Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp

Thứ sáu, 24/11/2023 17:10

IPO của Tata Technologies mở đăng ký vào ngày 22-11, trong bối cảnh có rất nhiều sự cạnh tranh. Các nhà phân tích tin rằng thị trường ER&D thuê ngoài sẽ có mức tăng trưởng tốt trong thời gian tới và cho rằng mức giá cổ phiếu chào bán của Tata sẽ có lợi cho các nhà đầu tư.


Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp - Ảnh 1.

Đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của Tata Technologies đang mở đăng ký cùng với đợt phát hành của bốn công ty khác.

Tata Technologies là doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển kỹ thuật (R&D) cung cấp các giải pháp kỹ thuật số và phát triển sản phẩm cho các công ty sản xuất khác. Các lĩnh vực chuyên môn của công ty bao gồm kỹ thuật sản phẩm và kỹ thuật sản xuất trong lĩnh vực cơ khí như kỹ thuật thân xe, đồng thời công ty cũng đang bổ sung các dịch vụ trong phần mềm và phân khúc kỹ thuật tích hợp.

Thị trường ER&D thuê ngoài toàn cầu của Tata ước tính trị giá khoảng 105-110 tỷ USD vào năm 2022. Ngoài ra, thị trường kỹ thuật số hóa dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16% từ năm 2022 đến năm 2026.

Công ty con của Tata Motors tập trung chủ yếu vào lĩnh vực ô tô - lĩnh vực đã mang lại 75% doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, các giải pháp chìa khóa trao tay của hãng cũng có thể được sử dụng trong ngành sản xuất. Tata đã đặt mục tiêu vào ngành hàng không, nơi thị trường ER&D thuê ngoài có quy mô lên tới 9 tỷ USD mỗi năm.

Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp - Ảnh 2.

Lĩnh vực xe điện đang phát triển cũng là một lĩnh vực trọng tâm khác của công ty. Prashanth Tapse, Phó Giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Mehta Equities cho biết, danh mục đầu tư của Tata rất đa dạng, từ OEM truyền thống đến xe điện thế hệ mới. Chúng tôi cho rằng các mô hình kinh doanh thuê ngoài sẽ có nhu cầu lớn trong tương lai về những dịch vụ kỹ thuật và dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số từ khách hàng sản xuất toàn cầu, giúp khách hàng hình thành, thiết kế, phát triển và cung cấp các sản phẩm tốt hơn".

Mặc dù dịch vụ chiếm khoảng 80% doanh thu nhưng công ty còn có 11% doanh thu từ hoạt động kinh doanh sản phẩm, khi bán lại ứng dụng phần mềm của bên thứ ba. Tata cũng tham gia vào một thị trường ngách của mảng giáo dục, cung cấp các giải pháp "phygital" về kỹ năng sản xuất, đóng góp 9% doanh thu.

Trong ba năm tài chính vừa qua, từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lần lượt là 36% và 62%.

Công ty đã nêu rõ các yếu tố rủi ro trong Dự thảo Bản cáo bạch RHP rằng công ty phụ thuộc rất nhiều vào năm khách hàng lớn nhất, bao gồm cổ đông sáng lập Tata Motors và công ty con Jaguar Land Rover.

Chi tiêu

FY23

FY22

FY21

Doanh thu hoạt động

44,14 tỷ Rs

35,29 tỷ Rs

23,81 tỷ Rs

Lợi nhuận thuần

6,24 tỷ Rs

4,37 tỷ Rs

2,39 tỷ Rs

(Nguồn: RHP)

Emkay cho biết, tất cả các vấn đề trên đều đã được thể hiện khá rõ ràng trong định giá chào bán của Tata. Công ty đã đặt ra mức giá 475-500 Rs cho đợt phát hành này. Ở mức cao nhất trong khung này, Tata Tech đang được định giá khoảng 32 lần EPS năm tài chính 2023. Trong khi đó, P/E của LTTS là 40x, Tata Elxsi là 69x và KPIT là 110x.

Tata Technologies IPO: mức giá chào bán phù hợp - Ảnh 4.

IDBI Capital và Ventura cũng cho biết họ kỳ vọng Tata sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong thời gian tới.

Với sự phục hồi dần dần của nền kinh tế toàn cầu, vốn đầu tư sản xuất tăng và sự chuyển dịch hoạt động sản xuất từ Mỹ /Châu Âu/ Trung Quốc sang Ấn Độ do lạm phát, và chiến lược Trung Quốc+1, kỳ vọng hoạt động kinh doanh của Tata Technologies sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

P.Đình

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM