Thương lượng giá nhà, những điều nên và không nên

Thứ hai, 18/04/2022 07:31

Đàm phán là một nghệ thuật hơn là một khoa học và những lời khuyên của chúng tôi sẽ giúp bạn có cơ hội trả ít tiền hơn khi mua nhà.

Bạn đã sẵn sàng để mua nhà? Vậy bạn đã tìm hiểu về nghệ thuật đàm phán giá chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

1. Tìm hiểu thị trường của bạn trước khi thương lượng giá

Thương lượng giá nhà, những điều nên và không nên - Ảnh 1.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin giá cả ở các website bất động sản và "cò" đất.

Nếu bạn hiểu về thị trường bất động sản nơi bạn muốn mua, bạn sẽ được trang bị "vũ khí" tốt hơn để thương lượng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về mặt bằng giá cả thông qua các công ty môi giới, các website bất động sản.

Một mẹo nhỏ khi tìm hiểu và tiếp cận giá của các ngôi nhà đang được rao bán là tìm hiểu thời điểm bất động sản được rao bán lần đầu tiên và hỏi đại lý xem nó đã có bao nhiêu ưu đãi kể từ đó. Việc chủ sở hữu chờ bán càng lâu có nghĩa là họ sẵn sàng giảm giá chào bán hơn. Nếu bất động sản đã có nhiều lượt xem nhưng không chưa bán được, bạn có thể tìm hiểu lý do và sử dụng kiến thức này theo cách có lợi nhất.

2. Kiên nhẫn chờ đợi phản hồi từ người bán

Theo M, một bạn trẻ từng mua căn nhà đầu tiên vào năm 29 tuổi, đến nay đã sở hữu thêm 4 căn khác, kinh nghiệm tiếp theo khi đi mua nhà là bạn phải sẵn sàng tâm lý cho việc bị từ chối.

M giải thích: "So với việc phải chi ra số tiền như người bán mong muốn, việc trả giá, giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Tương ứng với việc này là người bán cũng thâm hụt từng đó tiền, vì thế, họ hoàn toàn có thể từ chối giá mua mà bạn muốn. Trong trường hợp đó, bạn cần phải giữ vững lập trường của mình và kiên nhẫn chờ đợi nếu thật sự muốn mua ngôi nhà ấy, hoặc tìm một ngôi nhà khác".

3. Đưa ra giá khởi điểm thấp

Thương lượng giá nhà, những điều nên và không nên - Ảnh 2.

Cuộc đàm phán có thể lập đi lập lại nhưng phần thưởng sẽ là vài chục đến vài trăm triệu đồng

V. (37 tuổi), một người chuyên "lướt" bất động sản, mức tối đa để giảm trong lần ra giá đầu tiên là 25% so với giá người bán mong muốn và tiếp tục đàm phán đến mức giảm bạn muốn (nhưng không giảm dưới 5%).

V. phân tích nếu trong lần ra giá đầu tiên, mức giá giảm 5% rất dễ dàng được người bán chấp nhận (và bạn sẽ cảm thấy hối hận khi số tiền giảm được quá thấp), tuy nhiên việc mức giảm 25% trên mức giá yêu cầu thì ngược lại. Tuy nhiên, khi quan sát thái độ của người bán lúc đó, bạn sẽ có thể đoán biết được bất động sản mình muốn mua có thể giảm khoảng bao nhiêu  so với ban đầu để đưa ra mức giá thứ hai, rồi thứ ba... Song, đừng bao giờ để mức giá chốt của bất động sản bạn muốn thấp hơn 5% so với giá ban đầu.

"Cuộc đàm phán có thể kéo dài, hay ngắn; số lần đàm phán cũng có thể ít hay nhiều, tuy nhiên, phần thưởng của bạn sẽ là con số vài chục đến vài trăm triệu", anh chia sẻ

4. Kiểm tra nội thất và yêu cầu giảm giá để tu sửa

Thương lượng giá nhà, những điều nên và không nên - Ảnh 3.

Nên tìm kiếm nhiều ngôi nhà hay bất động sản để

Ngoài ra còn có các mẹo cụ thể hơn để giúp bạn đàm phán. Một là lục soát tài sản để tìm 'những thứ có giá trị lớn' như bếp, máy lạnh, cửa và cửa sổ..., kiểm tra các hỏng hóc có thể có để hạ giá - gọi là tiền dùng cho sửa chữa hay bảo dưỡng.

Với nhiều người, việc đủ khả năng mua được một ngôi nhà mới hay tìm được bất động sản ưng ý khiến họ cảm thấy phấn khích, tuy nhiên, nếu bỏ qua tâm lý hồ hởi này để "săm soi" thật kỹ nôi-ngoại thất của ngôi nhà (kiểu gì cũng tìm thấy), bạn sẽ trả ít hơn số tiền mà người bán đưa ra.

5. Phát huy thế mạnh của bạn

Hãy đảm bảo rằng bạn có một khoản thế chấp trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm tài sản của mình, vì điều này có thể khiến các đại lý và người bán bất động sản xem xét bạn nghiêm túc hơn. Thường thì người bán có nhiều khả năng sẽ chấp nhận đề nghị của bạn hơn là từ một người không có thế chấp về nguyên tắc, vì vậy điều này giúp ích cho vị thế thương lượng của bạn.

6. Tránh thất vọng

Khi nhu cầu về nhà ở càng tăng cao, có ít hơn sự chênh lệch giữa giá người bán yêu cầu và "giá chốt". Mặc dù điều đó không khiến bạn hoàn toàn thất vọng, nhưng bạn nên cân nhắc khi quyết định xem mình có nên mặc cả hay không và nên "ngắm" vài bất động sản chứ không nên chăm chăm vào một ngôi nhà sau đó thất vọng vì không trả giá tốt.

Theo An Huỳnh (phunuonline.com.vn)

Gửi bình luận

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

XEM THÊM