừng kẻ lo.

Hiếm hàng, hàng loạt căn hộ tăng giá mạnh

Đại lộ Võ Văn Kiệt dài 22 km với 10 làn xe là tuyến đường huyết mạch của TP HCM. Tuyến đường này là cửa ngõ đi các tỉnh Tây Nam Bộ nên khả năng kết nối giao thương thuận tiện. Vì thế, nhiều khu căn hộ mới khang trang mọc lên. Nếu khoảng đầu năm có hàng loạt dự án được giới thiệu thì đến nay đa phần đều đã bán hết và không có dự án mới.

Dự án High Intela nằm ngay mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt trong giai đoạn 1 được công bố mức giá khoảng 23,5 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng mạnh lên 30 triệu đồng/m2 do nhiều người tìm mua.

Cách đó không xa, nằm tại đường An Dương Vương, quận 8, Khu căn hộ thông minh West Intela cũng tăng giá từ 22 triệu đồng/m2 đã chuyển nhượng tăng lên hơn 26 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một số khu vực khác, các dự án cũng tăng giá mạnh do không có nguồn cung. Chẳng hạn như khu căn hộ Samrosa Riverside tại Bình Dương có mức giá chào ra thị trường khoảng hơn 700 triệu đồng/căn thì nay giá giao dịch thị trường đã tăng lên hơn 800 triệu đồng/căn.

Tại Bắc Sài Gòn, dự án Marina Tower đang chuyển nhượng chênh lệch từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/căn hộ 50m2.

Nhiều khách hàng đầu tư đang rất vui mừng vì thị trường khan hiếm khiến giá tăng mạnh sẽ có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, những người đang có nhu cầu thật lại lo lắng giá tăng sẽ không đủ tài chính để mua nhà.

"Chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua"

Một chuyên gia nhận định: "Năm 2018 là năm có sự lệch pha cung cầu của thị trường căn hộ tại TP HCM. Có thể nói chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua khi mà nguồn cung khá hạn chế, thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu ngày càng tăng mạnh. Điều này làm cho giá dự án biến động mạnh".

Một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường tăng giá mạnh là việc chi phí xây dựng tăng cao và tiêu chuẩn về nhà ở cũng khác hơn so với trước đây, đòi hỏi mức đầu tư vào các dự án cao hơn.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group, cho biết: "Trước đây, các tiêu chí nhà ở thấp, người dân cũng không có yêu cầu cao khi mua nhà. Tuy nhiên hiện nay, sự phát triển kinh tế giúp cho người dân biết nâng cao cuộc sống hơn, khắt khe hơn khi chọn nhà. Điều này cũng làm cho các chủ đầu tư phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính thẩm mỹ và thêm nhiều tiện ích cho cư dân".

Nhu cầu nhà ở vẫn tăng lên mỗi ngày, nhất là nhu cầu ở thật. Nguồn tài chính đầu tư vào nhà ở cũng có giá trị sinh lời cao và ổn định trong trung và dài hạn. Giá nhà tăng là điều khó tránh khỏi khi nhu cầu luôn vượt xa so với nguồn cung.

Phân khúc căn hộ tầm trung trong hơn 10 năm qua chưa bao giờ hết sốt. Vì vậy, người mua nhà nên chọn lựa kỹ để có quyết định chính xác, nhanh chóng nắm bắt tốt thời cơ mua nhà trong dịp cuối năm 2018. Đặc biệt là trong giai đoạn ít sự lựa chọn như hiện nay.

Theo Trà Giang (vneconomy.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM