Khát vốn cho đầu tư nhà ở xã hội

Thứ bảy, 03/11/2018 07:36

Trong kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân giai đoạn 2016 - 2021, Chính phủ mới chỉ bố trí được 1.200 tỉ đồng trên tổng số 9.000 tỉ đồng.photo-1

Khu Nhà ở xã hội Ecohome, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đó là con số được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 30-10 về vấn đề thiếu nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp và công nhân hiện nay.

Theo ông Hà, vừa qua các cấp các ngành địa phương đã thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội, trong đó có 1,8 triệu m2 dành cho các hộ nghèo đô thị.

"Con số này so với yêu cầu vẫn còn rất thấp, theo chiến lược nhà ở quốc gia, yêu cầu về nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội là 10 triệu m2, trên thực tế nguồn cung nhà ở phân khúc này đang thiếu gay gắt", Bộ trưởng cho biết.

Ông Hà cũng cho biết Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 03 về giải pháp thúc đẩy nhà ở, trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở đô thị. Nếu thực hiện tốt chỉ thị với nhiệm vụ giải pháp cụ thể này thì chắc có chuyển biến mới trong đáp ứng nhà ở.

Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án xây dựng thiết chế công đoàn, trong đó có nhà ở cho công nhân. Nếu làm tốt việc này thì vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ có sự chuyển biến mới.

Theo ông Hà, giải pháp đột phá là bố trí đủ vốn theo quy định của pháp luật để hỗ trợ người vay mua nhà, trong đó có đối tượng công nhân. Kế hoạch đầu tư trung hạn hiện nay mới bố trí chưa đầy 1.200 tỉ đồng, trong khi đó nhu cầu thực tế là khoảng 9.000 tỉ đồng, mới chỉ đạt hơn 13%.

"Các đối tượng như công nhân mong muốn có khoản này hỗ trợ để nâng cao khả năng thanh toán thuê mua nhà. Mong Quốc hội quan tâm, Chính phủ cũng đã dự kiến bố trí 2.000 - 3.000 tỷ vốn dự phòng hàng năm". Ông Hà cho biết đang cố gắng bố trí nhiều vốn hơn để công nhân vay thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2018, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã hoàn thành 86 dự án, quy mô khoảng 34.700 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.735.000m2. Chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp: đã hoàn thành 100 dự án, quy mô khoảng 41.000 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 2.050.000m2.

Con số này so với nhu cầu là rất hạn chế. Ước tính đến 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu này cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Trong khi đó, một trong những rào cản lớn nhất hiện nay mà chương trình phát triển nhà ở xã hội gặp phải là gói tín dụng cho vay ưu đãi các dự án nhà ở xã hội lãi suất thấp 30.000 tỷ đồng kết thúc từ năm 2016 khiến nhiều người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà chưa tiếp cận được vốn vay, nhiều dự án bị dừng cho vay, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ.

Nhiều doanh nghiệp không được vay ưu đãi, trong khi các khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao nên họ rất khó tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Trước tình hình này, Quốc hội có kế hoạch cấp hơn 1.000 tỉ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên tình hình giải ngân vẫn rất nhỏ giọt do nhu cầu vốn thực hiện các chương trình nhà ở rất lớn, trong khi đó điều kiện ngân sách nhà nước đang rất khó khăn.

Minh Anh (vietstock.vn)

Gửi bình luận

Những dấu ấn nổi bật của Grab Việt Nam trong năm 2023

Những dấu ấn nổi bật của Grab Việt Nam trong năm 2023

Doanh nhân 12:01

Grab Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết lâu dài tại thị trường Việt Nam và mang đến những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đột phá quản lý freelancer và xu hướng làm việc từ xa thời công nghệ

Đột phá quản lý freelancer và xu hướng làm việc từ xa thời công nghệ

Tài chính 11:20

Thị trường Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực thời công nghệ, nhất là sự chuyển dịch từ mô hình quản lý truyền thống sang mô hình hợp nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý lao động từ xa – một xu hướng đang lên ngôi.

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức

Coca-Cola: Cổ phiếu trả cổ tức

Tài chính 09:52

Cổ phiếu trả cổ tức là sự lựa chọn đặc biệt hấp dẫn, bởi bạn có thể tự động tái đầu tư cổ tức được trả hàng quý, thay vì rút tiền mặt. Theo cách này, bạn sẽ tích lũy được nhiều cổ phiếu hơn theo thời gian và tăng lợi nhuận dài hạn. Coca-Cola là Cổ phiếu trả cổ tức chỉ với 500 USD.

Mark Zuckerberg và những chuyện lạ quanh "ông chủ" Facebook

Mark Zuckerberg và những chuyện lạ quanh "ông chủ" Facebook

Doanh nhân 06:51

Mark Zuckerberg, CEO Meta, chỉ mặc áo phông xám đi làm; con gái tưởng ông là một chủ trang trại khi thấy ông nuôi bò bằng bia và hạt mắc ca tại Hawaii...

Tetra Pak xếp hạng A về tính minh bạch trong việc bảo vệ rừng

Tetra Pak xếp hạng A về tính minh bạch trong việc bảo vệ rừng

Doanh nhân 12:41

Tetra Pak đã được tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về môi trường CDP công nhận là doanh nghiệp dẫn đầu về tính minh bạch và sự hiệu quả trong hạng mục bảo vệ rừng, giúp công ty giữ vững vị trí trong “Danh sách A” hàng năm của tổ chức này.

Tập đoàn MetLife có tên trong tốp “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife có tên trong tốp “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tài chính 12:40

Tập đoàn MetLife đã tiếp tục ghi tên mình trong danh sách “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh những thương hiệu “sừng sỏ” như: Apple, Starbucks, Berkshire Hathaway, Alphabet, JP Morgan Chase, Netflix và Cosco…

CapitaLand Development cam kết đóng góp 30.000 USD cho giáo dục trẻ em Bình Dương

CapitaLand Development cam kết đóng góp 30.000 USD cho giáo dục trẻ em Bình Dương

Doanh nhân 07:35

Ngày 23-2, CapitaLand Development (CLD) phối hợp cùng Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bình Dương khởi động chiến dịch “Bước chân gắn kết yêu thương”.

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Số hóa 13:47

Lockheed Martin (Mỹ) đang gia tăng việc sản xuất Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) để đạt được sản lượng gấp đôi vào cuối năm nay.

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Doanh nhân 07:53

Francoise Bettencourt Meyers - người phụ nữ giàu nhất thế giới - vừa ghi nhận tài sản chạm mốc 100 tỷ USD. Nữ tỷ phú Kwong Siu-hing, dù ở 94 tuổi nhưng vẫn tham gia vào điều hành, chèo lái đế chế bất động sản lớn của Trung Quốc.

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Doanh nhân 07:18

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm vừa chính thức khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM.

XEM THÊM