Vì sao nhà đầu tư rời khỏi thị trường đất nền vùng ven TP HCM?

Thứ hai, 17/02/2020 18:14

Một số nhận định cho rằng, thị trường nhà đất ở một số khu vực đang có hiện tượng giá ảo, khiến các nhà đầu tư (NĐT) rời khỏi thị trường. Thậm chí, giá liên tục bị đẩy lên cao nhanh hơn cả tốc độ phát triển hạ tầng giao thông của khu vực.

Vì sao nhà đầu tư rời khỏi thị trường đất nền vùng ven TP HCM? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một số chuyên gia cho rằng, ở một vài khu vực lân cận TP HCM BĐS đã có hiện tượng bị thổi giá, nhu cầu ở thực ít, chủ yếu nhu cầu đầu tư là chính. Với các dự án phát triển bài bản, hạ tầng hoàn thiện thì sức mua vẫn ổn, nhưng theo các chuyên gia sức mua cũng vẫn chủ yếu là đầu tư.

TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư BĐS cho rằng, khá nhiều CĐT "xí" được quỹ đất tại khu vực lân cận và phân lô bán nền. Với những khu vực xa xôi, hạ tầng chưa hoàn thiện người mua thực sẽ không xuống đó để mua, còn với nhà đầu tư giá đã chạm ngưỡng cao rồi nên họ không còn tập trung nữa. Chẳng qua, ở một số thị trường có hiện tượng "nóng sốt" là do bị đẩy giá, chứ thực tế tính thanh khoản không cao, không có nhu cầu ở thực.

Kết luận của Hội môi giới BĐS Việt Nam trong báo cáo mới đây chỉ ra, ở một số địa phương giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn đến hệ lụy: Cơ quan Nhà nước điều chỉnh thuế đất, người dân đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến sụt giảm hoạt động đầu tư phát triển đô thị. Đồng thời, giá ảo khiến các nhà đầu tư rời khỏi thị trường. Điều này làm suy giảm phát triển kinh tế địa phương và thị trường BĐS nói chung.

Dành lời khuyên cho NĐT khi bỏ tiền vào BĐS trong các năm tiếp theo, TS Sử Ngọc Khương chia sẻ, pháp lý vẫn là yếu tố cực kì quan trọng trong câu chuyện đầu tư.

Đối với những người không có tiền để mua nhà phố mà mua đất rồi tích lũy tiền xây nhà, những đối tượng này cần đặc biệt lưu ý đến đến pháp lý với chủ thể dự án, rất cần pháp lý rõ ràng nếu không rất dễ tiền mất tật mang.

Ngoài ra, theo ông Khương, những người góp vốn mua đất với CĐT, xây xong 2-3 năm sau CĐT mới làm sổ đỏ, các đối tượng này dễ bị các nhà phát triển BĐS làm ăn không trung thực "dối gian" về mặt pháp lý.

"NĐT lẫn người mua thực khi bỏ tiền vào BĐS cần hết sức cẩn thận về mặt pháp lý đối với những dự án phân lô bán nền, hợp đồng cọc vốn. Sẽ rất khó để người mua phân biệt được giao dịch thật hay ảo trong bối cảnh thị trường biến động. Trong khi bản thân câu chuyện hạ tầng là của nhiều năm sau. Cơ sở hạ tầng hay vốn ngân sách phải được tính toán trong dài hạn chứ không phải một sớm một chiều", ông Khương nhấn mạnh.

Theo dự báo, thị trường BĐS Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc nhưng theo các chuyên gia, thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lý duy nhất của thị trường BĐS 2020 là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Theo Hạ Vy (cafef.vn)

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM