Văn phòng cho thuê ở Bắc Kinh, Thượng Hải hoang lạnh vì thương chiến

Chủ Nhật, 18/08/2019 13:42

Nền kinh tế Trung Quốc giảm nhiệt vì chiến tranh thương mại và tình trạng xây dựng tràn lan khiến nhiều tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến rơi vào cảnh ế ẩm.

Theo South China Morning Post, cơn cuồng xây dựng ở miền nam Trung Quốc để phát triển "Thung lũng Silicon mới" đã đẩy nguồn cung văn phòng hạng A tại đây lên mức cao kỷ lục.

Và khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, tình trạng văn phòng cho thuê "hoang lạnh" bắt đầu trở nên nghiêm trọng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Theo Công ty tư vấn bất động sản CBRE, diện tích văn phòng cho thuê trống vắng tại Thâm Quyến tăng lên đến 1,79 triệu m2 tính đến tháng 6. Đây là con số kỷ lục, tương đương 10 tòa tháp IFC cao 415 m ở Hong Kong. Thâm Quyến sẽ cần tối thiểu 2 năm để lấp đầy diện tích văn phòng trống này.

Văn phòng cho thuê ở Bắc Kinh, Thượng Hải hoang lạnh vì thương chiến - Ảnh 1.

Trung tâm tài chính ở Thâm Quyến. Ảnh: Asia Times.


Trả giá vì "tâm lý bầy đàn" Khoảng 50% diện tích văn phòng trống nằm tại quận Nam Sơn, nơi các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Tencent Holdings, ZTE Corporation và hãng sản xuất máy bay không người lái DJI đặt trụ sở.

SCMP dẫn lời một số chuyên gia bất động sản nhận định niềm tin mù quáng vào tốc độ phát triển của kinh tế Trung Quốc và "tâm lý bầy đàn" khiến các công ty đổ hàng tỷ USD tiền mặt vào thị trường bất động sản.

Chỉ vỏn vẹn 4 trong số 15 công ty xây dựng các tòa nhà văn phòng mới ở Thâm Quyến năm nay là các nhà thầu lớn. Phần còn lại là những doanh nghiệp xây dựng nhỏ, hãng đầu tư hoặc tập đoàn sản xuất, chăm sóc sức khỏe, hậu cần và bán lẻ.

"Một số công ty ăn nên làm ra ở các lĩnh vực khác đổ tiền một cách mù quáng vào thị trường bất động sản với hi vọng kiếm lời nhanh", chuyên gia Yan Yuejin thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-House China (Thượng Hải) cho biết.

“Đó là những đối tượng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất khi thị trường sa sút, bởi họ không hiểu rõ các sản phẩm và quy tắc của ngành bất động sản, không thể đưa ra những giải pháp đối phó kịp thời”, ông Yan nhấn mạnh.

Tỷ lệ văn phòng cho thuê trống tại Thâm Quyến tăng lên mức kỷ lục 16,6% trong quý II/2019 từ mức 15% của quý I. Nguyên nhân là do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Văn phòng cho thuê ở Bắc Kinh, Thượng Hải hoang lạnh vì thương chiến - Ảnh 2.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Ping An ở Thâm Quyến trống tới 28% diện tích văn phòng. Ảnh: KPF.

Đồng thời, để tiết kiệm chi phí, hàng loạt công ty khởi nghiệp tại thành phố này rời bỏ các tòa tháp văn phòng để chuyển đến những không gian làm việc chung có giá thuê rẻ hơn. Quận Nam Sơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với diện tích văn phòng trống lên đến mức 20,3%, tương đương 883.126 m2.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Ping An thuộc sở hữu của Công ty Bảo hiểm Ping An ở Thâm Quyến, là một trường hợp điển hình. Cao 110 tầng (599 m), đây là tòa nhà cao thứ tư thế giới, tổng đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD . Nhưng nó trống tới 28% diện tích văn phòng tính đến hết quý II.

"Chiến tranh thương mại là mối lo ngại lớn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Do đó họ đang hủy bỏ các kế hoạch mở rộng kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và quỹ quản lý tài sản cũng có quyết định tương tự", chuyên gia Ivan Ching thuộc CBRE cho biết.

Sự hoang lạnh lan rộng

Không chỉ có Thâm Quyến chật vật với tình trạng các tòa nhà văn phòng cho thuê hoang lạnh. Theo khảo sát của Colliers, đây cũng là vấn đề gây đau đầu ở các thành phố lớn khác tại Trung Quốc. Hiện tỷ lệ trống của các văn phòng hạng A của Bắc Kinh đã tăng lên 11,5%, mức cao nhất trong 8 năm qua.

Con số này có thể tăng lên đến 15,1% vào cuối năm 2019 khi các hoạt động đầu tư ở Trung Quốc nguội lạnh. Chính phủ Trung Quốc mới đây xác nhận tăng trưởng quý II/2019 chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất kể từ năm 1992, một phần nguyên nhân là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong cả năm 2019 và 2020 nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại.

Văn phòng cho thuê ở Bắc Kinh, Thượng Hải hoang lạnh vì thương chiến - Ảnh 3.

Khu trung tâm tài chính Thượng Hải cạnh sông Hoàng Phố. Ảnh: Xinhua.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, tỷ lệ trống của các văn phòng hạng A tăng 4,4% lên 18% trong nửa đầu năm 2019. Đây là con số cao nhất trong 10 năm qua. Chỉ có 140.000 m2 không gian văn phòng mới tìm được người thuê, bằng 20% của năm trước đó.


Sự dư thừa văn phòng khiến một số nhà đầu tư có kinh nghiệm phải tạm dừng kế hoạch xây dựng. Theo SCMP, Tập đoàn Soho China đang rao bán số bất động sản văn phòng trị giá tới 7,8 tỷ NDT, tương đương 1,13 tỷ USD ). Công ty này mới tung thêm 20.000 m2 diện tích văn phòng tại Bắc Kinh và Thượng Hải ra thị trường hồi tháng 6.

Chủ tịch Soho Pan Shiyi thừa nhận hãng đầu tư quá nhiều vào các tòa nhà văn phòng, lợi nhuận không đủ bù tiền trả lãi ngân hàng. "Trong tương lai chúng tôi sẽ không phát triển các dự án văn phòng cho thuê nữa, mà chỉ tập trung vào xây dựng để bán", ông cho biết.

Theo Minh Tú (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM