Việt Nam nằm trong top 10 thế giới về kiều hối

Thứ Sáu, 24/02/2023 08:21

Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới với khoảng 19 tỉ USD. Tổng lượng kiều hối về Việt Nam tăng hơn 4,4% trong năm 2022.

Việt Nam nằm trong top 10 thế giới về kiều hối - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Báo cáo trên nhận định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu trong hai năm qua, đi kèm với lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia, dòng kiều hối về Việt Nam vẫn khá ổn định so với các năm trước.

Theo số liệu của WB và KNOMAD, tổng lượng kiều hối về Việt Nam tăng trưởng gần 5% trong năm 2022 và từ 3,6 – 4,5% trong năm tiếp theo, sau khi ghi nhận mức tăng 5% trong năm 2021.

Mức tăng này tương đương khoảng 1 tỉ USD và đạt gần 19 tỉ đô la. Với con số này, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia nhận tiền kiều hối nhiều nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thuộc top 10 quốc gia trên thế giới về nhận kiều hối.

Các ngân hàng nhận định rằng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam ngày càng nhiều không chỉ giúp cho các ngân hàng gia tăng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ, mà còn phục vụ chính sách thu hút nguồn ngoại tệ cho Việt Nam, giúp ngành ngân hàng tăng dự trữ ngoại hối.

Trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam hàng năm, Mỹ là quốc gia có số lượng người Việt Nam nhập cư và sinh sống nhiều nhất, tiếp đó là Anh, Úc, Canada. Còn về xuất khẩu lao động, lượng kiều hối chủ yếu đến từ các thị trường xuất khẩu lao động chính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tính đến tháng 6-2022, kiều bào đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỉ USD và vốn góp vào hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Về kiều hối, hiện chưa có con số thống kê chính thức, tuy nhiên, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, dòng kiều hối về Việt Nam vẫn khá ổn định so với các năm trước. Tổng lượng kiều hối về Việt Nam dự báo có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022. Năm 2021, lượng kiều hối đổ vào Việt Nam ước tính ở mức 18,1 tỉ USD, cao hơn mức 17,2 tỉ USD trong năm 2020.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, lượng kiều hối đổ về thành phố năm nay dự báo đạt khoảng 6,8 tỉ USD. Lượng kiều hối dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán. Dù chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên có thể thấy rõ một phần lớn kiều hối của bà con Việt kiều gửi về để hỗ trợ người thân; đồng thời một phần cũng chảy vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước.

Trong những năm qua, TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được. Năm 2021, lượng kiều hối chảy về thành phố đạt khoảng 6,5-6,6 tỉ USD, tăng 9% so với năm trước đó.

NS (th)

Gửi bình luận

XEM THÊM