Giới đầu tư Trung Quốc đổ bộ ồ ạt, bất động sản Campuchia bùng nổ

Chủ Nhật, 25/08/2019 10:03

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền ồ ạt vào nền kinh tế Campuchia, khiến nhu cầu bất động sản tại quốc gia Đông Nam Á này bùng nổ.

Theo South China Morning Post, khoảng 2 triệu người Trung Quốc đã đến Campuchia trong năm 2018, chiếm 1/3 lượng khách quốc tế và tăng đến 67% so với năm 2017. Họ cũng là nhóm khách nước ngoài lớn nhất đến Campuchia.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), gần 25% trong số đó đến với mục đích kinh doanh. "Môi trường kinh doanh thuận lợi, tình hình chính trị ổn định đã thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch Trung Quốc đến với Campuchia", ông Timothy McNally, Chủ tịch NagaCorp, nhận xét.

NagaCorp là tập đoàn kinh doanh khách sạn, giải trí lớn nhất Campuchia, nổi tiếng với khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc NagaWorld ở thủ đô Phnom Penh. Đặc biệt, NagaCorp được niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong.

Giới đầu tư Trung Quốc đổ bộ ồ ạt, bất động sản Campuchia bùng nổ - Ảnh 1.

NagaWorld, khu nghỉ dưỡng kết hợp sòng bạc ở Phnom Penh. Ảnh: Josh Ye.

Trung Quốc là nhà viện trợ và đầu tư lớn nhất ở Campuchia, đã rót hàng tỷ USD để hỗ trợ phát triển và cho Campuchia vay tiền thông qua sáng kiến "Vành đai và Con đường"."Năm 2009, NagaWorld chỉ có một tòa nhà, và phía sau chúng tôi chỉ là các công trình của Bộ Ngoại giao và Quốc hội. Vùng đất này vào thời điểm đó hoàn toàn trống vắng. Nhưng ngày nay, xung quanh khu vực chúng tôi là hàng loạt khách sạn, tòa nhà văn phòng cao tầng, và những khu dân cư mới mẻ", ông McNally nhận xét.

Việc các nhà đầu tư Trung Quốc lũ lượt kéo đến đã dẫn tới sự bùng nổ xây dựng tại Phnom Penh. Giá nhà cho thuê tại thủ đô Campuchia tăng khoảng 8% đến 10%, giá bán cũng tăng 15% mỗi năm.

Bất động sản Campuchia trở thành "nơi trú ẩn" lý tưởng để các nhà đầu tư Trung Quốc "tránh bão" trước nguy cơ đồng NDT mất giá và kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt vì chiến tranh thương mại với Mỹ.

Giới đầu tư Trung Quốc đổ bộ ồ ạt, bất động sản Campuchia bùng nổ - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản Campuchia đang bùng nổ. Ảnh: Bloomberg.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền Campuchia phê duyệt hàng loạt dự án bất động sản với tổng đầu tư lên đến 2,7 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019, tăng 67% so với năm 2018.


Nền kinh tế Campuchia duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 7,7% mỗi năm từ 1995 đến 2018. Tuy nhiên WB cảnh báo tăng trưởng của nước này có thể bị ảnh hưởng do nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Dù vậy, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhiều công ty Trung Quốc di dời nhà máy đến các quốc gia có chi phí thấp hơn như Campuchia.

Các quan chức ngành du lịch Campuchia dự kiến lượng khách du lịch đến nước này sẽ tăng lên 12 triệu/năm vào năm 2025, với 5 triệu du khách đến từ Trung Quốc.

Theo Minh Đức (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM