Nhộn nhịp thị trường mua đi bán lại căn hộ dưới 2 tỉ

Thứ hai, 19/11/2018 20:16

Lượng dự án căn hộ mới triển khai ít ỏi, nguồn hàng sơ cấp không nhiều khiến giao dịch sang tay, mua đi bán lại tại thị trường thứ cấp rộn ràng trở lại đặc biệt với dòng sản phẩm mới chào bán.


Nhộn nhịp thị trường mua đi bán lại căn hộ dưới 2 tỉ - Ảnh 1.

Nguồn cung sụt giảm trong quý IV giúp các dự án căn hộ trung cấp, bình dân có giao dịch tốt. Ảnh minh họa: Internet

Ít cạnh tranh, căn hộ bình dân giao dịch tốt

Đã bước vào giữa quý IV-2018, nguồn cung căn hộ mới triển khai trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận lại khá hạn chế. Cả thị trường chỉ có khoảng 2-3 dự án mới và tầm 10 dự án cũ chào bán giai đoạn tiếp theo.

Khách hàng không có nhiều sự lựa chọn để xuống tiền nhất là với dòng sản phẩm trung cấp, bình dân. Động thái này khiến việc mua đi bán lại tại các dự án mới có mức giá tầm dưới 2 tỉ đồng đang sôi động.

Tìm hiểu thực tế thị trường, thời gian gần đây, hàng loạt dự án căn hộ được triển khai trong năm 2018 đang được giao dịch thứ cấp vô cùng sôi động.

Sức mua mạnh nhất vẫn thuộc về phân khúc trung cấp, bình dân. Những dự án có quy mô tầm 400-600 căn hộ được khách hàng ưa chuộng. Sản phẩm không nhiều nên việc ra hàng sơ cấp gần như chỉ mất từ 1-2 tháng.

Theo đại diện một công ty BĐS, trong năm 2018 doanh nghiệp chỉ triển khai duy nhất một dự án nhà ở trung cấp có số lượng tầm 500 căn hộ. Đây là dòng sản phẩm phù hợp nhu cầu tài chính của số đông, lại đang khan hiếm nên 90% nguồn hàng được mua hết trong 1 lần bán.

Tương tự, dự án Ascent Plaza tại quận Bình Thạnh chỉ có hơn 300 căn chung cư dù tháng 11 mới mở bán chính thức, nhưng theo giới đầu tư đã cơ bản hết hàng. Trong khi đó, do chưa có các đợt ra hàng mới nên việc sang nhượng đang diễn ra khá nhiều.

Một dự án tại quận 8, TP HCM dù chưa được chủ đầu tư cho đặt cọc giữ chỗ, nhưng dân đầu tư đã đổ xô tìm sàn giao dịch để đặt hàng trước với sale.

Hiện tượng tăng giá bán ở thị trường thứ cấp bắt đầu diễn ra khá phổ biến. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, các dự án thuộc phân khúc trung cấp ghi nhận mức giá thứ cấp tăng khá mạnh.

Dự án Him Lam Phú An (quận 9) có giá thứ cấp tăng trung bình từ 1,6 tỉ đồng/căn lên tới khoảng 2 tỉ đồng/căn. Him Lam Phú Đông tăng từ 1,1 tỉ đồng/căn lên mức 1,6 tỉ đồng, chênh lệch 500 triệu đồng so với lúc mới bán.

Căn hộ Moonlight Residences (Thủ Đức) giá từ 22 triệu/m2 đã tăng lên 27-29 triệu/m2. Phú Đông Premium dù mới chào bán giữa năm đã xuất hiện giá thứ cấp chênh từ 7-10%...

Người mua trả tiền chênh

Chính sự ít ỏi của nguồn hàng khiến thị trường bắt đầu xuất hiện tình trạng giao dịch sang tay nhanh. Nhiều người mua thực không kịp mua nhà đã chấp nhận mua lại từ dân đầu tư. Thậm chí giới đầu tư cũng chuyển nhượng lại cho nhau với các khoản chênh từ 50-100 triệu đồng/căn tùy thời điểm.

Bỏ ra 50 triệu để đặt giữ chỗ căn hộ 60m2 tại dự án giáp ranh Bình Dương, anh Thuận - một nhà đầu tư tại quận 2 - cho biết đã lời 100% số tiền trên khi sang tay lại gói hàng này cho một khách cần mua để ở.

Dự án anh Thuận đầu tư thuộc phân khúc trung cấp có giá chỉ tầm 1,1-1,5 tỉ đồng/căn nằm giáp ranh TP HCM và Bình Dương.

Với quy mô chỉ 450 căn hộ nên dự án đã được dân đầu tư đặt hết hàng khi chưa mở bán. Đến thời điểm mở bán chính thức, nhiều khách hàng có nhu cầu mua thực phải chấp nhận chênh từ 30-50 triệu/căn từ suất giữ chỗ.

Nhộn nhịp thị trường mua đi bán lại căn hộ dưới 2 tỉ - Ảnh 2.

Đa số người mua ở thực khó cạnh tranh các suất căn hộ giá mềm, mà phải trả thêm tiền chênh cho nhà đầu tư. Ảnh minh họa: Internet

Cũng thu được lời cao nhờ sang tay căn hộ, anh Mạnh một nhà đầu tư tại Bình Thạnh cho biết, đầu tháng 11 vừa qua anh ra hàng căn hộ 1 phòng ngủ tại dự án BĐS tầm trung ở quận 9 với mức chênh 7% so với giá mua vào chỉ sau 6 tháng. Môi giới nhận đặt chỗ từ tháng 11-2017, đến tháng 5 năm nay mới bán chính thức.

Một thực tế đang diễn ra trên thị trường TP HCM là người mua thực phải chấp nhận bỏ thêm một khoản tiền chênh để mua lại sản phẩm từ giới đầu tư vì không thể cạnh tranh được suất mua trong các đợt mở bán của chủ đầu tư.

Chị Nguyễn Thị Hiền, một nhân viên công chức ở quận 5 chia sẻ, gia đình cần mua căn hộ cho con trai lấy vợ, điều kiện kinh tế hạn chế nên chị chủ yếu tìm căn hộ có giá tầm 1,5 tỉ đổ lại.

Tuy nhiên khi mở bán thì hầu như các căn giá mềm đã được đặt mua hết, chỉ còn những căn từ 1,8-2,2 tỉ. Không còn cách nào khác chị phải chấp nhận bỏ thêm 50 triệu đồng để mua lại căn hộ 1,4 tỉ đồng từ khách hàng khác.

Nhiều môi giới lâu năm cho biết, do họ đều có lượng khách quen và làm việc lâu năm là nhà đầu tư nên khi có dự án mới triển khai, môi giới luôn ưu tiên sản phẩm tốt cho nhóm khách hàng thân thiết này. Điều này khiến các căn giá tốt sẽ bị dân đầu tư gom từ khi dự án mới xuất hiện thông tin, người mua ở thực chỉ tiếp cận với nguồn hàng khi dự án chính thức chào bán.

Ở các dự án mới, trong đợt chào bán đầu tiên lượng khách mua phần đông đều là dân đầu tư. Con số thực tế khách hàng mua để đầu tư ngắn hạn giai đoạn này có thể lên đến 60-70%. Đây là thời điểm giá bán dự án mềm nhất nên cũng là thời điểm gom hàng lý tưởng nhất.

Ở các giai đoạn tiếp theo, giá đã được chủ đầu tư tăng lên từ 5-15% nên không lời nhiều và khó sang tay thứ cấp. Chính vì vậy, người mua thực rất khó giành được nguồn hàng giai đoạn đầu, phải chấp nhận khoảng chênh nhất định để mua được nhà thời điểm này.

Các chính sách như ưu tiên 70% nguồn hàng cho khách mua để ở và chỉ khoảng 30% cho người mua đầu tư thực chất cũng khó áp dụng trong thực tế.

Theo nhadat.tuoitre.vn

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM