Nguồn cung cầu nhà phố, biệt thự giảm mạnh, đất nền "lên ngôi"

Thứ Sáu, 18/10/2019 11:25

Thị trường bất động sản quý 3/2019 tại TP.HCM chứng kiến việc nhiều phân khúc sụt giảm mạnh cả nguồn cung lẫn cầu. Dự báo quý cuối năm, thị trường không có nhiều đột biến khi đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư bền vững.

Nguồn cung nhiều phân khúc giảm mạnh

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2019. Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết nguồn cung và sức tiêu thụ nhiều phân khúc tại TP.HCM tiếp tục giảm mạnh.

Cụ thể, về phân khúc nhà phố và biệt thự, DKRA ghi nhận nguồn cung và sức cầu thị trường giảm mạnh. Cụ thể, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Nguồn cung cầu nhà phố, biệt thự giảm mạnh, đất nền lên ngôi - Ảnh 1.

Phân khúc biệt thự - nhà phố giảm mạnh về nguồn cung - cầu so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: H.T

Theo nghiên cứu của DKRA, khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần tương đồng với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2019. Theo đó, trong quý vừa qua, thị trường đón nhận 3 dự án mới, cung ứng 86 căn biệt thự biển, chỉ bằng 5% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước đó. Sức cầu của thị trường giảm đáng kể so với quý trước, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Riêng phân khúc bất đồng sản nghỉ dưỡng – condotel, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ giảm nhẹ. Cụ thể, DKRA Vietnam ghi nhận 6 dự án condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 86%, bằng 70% lượng tiêu thụ của quý trước nhưng vẫn cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Đất nền và căn hộ tăng nhẹ

Theo DRKA, trong quý 3/2019 phân khúc đất nền tăng nhẹ về nguồn cung. Cụ thể, đơn vị ghi nhận trong quý vừa qua có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang trong xu hướng phát triển các dự án đất nền tỉnh ven TP.HCM. Trong đó, nổi bật là một số dự án như Phúc An Garden của Trần Anh Group, dự án Long Thành Airport City của Công ty Cổ phần Yeshouse, dự án The Viva City của LDG Group...

Riêng phân khúc căn hộ, trong quý vừa qua DKRA ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ dự án mới tăng đột biến. Theo khảo sát, trong quý 3/2019 đã có 8 dự án được chào bán ra thị trường, cung cấp đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018.

Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018. Theo đó, nguồn cung thị trường đến từ một số dự án căn hộ như Phú Đông Premier của Phú Đông Group. Được biết, trước Tết âm lịch 2020, nhà mẫu của dự án Phú Đông 3 thuộc phân khúc nhà giá dưới 2 tỷ đồng/ căn hộ sẽ được hoàn thiện và giới thiệu, góp phần tăng nguồn cung mới cho thị trường.

Ngoài ra, một số dự án khác như căn hộ Q7 Boulevard của Hưng Thịnh Crop cũng góp phần cung cấp nguồn cung, giúp thị trường bớt ảm đạm.

Nguồn cung cầu nhà phố, biệt thự giảm mạnh, đất nền lên ngôi - Ảnh 2.

Dự án căn hộ đang trong giai đoạn hình thành cung cấp nguồn cung cho thị trường. Ảnh: P.Đ

Bên cạnh đó, một số dự án căn hộ nổi bật tại các tỉnh lân cận như căn hộ Happy One của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân, dự án C-Skyview của chủ đầu tư Chánh Nghĩa Quốc Cường...cũng giúp nhà đầu tư và khách hàng có nhiều kênh lựa chọn.

Xu hướng đầu tư cuối năm, đất nền vẫn chiếm sóng

Dự báo thị trường 3 tháng cuối năm, DKRA Vietnam nhận định đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ. Theo đơn vị, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung.

Nguồn cung cầu nhà phố, biệt thự giảm mạnh, đất nền lên ngôi - Ảnh 3.

Dự báo đất nền vẫn là kênh đầu tư bền vững cho thị trường cuối năm. Ảnh: I.T

Riêng phân khúc nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến.

Cuối cùng, nguồn cung mới condotel có dấu hiệu giảm nhẹ trong khi biệt thự biển có thể sẽ tăng. Các dự án đa phần tập trung ở thị trường Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (intergrated resort) nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/shophouse được thị trường đón nhận.

Theo Hồng Trâm (thegioitiepthi.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM