Cơ hội khi đầu tư vào IPO lần đầu

Thứ hai, 06/11/2023 11:05

Là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, đầu tư vào các đợt IPO cũng có những ưu điểm và nhược điểm mà người đầu tư cần biết.

Đầu tư vào IPO có những ưu điểm sau

● Tính thanh khoản cao

Sau khi mua cổ phiếu trong đợt IPO, bạn có thể bán chúng trên thị trường thứ cấp sau khi công ty được niêm yết trên sàn giao dịch. Những cổ phiếu này sẽ trở thành một phần của thị trường thứ cấp, nơi chúng sẽ được giao dịch theo cung và cầu. Tính năng này giúp đảm bảo khả năng thanh khoản của cổ phiếu.

Cơ hội kiếm lời từ chênh lệch với giá niêm yết

Nếu vào ngày niêm yết, cổ phiếu của công ty giao dịch ở mức giá cao hơn so với giá mua của bạn (giá phân bổ), bạn có thể thu lời từ lợi nhuận của mức chênh lệch này.

Tạo dựng tài chính

Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp triển vọng từ chính các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có cơ hội gia tăng tài chính. Nếu công ty có mức tăng trưởng đáng kể trong dài hạn, giá trị của cổ phiếu sẽ tăng, từ đó cho phép bạn thu được lợi nhuận.


Cơ hội khi đầu tư vào IPO lần đầu - Ảnh 1.

Nhược điểm của việc đầu tư vào IPO:

Không đảm bảo về việc phân chia cổ phiếu

Việc đăng ký mua cổ phiếu trong đợt IPO không đảm bảo bạn sẽ được phân bổ số lượng cổ phiếu đã đăng ký. Thông thường, nhu cầu về cổ phiếu của một công ty giữa các nhà đầu tư trong đợt IPO vượt quá nguồn cung của công ty đó. Vì vậy, tổ chức không thể phân bổ cổ phiếu cho mọi nhà đầu tư.

Trong những trường hợp như vậy, việc chọn cổ đông cho công ty sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên. Từ đó xác suất nhận được số cổ phiếu mong muốn tùy thuộc vào may mắn của bạn.

Biến động giá cao

Ở giai đoạn đầu sau IPO, giá cổ phiếu thường sẽ biến động cao. Nguyên nhân là bởi công ty vừa mới niêm yết và tâm lý của nhà đầu tư chưa thật sự ổn định. Trong những trường hợp như vậy, giá cổ phiếu có thể giảm đáng kể và bạn có thể phải chịu lỗ khi cổ phiếu mới niêm yết.

Hơn nữa, nếu tình trạng biến động quá cao xảy ra, cơ quan quản lý có thể đóng băng hoặc hạn chế hoạt động giao dịch. Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực đến tính thanh khoản.

Dữ liệu lịch sử không đầy đủ

Đối với các công ty mới niêm yết, bạn có thể không tìm thấy đủ dữ liệu lịch sử để đánh giá hiệu quả hoạt động trong quá khứ. Đặc biệt là đối với các công ty mới bắt đầu hoạt động trong vài năm trở lại. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể gặp khó khăn khi lựa chọn có nên đầu tư vào các đợt IPO hay không.

Định giá quá cao

Giá cổ phiếu của một công ty trong đợt IPO phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như xu hướng của ngành, nhu cầu, triển vọng tăng trưởng trong tương lai, v.v. Tuy nhiên, do sự phổ biến của IPO ngày càng tăng nên cổ phiếu nhiều khả năng sẽ bị định giá quá cao trong thời gian IPO.

Điều này sẽ khiến nhà đầu tư mất tiền khi thị trường tự điều chỉnh và giá cổ phiếu giảm mạnh.

Cơ hội khi đầu tư vào IPO lần đầu - Ảnh 2.

Các câu hỏi thường gặp

IPO sẽ được mở cho công chúng trong bao lâu?

Theo quy định, đợt IPO phải được mở để đăng ký trong ít nhất 3 đến 10 ngày làm việc. Đối với vấn đề ghi sổ, thời gian là từ 3 đến 7 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu có sự điều chỉnh trong khung giá thì đợt IPO có thể kéo dài thêm 3 ngày.

Làm sao để rút khỏi đợt IPO?

Bạn có thể rút khỏi đợt IPO bằng cách đăng nhập vào tài khoản của mình trên trang web của nhà môi giới, điều hướng đến sổ lệnh, chọn IPO và nhấp vào "Rút lui". Trong trường hợp IPO không có tùy chọn rút lui trực tuyến, bạn cần liên hệ với ngân hàng hoặc nhà môi giới liên quan qua chế độ ngoại tuyến để tạm dừng đơn đăng ký của mình.

H.Trần

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM