Theo chuyên gia Peak Markets - Đầu tư tài chính đang là sân chơi của Gen Z

Thứ ba, 07/05/2024 09:18

Thế hệ các bạn trẻ ngày nay hay còn gọi là gen Z được các thế hệ trước đây nhận định rằng là một thế hệ dám thử thách và dám thể hiện, kể cả khi điều đó là trong việc đầu tư.

Khác với các thế hệ đi trước, gen Z tiếp xúc với công nghệ ở tuổi đời khá sớm, họ tiếp nhận liên tục các thông tin - tin tức, không chỉ về lĩnh vực giáo dục mà rộng hơn cả là về kinh tế - tài chính. Vậy nên, lượng kiến thức đó đã khiến tư duy chi tiêu của gen Z trở nên “khôn khéo” hơn.

Theo chuyên gia Peak Markets - Đầu tư tài chính đang là sân chơi của Gen Z- Ảnh 1.

Gen Z luôn hướng tới tự do tài chính

Khủng hoảng việc làm vào năm 2020 đã gây ảnh hưởng nặng nề lên sự nghiệp và tình hình tài chính của gen Z. Theo báo cáo của Bank Of America Research, sức ảnh hưởng của đợt khủng hoảng này tương tự như cuộc Đại suy thoái mà gen Y từng chịu ảnh hưởng vào năm 2000. 

Có lẽ bởi vì thế mà gen Z trở nên chủ động hơn trong việc học hỏi về tài chính, và cũng bắt đầu tạo ra tài chính sớm hơn các thế hệ trước đó. Nhóm thế hệ này cũng chính là nhóm tiếp xúc với thời đại công nghệ tiên tiến sớm, vậy nên những ngành nghề “MMO - Make money online” cũng trở nên phổ biến và hỗ trợ con đường phát triển tài chính cho các bạn trẻ.

Nhờ vào điều đó, gen Z có các tư duy hiện đại về chuyện tiền bạc và hướng tới ước mơ tự do tài chính. Nhiều bạn trẻ còn đặt mục tiêu được “nghỉ hưu” sớm. Peak Markets chia sẻ kết quả từ buổi khảo sát của SingSaver (nghiên cứu của nền tảng tài chính tại Singapore) cho thấy rằng: 85% gen Z tham gia khảo sát đã bắt đầu tiết kiệm và đầu tư ở trước năm 22 tuổi, trong khi đó chỉ có 41% gen Y ở độ tuổi tương tự. (2)

Nền kinh tế khó khăn khiến gen Z chú trọng hơn trong mục đích sử dụng tiền, cân nhắc chi tiêu cho những vấn đề cần thiết. Việc cân nhắc chi tiêu giúp các bạn có thêm nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời từ các hình thức đầu tư tài chính.

Dùng tiền nhàn rỗi đầu tư nhiều hơn vào các hình thức tài chính

Đối với bất kỳ thế hệ nào, trước khi tham gia đầu tư thì đều cần chắc rằng bản thân đã có một khoản tiền tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp và một khoản tiền nhàn rỗi để thực hiện các kế hoạch đầu tư.

Gen Z cũng như thế, những bạn trẻ tự chuẩn bị cho mình những kiến thức thông qua các kênh đầu tư miễn phí, bắt đầu từ các khoản đầu tư với mức vốn nhỏ, và cũng từ đó nhận về những “quả ngọt” lợi nhuận.

Có 2 hình thức mà giới trẻ cân nhắc khá nhiều hiện nay, đó là đầu tư vàng và đầu tư chứng khoán.

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư mang tính ổn định và lâu dài. Với hình thức đầu tư này, gen Z thường tiết kiệm một số tiền và mua vàng rồi tích trữ, khi giá vàng tăng lên sẽ thực hiện bán và nhận về lợi nhuận từ khoản chênh lệch mua và bán.

Đặc biệt hơn là trong thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia từ phố Wall, chuyên gia của sàn giao dịch Peak Markets,... đều nhận định về xu hướng khả quan của giá vàng, vậy nên không lạ gì khi đây là hình thức đầu tư phổ biến.

Đầu tư chứng khoán

Đây là hình thức đầu tư đòi hỏi người tham gia phải có sự chuẩn bị về kiến thức và tâm lý vững mạnh. Các bạn trẻ ngày nay có ưu thế về mặt tìm kiếm thông tin hơn so với các thế hệ trước, việc tìm hiểu các kiến thức về chứng khoán là không quá khó với họ.

Thế nhưng, tâm lý thị trường là một yếu tố khó để nắm bắt, tuy nhiên gen Z là một thế hệ chưa bao giờ sợ thử thách. Đối với hình thức đầu tư có phần mạo hiểm, gen Z không hề do dự mà lựa chọn khám phá. Từ chia sẻ của vô số bạn trẻ từ mạng xã hội, họ tự học tập - tự thực hành, sau đó đúc kết kinh nghiệm từ những lần thất bại và trở nên thành công.

Lợi thế của gen Z nằm ở mặt thông tin dữ liệu, vậy nên nhờ vào việc nắm bắt thông tin kịp thời sẽ giúp người tham gia đầu tư giảm thiểu các tổn thất trong biến động tại thị trường, hạn chế các rủi ro thiệt hại về tài sản trong quá trình đầu tư.

Tóm lại, mục tiêu hướng tới của gen Z không hề khác biệt gì với các thế hệ đi trước, đều là vì muốn có khả năng về tự do tài chính. Nhờ vào việc tiếp thu kiến thức tài chính sớm, đã giúp cho thế hệ này có nhiều hơn các giải pháp và tư duy tốt, từ đó chinh phục được những điều họ đặt ra.

H.Trần

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM