Mua ở chọn căn hộ, đầu cơ chọn đất nền

Thứ Tư, 14/11/2018 07:12

Bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn so với các kênh khác như vàng hay chứng khoán.


Mua ở chọn căn hộ, đầu cơ chọn đất nền - Ảnh 1.

Đất nền hiện tại đang chững lại - Ảnh TỰ TRUNG

Tuy nhiên, giới trong ngành cho rằng nhà đầu tư cần phải biết tính toán nguồn tài chính để có thể lựa chọn phân khúc, sản phẩm đầu tư thích hợp.

Không có kênh đầu tư nào an toàn tuyệt đối

Có 2 tỉ đồng trong tay nhưng chị Thu Hằng (ngụ Thủ Đức), lại đang băn khoăn không biết có nên lựa chọn bất động sản để đầu tư sinh lợi hay không.

"Gửi ngân hàng thì lãi suất không bao nhiêu. Muốn đầu tư mua đất nền nhưng hiện thị trường đang chững lại. Đây cũng là kênh đầu tư nhiều rủi ro, trong khi tôi không có nhiều kinh nghiệm", chị Hằng nói.

Anh Duy Vương, một môi giới bất động sản lâu năm cho rằng, không có kênh đầu tư nào an toàn tuyệt đối. Với bất động sản, nhiều trường hợp nếu chấp nhận rủi ro càng lớn thì khả năng sinh lời càng cao.

Theo anh Vương, nếu so với các kênh đầu tư như chứng khoán hay vàng thì bất động sản vẫn là lựa chọn khả dĩ với các nhà đầu tư. Bởi, bất động sản là kênh cất giữ tài sản an toàn, không bị hư hao, không bị trộm cắp, quá hạn. Bất động sản thường giữ được giá trị tài sản ổn định bởi không giống như tiền mặt hay vàng người ta có thói quen bán bớt từng phần nhỏ để tiêu dùng.

Dù tăng hay giảm trong những thời kỳ nhất định nhưng chung quy lại giá bất động sản vẫn tăng theo thời gian.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng thì cho rằng, nếu muốn đầu tư vào bất động sản thì nhà đầu tư cần tính toán khả năng tài chính của mình để đưa ra hình thức đầu tư phù hợp.

Cụ thể, nếu có nguồn tiền khoảng dưới 500 triệu thì ông Hiếu cho rằng nên bỏ vào ngân hàng chứ không nên đổ vào đầu tư bất động sản. Lý do là có rất ít sản phẩm để lựa chọn ở vùng giá này đồng nghĩa cơ hội ít hơn.

Đối với nguồn tiền từ 500 triệu – 1 tỉ đồng thì bắt đầu có nhiều lựa chọn hơn để đầu tư. Cách hiệu quả nhất là lựa chọn đầu tư dưới dạng hợp tác để tăng cường khả năng lựa chọn sản phẩm.

Với dòng tiền trên 1 tỉ đến 10 tỉ đồng, nhà đầu tư có thể đầu tư 30% tỷ trọng dòng vốn cho bất động sản, số còn lại nên rải đều vào các kênh đầu tư khác để tránh rủi ro. Trường hợp dòng tiền trên 10 tỉ đến vài chục tỉ có thể nâng tỷ trọng đầu tư bất động sản lên 50% nhưng nguồn tiền còn lại cũng nên san sẻ qua một số lĩnh vực khác.

Nếu có 100 tỉ đồng trở lên thì nhà đầu tư nên tự thành lập công ty bất động sản. Sau đó, mua quỹ đất, hoàn thiện thủ tục pháp lý và xây dựng sản phẩm, phân phối bán hàng.

Phân khúc nào 'lên hương'?

Vừa qua, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trong số 3 sản phẩm được các nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm nhiều nhất hiện nay đó là căn hộ cao cấp, trung cấp và đất nền cộng với biệt thự nhà phố.

Theo bà Dung, giao dịch tại phân khúc căn hộ vẫn rất sôi động chủ yếu từ nhu cầu mua ở thực và đầu tư cho thuê. Còn đối với các nhà đầu cơ thì chủ yếu sẽ lựa chọn phân khúc đất nền. 

Mua ở chọn căn hộ, đầu cơ chọn đất nền - Ảnh 2.

Một góc Bình Thạnh - Ảnh TỰ TRUNG

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho rằng, bất động sản vẫn là một lĩnh vực thuộc nhóm có tỷ suất sinh lời tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường năm 2018, nhà đầu tư cần có sự sàng lọc sản phẩm kỹ lưỡng trước khi xuống tiền đầu tư.

Giao dịch tại phân khúc căn hộ vẫn rất sôi động chủ yếu từ nhu cầu mua ở thực và đầu tư cho thuê. Còn đối với các nhà đầu cơ thì chủ yếu sẽ lựa chọn phân khúc đất nền.

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược và thương hiệu cạnh tranh nhìn nhận, thị trường bất động sản đang bắt đầu xuất hiện một số mối lo ngại tuy nhiên chưa đến mức phải hốt hoảng. Ông Thành cho rằng, phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa phải và bình dân sẽ tiếp tục có thanh khoản tốt cho trên thị trường.

Trong khi đó, trong một báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Công ty DKRA, trong quý 2/2018 thị trường đã có sự giảm nhiệt, cả nguồn cung và sức cầu đều tụt lại so với quý trước. Tuy nhiên, DKRA vẫn đưa ra cái nhìn lạc quan cho thị trường nửa cuối năm 2018.

Theo đó, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn hàng đầu. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm trong thời gian tới, dao động ở mức 7.000-8.000 căn. Đối với phân khúc nhà gắn liền với đất, nguồn cung nhà phố, biệt thự cũng sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn giữ được đà tăng trưởng do sự đầu tư của các tổ chức nước ngoài và lượng du khách tăng cao.

Theo ĐĂNG NGUYÊN (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM