Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?

Thứ tư, 22/03/2023 17:16

Trong môi trường lãi suất dần tăng cao và thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều lỗ hổng như cuộc khủng hoảng Credit Suisse gần đây, giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các tài sản khác an toàn hơn.

Trong khi đó vẫn có những công ty chia cổ tức hấp dẫn và đều đặn trên 5%, thậm chí ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, như Zurich Insurance Group AG (ZURN). Nếu không tính đến thị trường Trung Quốc, Zurich Insurance được đánh giá là một trong năm công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới, trải rộng hơn 200 quốc gia với nguồn thu từ phí bảo hiểm thường niên lên đến hơn 50 tỷ USD.

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse? - Ảnh 1.

Sức mạnh cơ bản

Zurich Insurance Group AG là công ty bảo hiểm lớn nhất tại Thụy Sĩ với hoạt động kinh doanh chia ra các mảng chính gồm: bảo hiểm tổng quát, bảo hiểm nhân thọ, và bảo hiểm nông dân.

Công ty đạt biên lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tương đối cao, lần lượt ở mức 14,3% và 18,5% trong năm 2022 và duy trì ổn định trong các năm qua. Điều này chứng tỏ Zurich Insurance có khả năng sinh lời hiệu quả và bền vững.

Tuy là một công ty có trụ sở ở châu Âu, phần lớn doanh thu của Zurich Insurance đến từ thị trường Hoa Kỳ ở mức 43,3 tỷ USD, chiếm tỷ lệ trên 48%. Phân khúc bảo hiểm tài sản đóng góp nhiều nhất cho tổng doanh thu, đạt tỷ lệ 39%, trong đó chủ yếu là các hợp đồng bảo hiểm tài sản thương mại cho doanh nghiệp như nhà xưởng, bến cảng.

Chính vì độ tập trung nguồn thu đặc thù như trên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lợi nhuận của Zurich Insurance là về thời tiết, đặc biệt là các cơn bão ở Hoa Kỳ cũng như khu vực Bắc Mỹ, với ước tính tác động khoảng 38% đến nguồn vốn theo báo cáo thường niên năm 2022.

Tuy nhiên, Zurich Insurance vốn có đội ngũ chuyên gia khí hậu với các kỹ thuật phân tích dữ liệu và mô hình hóa riêng biệt, giúp công ty giảm thiểu được các nguy cơ có thể lường trước và quản lý rủi ro về khí hậu tốt hơn.

Đáng chú ý, phân khúc bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm nông dân cũng có hiệu suất sinh lời tốt hơn, dù doanh thu chỉ bằng 70% mảng bảo hiểm tài sản.

Phân khúc

Bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nông dân

Doanh thu

43,3

25,9

4,5

Lợi nhuận thuần

3,6

2,0

1,9

*Đơn vị quy đổi tương đương: tỷ USD

Về tổng thể, Zurich Insurance Group AG đạt mức biên lợi nhuận thuần là 10,6% trong năm 2022. Công ty dự kiến sẽ đề xuất chia cổ tức trong kỳ đại hội thường niên tổ chức vào ngày 08/04/2023. Nếu đề xuất được số đông tán thành, mức cổ tức thuần được chia theo kế hoạch là 24 CHF/cổ phiếu, trừ 35% thuế khấu trừ tại nguồn của Thụy Sĩ, đến hạn thanh toán vào ngày 14/04/2023.

Xu thế sóng dòng

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse? - Ảnh 3.

Giá CDS của Credit Suisse tăng phi mã so với CDS của các ngân hàng khác

Giữa lúc diễn ra vụ lùm xùm Credit Suisse không trả được nợ và các trái phiếu cấp 1 của nhà băng này hóa thành giấy vụn, phí mua bảo hiểm đã tăng lên mức đỉnh kỷ lục trong tuần này. Đây một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư ngày càng lo lắng về tình hình tài chính của các tổ chức cho vay sau cú sụp đổ gây chấn động khắp thị trường toàn cầu của hai ngân hàng ở Mỹ.

Trong lúc giá cổ phiếu và trái phiếu Credit Suisse lặn ngụp trong những ngày gần đây, thì giá của các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS), một loại công cụ phái sinh đóng vai trò như hợp đồng bảo hiểm cho người mua nếu tổ chức vay nợ từ chối thanh toán các khoản vay, đã tăng vọt.

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse? - Ảnh 4.

Thuận theo đà tăng vượt trội hơn thị trường chung của nhóm ngành bảo hiểm, cổ phiếu Zurich Insurance Group AG (ZURN) đã tăng 2,65% trong phiên ngày thứ Ba, tiếp nối nhịp phục hồi thứ hai sau cú quay xe đầu tiên vào phiên ngày thứ Hai.

Vị trí hội tụ giữa các mức S3 (theo công cụ Điểm xoay Pivot Tiêu chuẩn) với mức Fib thoái lui 23,6% của nhịp sóng giảm gần nhất đã tạo nền hỗ trợ tương đối chắc chắn. Đường giá hoàn toàn có thể hồi phục theo đà với xu hướng đầu cơ an toàn sau cuộc khủng hoảng Credit Suisse, nhất là sau khi đã phá lên trên ngưỡng Fib 50%. Các mục tiêu kế cận có khả năng được xác lập trong những phiên kế tiếp là Fib 61,8% (428,6) và Fib 78,6% (438,3).

Tham khảo

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-03-20/european-stocks-fall-as-banking-fears-linger-after-swiss-deal

Phạm Hoàng

Gửi bình luận

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

VNG đầu tư hạ tầng AI Cloud, tiến ra thị trường quốc tế

Số hóa 17:48

GreenNode, đơn vị cung cấp nền tảng AI Cloud và phát triển ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Nvidia và đối tác quốc tế, giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận và khai thác nền tảng AI Cloud mạnh mẽ.

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Công bố 25 nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024

Doanh nhân 17:47

Great Place to Work® - Cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc vừa công bố 25 công ty nằm trong Bảng xếp hạng Best Workplaces in Vietnam 2024 (Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2024).

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

VIBE 2024, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng - nội thất bứt phá thị trường nội địa

Vật tư 10:10

(NLĐO)- Ra mắt mô hình hội chợ đáp ứng các tiêu chí “Style - Smart - Sustainability”, VIBE được kỳ vọng là một liều trợ lực cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng, và ngành xây dựng - nội thất nói chung sau một thời gian dài “ngủ đông” tại chính thị trường nội địa.

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Phát động cuộc thi thiết kế vi mạch lần 2 năm 2024

Số hóa 11:08

Khu Công nghệ cao TP HCM xác định hoạt động đào tạo ngành vi mạch bán dẫn là một trong những hoạt động trọng tâm, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố.

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

VIETMAP giới thiệu nhiều sản phẩm mới

Số hóa 15:15

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Công ty CP Ứng dụng Bản Đồ Việt (VIETMAP) tổ chức sự kiện VIETMAP 2024 REVO với thông điệp "Revolution & more - Đổi mới và Hơn thế nữa"

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Gắn kết và tràn đầy sức trẻ: Chất riêng của cộng đồng cư dân Phú Đông

Dự án 15:13

Bốn mùa sự kiện, nơi không ai bị bỏ lại, nơi thấy nhịp đập sôi nổi của tuổi trẻ, sự san sẻ nghĩa tình là xóm giềng, của cộng đồng lịch thiệp, gắn kết và văn minh,… Ấy là những gì cư dân trải lòng sau những năm tháng gắn bó cùng cộng đồng cư dân Phú Đông.

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Triển lãm quốc tế ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tăng đến 30% quy mô

Vật tư 09:48

(NLĐO)- Ngày 16-5, tại TP HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa tại Việt Nam năm 2024.

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

STT GDC lập liên doanh với VNG, đầu tư trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Số hóa 14:47

ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) vừa công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM, Việt Nam. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Phát Hoàng Gia - Chìa khóa thành công trong chiến dịch marketing

Doanh nhân 20:48

Công ty TNHH MTV Sự kiện Phát Hoàng Gia, với hơn 15 năm kinh nghiệm, tự hào là đối tác tin cậy, mang đến những giải pháp tổ chức sự kiện toàn diện, giúp khách hàng đạt được mục tiêu truyền thông và marketing hiệu quả.

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

VNG kinh doanh khả quan, tăng trưởng các mảng sản phẩm cốt lõi

Số hóa 14:57

Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính kiểm toán (BCTC) năm 2023. Kết quả kinh doanh ghi nhận những tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, tăng trưởng cả về chỉ số hoạt động và lợi nhuận ở các mảng sản phẩm chính.

XEM THÊM