Vì sao bất động sản khu Nam TP HCM luôn hấp dẫn?

Thứ Hai, 25/11/2019 08:18

TP HCM khan hiếm quỹ đất sạch, nhiều dự án ở khu vực trung tâm chưa được tháo gỡ do vướng pháp lý... Vì vậy, các dự án nhà phố, đất nền ở khu vực vùng ven như Nhà Bè, Bình Chánh... giá vẫn còn ở mức hấp dẫn nên thu hút giới đầu tư.

Giá tăng nhưng vẫn còn hấp dẫn

Thống kê sơ bộ cho thấy tính đến thời điểm hiện tại, toàn thị trường Nhà Bè chỉ có gần 20 dự án đất nền, nhà phố biệt thự. Tuy nhiên, hầu hết đã bán ra thị trường. Trong khi đó, giá đất giao dịch trên thị trường huyện này dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn so với các khu vực khác. Như ở trục đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển) đang giao dịch ở mức 60-80 triệu đồng/m2. Một khu vực khác là trục đường Đào Tông Nguyên (xã Phú Xuân) mức giá giao dịch cũng tầm 50 triệu đồng/m2.

Vì sao bất động sản Khu Nam luôn hấp dẫn? - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang gấp rút triển khai, tuyến đường này ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản khu Nam TP HCM.

Hay tại khu vực xã Long Thới,  nơi được hưởng lợi nhất từ tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành giá cũng nhích lên một mức. Tại xã này, trên thị trường thứ cấp tại dự án ghi nhận ở mức trên dưới 40 triệu đồng m2. Riêng đất lẻ mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo rơi vào tầm trên dưới 55 triệu đồng/m2.  Sở dĩ giá vượt lên là vì khu vực này sẽ kết nối trực tiếp lên cao tốc thông qua đường dẫn nút giao Nguyễn Văn Tạo, từ đó việc di chuyển từ khu Nam sang khu Đông (TP HCM) sẽ rất thuận lợi, hay đi các tỉnh thành lân cận như Long An, Đồng Nai. Khảo sát của chúng tôi, 3 dự án gần đó bao gồm các sản phẩm căn hộ, nhà phố, biệt thự hiện đã bán hết sản phẩm.

Khi thấy giá bất động sản tại Nhà Bè được dự báo sẽ lập đỉnh mới trong năm 2019 này, một số người chuyên môi giới khu vực Nam TP HCM cho hay mừng thì mừng mà lo cũng lo. Bởi hiện thị trường đang khang hiếm sản phẩm, nhất là nguồn cung đất nền nên có pháp lý ổn định để đầy đủ pháp lý để cung ứng.  

Hiện tại, khu vực phía Nam Sài Gòn đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn tới năm 2030, như quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2. Đồng thời, các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được nâng cấp và đi vào hoạt động hiệu quả.

Vì sao bất động sản Khu Nam luôn hấp dẫn? - Ảnh 2.

Trục đường Nguyễn Văn Tạo, cung đường này đã có quy hoạch lộ giới 60m, chiều rộng thực tế 16m, hiện UBND thành phố đã giao Ban Quản lý Khu Nam, UBND huyện Nhà Bè xây dựng kế hoạch mở rộng tuyến đường theo đúng ranh quy hoạch lộ giới, và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

Không chỉ đường bộ, đường thuỷ, Nhà Bè cũng được quy hoạch trở thành trung tâm cảng biển của thành phố và cả nước. Nơi đây tập trung 4 cảng lớn của Việt Nam nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm Cảng container quốc tế SPTC, Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, Tân Cảng Hiệp Phước, Cảng quốc tế Long An... với hứa hẹn hạ tầng giao thông kết nối ngày càng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản như một cú hích tự nhiên.

Nhiều cơ hội để phát triển

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cho rằng thị trường bất động sản ở mỗi khu vực có biến động về giá hay không chủ yếu phụ thuộc vào sự thay đổi của cơ sở hạ tầng. Riêng khu vực Nhà Bè theo ông Lê Bá Chí Nhân thì Nhà Bè hạ tầng tương đối đồng bộ. Ngoài ra, huyện này còn có một số lợi thế khác khá bền vững là có hệ thống cảng biển phát triển tốt. Là khu vực tập trung 4 cảng lớn của Việt Nam nằm dọc theo sông Soài Rạp. Việc này sẽ kéo theo sự xuất hiện của các ngành công nghiệp, dịch vụ cảng biển sử dụng công nghệ cao, công nghệ sản xuất không gây ô nhiễm, doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, cơ khí chính xác, chế tạo máy móc, thiết bị điện tử, thiết bị đo lường, chế biến tinh thực phẩm, dịch vụ lai dắt tàu biển, vận tải, kinh doanh kho bãi…

Vì sao bất động sản Khu Nam luôn hấp dẫn? - Ảnh 3.

"Những nghành công nghiệp trên đòi hỏi một lượng lớn lao động, từ lao động phổ thông cho tới chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước đến làm việc. Từ đó nhu cầu và nhà ở sẽ còn cao gấp nhiều lần nữa, đó là lý do Nhà Bè luôn được giới đầu tư bất động sản chú ý", tiến sĩ Nhân nhận định.

Trong khi đó, ông Vũ Lý Cung, Phó Tổng giám đốc Sàn giao dịch bất động sản DKRV cho rằng thị trường bất động sản khu Nam TP HCM, luôn được quan tâm lâu nay là nhờ ưu thế giá vẫn chưa quá cao. Trong khi đó, các yếu tố hạ tầng vẫn còn nhiều cơ hội phát triển nên các nhà đầu tư bất động sản trường vốn, đầu tư dài hạn rất thích, vì chỉ cần đón đúng vị trí thì giá trị trong tương lai tăng lên gấp nhiều lần. 

Trong khi  đó, tại khu Nam, hạ tầng giao thông luôn được đầu tư mạnh mẽ, đó là lợi thế để có thể tăng giá về sau. Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến cho các sản phẩm bất động sản ở khu vực Nhà Bè vẫn còn hấp dẫn nhà đầu tư đó là dù khu vực này còn quỹ đất lớn nhưng các thủ tục triển khai dự án ở khu vực này  tốn nhiều thời gian nên nguồn cung trở nên khang hiếm, đó là lý do khi bất cứ sản phẩm nào tung ra được đều thu hút nhà đầu tư.

P.Hoàng

Gửi bình luận

XEM THÊM