Cận Tết, nhà đất vùng ven TP HCM hạ giá, nhà đầu tư có quay lại?

Thứ Sáu, 10/01/2020 16:55

Cận Tết, nhà đất vùng ven TP.HCM hạ giá, nhà đầu tư có quay lại?Loại hình đất nền phân lô đang có xu hướng giảm giá tại một số khu vực ven trung tâm TP HCM như Quận 9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… Nhiều người chào bán với giá trị tuyệt đối giảm từ 100 - 200 triệu đồng mỗi nền so với thời điểm giữa năm 2019.


Cận Tết, nhà đất vùng ven TP HCM hạ giá, nhà đầu tư có quay lại? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Điều này khiến cả người mua thực lẫn nhà đầu tư cá nhân nhanh chóng tìm cơ hội ở thời điểm này. Tại khu vực Q.9, các nền đất diện tích 50m2 nằm trong các khu dân cư mới hiện bán ra với giá khoảng 2,2 tỷ đồng/nền (đường hẻm), đã giảm khoảng 150 triệu đồng/nền so với thời điểm tháng 6/2019. Một số nền mặt tiền cũng chững giá ở mức 2,8 - 3,3 tỷ (tùy vị trí, diện tích). Giá này theo ghi nhận cũng đã giảm từ 100-200 triệu đồng/nền so với cách đó 4 tháng.

Tương tự, tại huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, một số nền đất thổ cư đã hạ giá để tìm khách mua vào thời điểm cuối năm. Mức hạ không đáng kể nhưng theo tìm hiểu, thông tin hạ giá đất nền đã tác động đến không khí giao dịch của thị trường các khu vực này. Cả người mua thực lẫn giới đầu tư đã có động thái "chớp cơ hội" lúc thị trường đang chững để mua vào.

Cận Tết, nhà đất vùng ven TP HCM hạ giá, nhà đầu tư có quay lại? - Ảnh 2.

Trước thông tin hạ giá, những nền đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở các khu dân cư đã có người ở được cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư tìm kiếm dịp cuối năm. Ảnh: Hạ Vy

Theo ghi nhận tại khu vực Q.9, những ngày qua khá nhiều nhà đầu tư cá nhân và người mua thực đổ về tìm kiếm đất nền đã có sổ. Với nhà đầu tư, những nền đất phía trong khu dân cư có giá từ 2-2,2 tỷ đồng/nền được họ tìm mua và nhanh chóng cọc, đi công chứng.

Bên cạnh việc mua để đó chờ thời điểm giá tiếp tục lên bán ra, nhiều nhà đầu tư mua và xây nhà để bán về sau này. Theo các nhà đầu tư, canh thời điểm thị trườn đang chững và giá có hiện tượng giảm nên mua vào, sau thời điểm Tết Nguyên đán giá đất tại các khu vực này có thể sẽ lên mặt bằng mới.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, thực tế nếu so với các khu vực tỉnh lân cận TP HCM, giá đất TP HCM đã lên khá cao thời gian qua nhưng xét về yếu tố tâm lý lẫn dân nhập cư gia tăng thì nhu cầu sở hữu nhà đất tại TP HCM còn khá lớn.

Thực tế thì biên độ tăng giá của những nền đất tại TP HCM luôn cao hơn các khu vực tỉnh lân cận. Do đó, đến thời điểm này, mặc dù mặt bằng giá đã tăng cao nhưng với những nhà đầu tư dày vốn lẫn kinh nghiệm đầu tư lâu năm họ vẫn xác định được biên độ tăng giá đất tại các khu vực ven trung tâm TP.

Tìm hiểu cho thấy, sau suốt quá trình tăng giá "chóng mặt", đất nền các khu vực ven TP HCM hạ nhiệt rõ nét từ đầu năm 2019. Tuy hạ nhiệt so với thời điểm nóng sốt nhưng giá đất nền các khu vực vẫn âm thầm trên đà tăng. Mức tăng ít nhất so với thời điểm đầu năm là khoảng 15-20%.

Chẳng hạn, đầu năm 2019 giá đất nền thổ cư tại khu vực Long Phước, Long Trường (Q.9), rơi vào mức 36-38 triệu đồng/m2, hiện giá bán ra khoảng từ 42-43 triệu đồng/m2. Mặc dù đã chững và có hiện tượng giảm giá nhưng theo ghi nhận, mức giá vẫn cao hơn thời điểm trước khá nhiều. Những nhà đầu tư có đất bán ra ở thời điểm này lợi nhuận thu về vẫn khá lớn.

Theo dự đoán của các nhà đầu tư lâu năm, giá đất nền tại khu ven TP HCM, nhất là ở các nền đã số giá có thể tiếp tục tăng lên 3-5 giá vào khoảng quý II, quý III/2019. Đó là lý do họ vẫn tiếp tục mua vào và đợi thời điểm bán chênh. Ngay ở thời điểm này, một số nền đất nhà đầu tư cần tiền gấp nên rao bán ra với giá đã giảm trên dưới 100 triệu đồng nhưng qua Tết Nguyên đán, theo nhà đầu tư này sẽ bán giá khác.

Bên cạnh nhà đầu tư cá nhân thì người mua ở thực cũng tranh thủ lúc thị trường đất nền ven TP HCM chững lại để tìm đất để mua. Với các nền được nhà đầu tư rao bán khoảng 2,1-2,2 tỷ đồng/nền, người mua có thể trả giá xuống khoảng 50-100 triệu đồng/nền trong quá trình thương lượng. Tính chi phí mua đất khoảng 2 tỷ, tiền xây dựng rơi vào tầm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng (nhà tầng) thì người mua ở thực chi khoảng 3 tỷ đồng cho căn nhà của mình. Với số tiền này thì tâm lý được sở hữu nhà đất vẫn khiến người mua ở thực chuộng hơn.

Theo Hạ Vy (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM