Nhiều thách thức kiểm soát nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp

Thứ Sáu, 15/07/2022 12:51

Theo báo cáo mới do ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) kết hợp cùng Tổ chức Kiểm toán Nội bộ và IMA ® (Viện Kế toán Quản trị Mỹ), các doanh nghiệp đang gặp nhiều thách thức hơn trong quá trình kiểm soát nội bộ tổ chức.

Nhiều thách thức kiểm soát nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp - Ảnh 1.

Báo cáo chỉ ra có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát nội bộ trong tổ chức

Trong báo cáo Kiểm soát nội bộ và chuyển đổi các đơn vị, 3 tổ chức chuyên môn đã phối hợp để tổ chức thăm dò ý kiến khoảng 2.000 hội viên trên toàn cầu, nhằm hiểu rõ hơn về những thách thức của công tác kiểm soát nội bộ.

Kiểm soát nội bộ là một phần cốt lõi của quản lý hoạt động kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu quan trọng, cải thiện hiệu suất và xây dựng danh tiếng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn khi các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng dữ liệu và công nghệ làm động lực chuyển đổi.

Báo cáo chỉ ra, một trong những thách thức lớn nhất có thể kể đến là việc thiếu đội ngũ nhân viên có kỹ năng phù hợp - 50% số người tham khảo sát đều nhấn mạnh thách thức này, đồng thời 41% người khác cho biết tiến bộ công nghệ đang ảnh hưởng đến các biện pháp kiểm soát nội bộ hiện có…

Bà Helen Brand, Giám đốc điều hành của ACCA, cho biết: "Kiểm soát nội bộ hình thành một phần cốt lõi trong hoạt động của các chuyên gia kế toán, tài chính và kiểm toán nội bộ, đồng thời hỗ trợ để đảm bảo rằng các đơn vị hoạt động hiệu quả. Các tổ chức cần tuyển dụng và giữ chân nhân viên có kỹ năng, những người có thể đảm bảo việc kiểm soát nội bộ diễn ra nhanh chóng và sẵn sàng để hỗ trợ chuyển đổi và tăng trưởng kinh doanh trong tương lai".

Clive Webb, đồng tác giả của báo cáo và là Giám đốc Nghiên cứu, Quản lý và Kinh doanh, ACCA Toàn cầu nói rằng: "Các khuyến nghị sẽ giúp kế toán viên, chuyên gia tài chính và kiểm toán viên nội bộ định hướng con đường phía trước khi các đơn vị liên tục phát triển và chuyển đổi. Vai trò của các chuyên gia của hiệp hội trong sự thay đổi này là rất cần thiết".

Vũ Phong

Gửi bình luận

XEM THÊM