Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản tăng 65%

Thứ Hai, 14/01/2019 08:48

Chiều 11-1, Công ty chứng khoán VietinBank và Công ty bất động sản Phát Đạt phối hợp tổ chức hội thảo về triển vọng thị trường bất động sản và nhóm cổ phiếu ngành này.

Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản tăng 65% - Ảnh 1.

Bất động sản vẫn được kỳ vọng tăng trưởng SƠN SƠN

Nghiên cứu của Savills tại TP HCM cho thấy căn hộ vẫn là phân khúc được quan tâm nhiều trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, tính đến cuối năm 2018, tổng nguồn cung diện tích văn phòng có hơn 1,8 triệu m2, tăng 7% so với năm trước đó. Công suất đạt 97% với giá thuê 31 USD/m2/tháng. Trong 2019, không có tòa nhà hạng A nào đưa vào sử dụng nên dự báo giá cho thuê của các phân khúc hạng A, hạng B sẽ tiếp tục gia tăng...

Nhận định về thị trường bất động sản trong năm nay, một số diễn giả cũng cho rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã và đang đổ vào thị trường bất động sản khá lớn. Ngược lại nguồn cung năm 2019 sẽ bớt dồi dào khi các yêu cầu về pháp lý làm các dự án mới chậm triển khai. Tốc độ tăng giá đã không còn nóng như giai đoạn trước. Trong khi đó việc thắt chặt và kiểm soát tín dụng từ hệ thống ngân hàng đã thực hiện khá tốt trong năm qua nên thị trường 2019 sẽ không có khả năng xảy ra khủng hoảng trên thị trường này.

Theo ông Nguyễn Nhật Cường, Trung tâm nghiên cứu Công ty chứng khoán VietinBank, những rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản là tốc độ vòng quay hàng tồn kho, cơ cấu vốn và hiệu quả sử dụng vốn. Hiện nay lượng hàng tồn kho và tỷ lệ nợ của nhiều doanh nghiệp đã giảm mạnh. Tuy nhiên vốn chủ sở hữu/nguồn vốn chỉ khoảng 21%, đây là tỷ lệ còn thấp sẽ tiềm ẩn rủi ro.

Lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản tăng 65% - Ảnh 2.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết năm 2018 tăng mạnh M.P

Thống kê của VietinBank trong giai đoạn 10 năm từ 2008 - 2018 cho thấy, tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán vẫn ở mức cao. Năm 2018, dự báo doanh thu tăng trưởng 51%, tăng trưởng giá vốn 46% và lợi nhuận gộp tăng 65%.

Do đó, công ty chứng khoán này cho rằng hiện vòng quay hàng tồn kho phù hợp với mức độ tăng trưởng, không quá lớn như năm 2010. Vì vậy bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Riêng phân khúc bất động sản cao cấp có doanh thu tăng trưởng tốt nhưng gần đây chỉ tương đương phân khúc trung cấp.

Theo Mai Phương (thanhnien.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM