HoREA: 65 công ty niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỉ bất động sản

Thứ Hai, 24/06/2019 12:40

HoREA cho rằng số liệu thống kê hàng tồn kho nhà đất của Bộ Xây dựng không còn đáng tin cậy. Từ đó, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú trọng xử lý hàng tồn kho.


HoREA cho rằng số liệu thống kê hàng tồn kho nhà đất của Bộ Xây dựng không còn đáng tin cậy. Từ đó, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú trọng xử lý hàng tồn kho.


Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đưa ra khuyến cáo việc thống kê và xử lý hàng tồn kho bất động sản trong cả nước. HoREA dẫn thống kê của Bộ Xây dựng về hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỉ đồng . Bộ đánh giá hàng tồn kho so với lúc đỉnh điểm ở quý I/2013 đã giảm 105.723 tỉ đồng (giảm 82,24%).


Tuy nhiên, HoREA cho rằng nhận định này của Bộ Xây dựng chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết, nhất là đối với những doanh nghiệp bất động sản có lượng hàng tồn kho lớn.


Từ đó, Hiệp hội cho rằng nhận định này của Bộ Xây dựng có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại.


"Tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản", HoREA khuyến cáo.


HoREA: 65 công ty niêm yết trên sàn tồn kho 200.000 tỉ bất động sản - Ảnh 1.

HoREA cho biết thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán là 201.921 tỉ đồng . Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo đơn vị này, cuối năm 2012, HoREA đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn TP HCM. Đơn vị này chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án, nên số liệu tổng hợp của TP HCM và của Bộ Xây dựng chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012.


HoREA cũng cho rằng số liệu hàng tồn kho đã được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng phát sinh mới trong những năm sau này.


Hiệp hội này dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì tổng giá trị đã lên đến 201.921 tỉ đồng .


Cơ cấu hàng tồn kho của những doanh nghiệp này bao gồm hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; do chưa tiêu thụ được.


HoREA cho rằng hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản. Ngoài ra còn có quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.


Cơ quan này đề nghị nghị các doanh nghiệp hết sức quan tâm xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu.


"Cần có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền. Ngoài ra, cần tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp", HoREA khuyến cáo.

Theo Hiếu Công (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM