Lãi suất cho vay kỳ vọng ổn định

Thứ sáu, 08/04/2022 16:04

Trong cơ cấu nguồn vốn của nhóm ngân hàng quy mô lớn, hiện tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn với lãi suất thấp vẫn có tỷ trọng đáng kể và là cơ hội cho hoạt động bình quân vốn cho vay với lãi suất phù hợp. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng với sự phục hồi của nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các TCTD đang khởi sắc trở lại.

Đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, gần đây các NHTM tung ra nhiều gói tín dụng lãi suất cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi.

Tháng 3, Vietcombank tung ra gói tín dụng trị giá 49.000 tỷ đồng dành cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với lãi suất 5,6-8,3%/năm kéo dài đến đầu năm sau. BIDV cũng đã triển khai gói vay 100.000 tỷ đồng, cho vay tiêu dùng và bổ sung vốn lưu động, lãi suất ngắn hạn từ 5%-5,5%/năm. Hay Agribank có chương trình cho vay ngắn hạn bằng VND doanh nghiệp lớn lãi suất 4%/năm, kéo dài đến hết 2022.

Trong khi đó, nhóm NHTMCP như LienVietPostBank, ABBank, SeABank, NamABank, Viet Capital Bank, MSB… cũng lần lượt đưa ra các gói tín dụng dành riêng cho nhóm khách hàng DNNVV. Cụ thể, trong tháng 3/2022, NamABank đã dành 30.000 tỷ đồng tài trợ các doanh nghiệp ngành tôm xây dựng chuỗi giá trị khép kín; ABBank triển khai gói vay 4.500 tỷ đồng cho vay trung và dài hạn với khách hàng cá nhân, lãi suất từ 7,29%/năm.

Lãi suất cho vay kỳ vọng ổn định - Ảnh 1.

Nhiều gói tín dụng lãi suất cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi.

Viet Capital Bank cũng lên kế hoạch sẽ triển khai 3 gói tín dụng trong năm nay trị giá 9.000 tỷ đồng cho DNNVV với mức lãi suất thấp hơn 1,5% so với khoản vay thông thường. Đồng thời ngân hàng này còn tài trợ lên đến 200% hạn mức tín dụng đối với công ty nhỏ và siêu nhỏ để bổ sung vốn lưu động mua sắm nguyên vật liệu, hàng hóa và thanh toán các chi phí hoạt động.

Theo quan sát thị trường của phóng viên, mặt bằng lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn đang ổn định ở mức như năm 2021. Theo đó, lãi suất các khoản vay ngắn hạn tại BIDV hiện nay đang áp dụng mức 5%-5,5%/năm. Một số NHTM khác áp dụng mức lãi suất cho vay 5,6-8,3%/năm trong các chương trình tín dụng dành riêng cho các nhóm doanh nghiệp ngành nghề đặc thù như du lịch, xây lắp, dệt may, thuỷ sản…

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng với sự phục hồi của nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng của các TCTD đang khởi sắc trở lại. Theo nhận định của một số hiệp hội ngành hàng, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp trong các tháng cuối quý I/2022 đã có sự chuyển biến rõ nét. Khối ngành sản xuất và kinh doanh dịch vụ sau nhiều tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hiện nay đều đã bắt đầu phục hồi và có nhu cầu vay mới để tái sản xuất, kinh doanh. Từ đó thúc đẩy các ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn để chuẩn bị đáp ứng nhu cầu vay vốn tăng khi kinh tế đã trở lại bình thường. Thực tế gần đây một số NHTM nhỏ đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn nhằm thu hút vốn ngoài xã hội vào ngân hàng. Chẳng hạn, BacABank, OCB, MSB… trong tuần cuối tháng 3/2022 đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động 0,1-0,3% đối với các kỳ hạn huy động từ 3-6 tháng và 18-36 tháng. Nhiều ngân hàng khác cho ra đời các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi dài hạn nhằm chuẩn bị cho vay các dự án đầu tư.

Tuy nhiên lãnh đạo một chi nhánh BIDV tại TP.HCM cho rằng, lãi suất huy động tăng nhẹ chỉ xảy ra cục bộ ở một số ngân hàng. Trong cơ cấu nguồn vốn của nhóm ngân hàng quy mô lớn, hiện tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn với lãi suất thấp vẫn có tỷ trọng đáng kể và là cơ hội cho hoạt động bình quân vốn cho vay với lãi suất phù hợp.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) đánh giá, số liệu năm 2021 nhóm ngân hàng Techcombank, MB, MSB, Vietcombank… có tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn trên tổng tiền gửi) ở mức khá cao từ 32,2% - 50,5%. Nguyên do các ngân hàng này đi đầu trong miễn phí các giao dịch chuyển tiền, thanh toán trên ngân hàng số nên thu hút được một lượng tiền nhỏ lẻ rất lớn của người tiêu dùng, tạo ra lợi thế chi phí vốn rẻ cho nhiều ngân hàng. Từ đó các NHTMCP này có cơ hội giữ ổn định lãi suất cho vay trong thời gian tới và tiếp tục thu hút chọn lựa được các khách hàng vay vốn có dự án tốt.

Mặc dù hệ thống ngân hàng chịu áp lực từ lạm phát và các nền kinh tế trên thế giới tăng lãi suất trong các tháng đầu năm 2021, tuy nhiên trong kế hoạch hành động số 422 của NHNN mới đây tiếp tục yêu cầu các TCTD hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, giảm phí và lãi suất cho vay mới phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Bởi vậy Công ty chứng khoán SSI đánh giá, lãi suất huy động một số ngân hàng tăng nhẹ nhưng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ không có nhiều thay đổi trong các tháng tới. Còn Công ty chứng khoán VNDirect dự báo thời gian tới hệ thống ngân hàng triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế và theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ giai đoạn 2022-2023 có thể giúp mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường năm nay giảm từ 0,2-0,4% so với năm 2021.

Theo Thời Báo Ngân Hàng

Gửi bình luận

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Marina Central Tower chính thức cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tại quận 1

Dự án 17:08

Tòa nhà thương mại trong quy hoạch tổng thể của Grand Marina, Saigon cung cấp hơn 106.000m² diện tích cho thuê.

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

XEM THÊM