Lãi suất cho vay kỳ vọng ổn định

Thứ sáu, 08/04/2022 16:04

Trong cơ cấu nguồn vốn của nhóm ngân hàng quy mô lớn, hiện tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn với lãi suất thấp vẫn có tỷ trọng đáng kể và là cơ hội cho hoạt động bình quân vốn cho vay với lãi suất phù hợp. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng với sự phục hồi của nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các TCTD đang khởi sắc trở lại.

Đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, gần đây các NHTM tung ra nhiều gói tín dụng lãi suất cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi.

Tháng 3, Vietcombank tung ra gói tín dụng trị giá 49.000 tỷ đồng dành cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với lãi suất 5,6-8,3%/năm kéo dài đến đầu năm sau. BIDV cũng đã triển khai gói vay 100.000 tỷ đồng, cho vay tiêu dùng và bổ sung vốn lưu động, lãi suất ngắn hạn từ 5%-5,5%/năm. Hay Agribank có chương trình cho vay ngắn hạn bằng VND doanh nghiệp lớn lãi suất 4%/năm, kéo dài đến hết 2022.

Trong khi đó, nhóm NHTMCP như LienVietPostBank, ABBank, SeABank, NamABank, Viet Capital Bank, MSB… cũng lần lượt đưa ra các gói tín dụng dành riêng cho nhóm khách hàng DNNVV. Cụ thể, trong tháng 3/2022, NamABank đã dành 30.000 tỷ đồng tài trợ các doanh nghiệp ngành tôm xây dựng chuỗi giá trị khép kín; ABBank triển khai gói vay 4.500 tỷ đồng cho vay trung và dài hạn với khách hàng cá nhân, lãi suất từ 7,29%/năm.

Lãi suất cho vay kỳ vọng ổn định - Ảnh 1.

Nhiều gói tín dụng lãi suất cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi.

Viet Capital Bank cũng lên kế hoạch sẽ triển khai 3 gói tín dụng trong năm nay trị giá 9.000 tỷ đồng cho DNNVV với mức lãi suất thấp hơn 1,5% so với khoản vay thông thường. Đồng thời ngân hàng này còn tài trợ lên đến 200% hạn mức tín dụng đối với công ty nhỏ và siêu nhỏ để bổ sung vốn lưu động mua sắm nguyên vật liệu, hàng hóa và thanh toán các chi phí hoạt động.

Theo quan sát thị trường của phóng viên, mặt bằng lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn đang ổn định ở mức như năm 2021. Theo đó, lãi suất các khoản vay ngắn hạn tại BIDV hiện nay đang áp dụng mức 5%-5,5%/năm. Một số NHTM khác áp dụng mức lãi suất cho vay 5,6-8,3%/năm trong các chương trình tín dụng dành riêng cho các nhóm doanh nghiệp ngành nghề đặc thù như du lịch, xây lắp, dệt may, thuỷ sản…

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng với sự phục hồi của nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các TCTD đang khởi sắc trở lại. Theo nhận định của một số hiệp hội ngành hàng, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp trong các tháng cuối quý I/2022 đã có sự chuyển biến rõ nét. Khối ngành sản xuất và kinh doanh dịch vụ sau nhiều tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hiện nay đều đã bắt đầu phục hồi và có nhu cầu vay mới để tái sản xuất, kinh doanh. Từ đó thúc đẩy các ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu vay vốn tăng khi kinh tế đã trở lại bình thường. Thực tế gần đây một số NHTM nhỏ đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn nhằm thu hút vốn ngoài xã hội vào ngân hàng. Chẳng hạn, BacABank, OCB, MSB… trong tuần cuối tháng 3/2022 đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động 0,1-0,3% đối với các kỳ hạn huy động từ 3-6 tháng và 18-36 tháng. Nhiều ngân hàng khác cho ra đời các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi dài hạn nhằm chuẩn bị cho vay các dự án đầu tư.

Tuy nhiên lãnh đạo một chi nhánh BIDV tại TP.HCM cho rằng, lãi suất huy động tăng nhẹ chỉ xảy ra cục bộ ở một số ngân hàng. Trong cơ cấu nguồn vốn của nhóm ngân hàng quy mô lớn, hiện tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn với lãi suất thấp vẫn có tỷ trọng đáng kể và là cơ hội cho hoạt động bình quân vốn cho vay với lãi suất phù hợp.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) đánh giá, số liệu năm 2021 nhóm ngân hàng Techcombank, MB, MSB, Vietcombank… có tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn trên tổng tiền gửi) ở mức khá cao từ 32,2% - 50,5%. Nguyên do các ngân hàng này đi đầu trong miễn phí các giao dịch chuyển tiền, thanh toán trên ngân hàng số nên thu hút được một lượng tiền nhỏ lẻ rất lớn của người tiêu dùng, tạo ra lợi thế chi phí vốn rẻ cho nhiều ngân hàng. Từ đó các NHTMCP này có cơ hội giữ ổn định lãi suất cho vay trong thời gian tới và tiếp tục thu hút chọn lựa được các khách hàng vay vốn có dự án tốt.

Mặc dù hệ thống ngân hàng chịu áp lực từ lạm phát và các nền kinh tế trên thế giới tăng lãi suất trong các tháng đầu năm 2021, tuy nhiên trong kế hoạch hành động số 422 của NHNN mới đây tiếp tục yêu cầu các TCTD hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, giảm phí và lãi suất cho vay mới phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Bởi vậy Công ty chứng khoán SSI đánh giá, lãi suất huy động một số ngân hàng tăng nhẹ nhưng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ không có nhiều thay đổi trong các tháng tới. Còn Công ty chứng khoán VNDirect dự báo thời gian tới hệ thống ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế và theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ giai đoạn 2022-2023 có thể giúp mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường năm nay giảm từ 0,2-0,4% so với năm 2021.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Gửi bình luận

Khang Điền (KDH) lần thứ 7 liên tiếp nhận danh hiệu “Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu”

Khang Điền (KDH) lần thứ 7 liên tiếp nhận danh hiệu “Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu”

Dự án 08:03

Sáng 29-11 tại Trung tâm hội nghị Riverside Palace, TP.HCM, Tập đoàn Khang Điền (KDH) lần thứ 7 liên tiếp được bình chọn “Nhà phát triển Bất động sản tiêu biểu” tại Lễ vinh danh Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2023 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.

MoMo hợp tác cùng BIDV Open API cá nhân hóa dịch vụ tài chính

MoMo hợp tác cùng BIDV Open API cá nhân hóa dịch vụ tài chính

Số hóa 18:15

Mô hình ngân hàng ứng dụng API - nền tảng cho Open Banking (Ngân hàng mở) không chỉ là một xu hướng mới mẻ trong lĩnh vực tài chính số, mà còn là bước tiến vượt bậc trong việc tích hợp dịch vụ ngân hàng vào các nền tảng số.

Soi cận cảnh dinh thự hàng hiệu đầu tiên của Elie Saab tại Việt Nam

Soi cận cảnh dinh thự hàng hiệu đầu tiên của Elie Saab tại Việt Nam

Dự án 08:01

Là phiên bản dinh thự độc bản từ nhà thiết kế Haute Couture danh tiếng Elie Saab, 121 căn dinh thự tại The Rivus không chỉ được săn đón vì độ khan hiếm, mà còn ở đẳng cấp khác biệt trong thiết kế và thi công.

DKSH và Glenmark hợp tác phát triển sản phẩm tại Việt Nam

DKSH và Glenmark hợp tác phát triển sản phẩm tại Việt Nam

Doanh nhân 10:57

Ngành hàng chăm sóc sức khoẻ của DKSH, nhà cung cấp dịch vụ phát triển thị trường hàng đầu, đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với Glenmark để mang nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe thuộc nhóm da liễu, hô hấp, tim mạch, chăm sóc sức khỏe phụ nữ… về Việt Nam.

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Doanh nhân 21:09

Để tăng cường mối quan hệ bền chặt với khách hàng truyền thống và thu hút khách hàng mới, Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đã tập trung đầu tư cho công nghệ, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Những điều cần biết trước khi lựa chọn lát sàn thạch anh

Những điều cần biết trước khi lựa chọn lát sàn thạch anh

Vật tư 14:08

Sàn thạch anh là vật liệu có thành phần từ đá thạch anh - loại đá thường được các chuyên gia phong thủy dùng để chấn trạch hoặc trang trí…

Lý giải sức hút căn hộ 2 phòng ngủ với các gia đình trẻ

Lý giải sức hút căn hộ 2 phòng ngủ với các gia đình trẻ

Dự án 21:57

Tiện ích nội khu riêng tư phong phú, nội thất thương hiệu cao cấp, dễ cho thuê hoặc chuyển nhượng… là những lý do gia đình trẻ "chuộng" căn hộ 2 phòng ngủ tại Masteri Centre Point.

Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp

Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp

Tài chính 17:10

IPO của Tata Technologies mở đăng ký vào ngày 22-11, trong bối cảnh có rất nhiều sự cạnh tranh. Các nhà phân tích tin rằng thị trường ER&D thuê ngoài sẽ có mức tăng trưởng tốt trong thời gian tới và cho rằng mức giá cổ phiếu chào bán của Tata sẽ có lợi cho các nhà đầu tư.

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Thị trường 10:58

Báo USA Today, thời báo thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ vừa công bố thông tin Blue Zones toàn cầu tiếp theo ra mắt ở Việt Nam.

TNG Holdings Vietnam vào “Top 15 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc”

TNG Holdings Vietnam vào “Top 15 doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc”

Dự án 10:56

Theo kết quả khảo sát thường niên về nơi làm việc tốt nhất Việt Nam do Công ty Cổ phần Anphabe thực hiện, TNG Holdings Vietnam được vinh danh là một trong 15 “Doanh nghiệp tiêu biểu có nguồn nhân lực hạnh phúc” tại Việt Nam.

XEM THÊM