Bất động sản quận 4: tiềm năng chờ khai phá

Thứ Hai, 14/05/2018 12:20

Với vị trí đắc địa và giao thông thuận lợi, quận 4, TP HCM đang nổi trên trở thành một địa điểm mới, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Lâu nay, quận 4 luôn được ví như một "cù lao" giữa lòng TP HCM bởi vị trí tiếp giáp 3 mặt sông nước của mình. Với đặc thù nói trên, nơi đây thường bị "cô lập" về mọi mặt mặc dù nằm ngay cạnh hai quận trung tâm là quận 1 và quận 7.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, khi thị trường nhà đất phát triển như vũ bão, tiềm năng phát triển của bất động sản quận 4 cũng dần được nhiều người chú ý, khiến quận 4 trở thành khu vực được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Sự phát triển về hạ tầng giao thông, đặc biệt là nhiều cây cầu được xây dựng, đã khiến cho quận 4 phá vỡ thế cô lập trước kia, người dân có thể dễ dàng giao thương và phát triển đi lên cùng kinh tế của cả TP.

Nổi bật nhất của thị trường căn hộ quận 4 không thể không kể đến trục đường Bến Vân Đồn. Với tầm nhìn về trung tâm TP, cùng vị thế liền kề quận 1, quận 5, con đường Bến Vân Đồn đã thu hút rất nhiều "đại gia" bất động sản đến đầu tư với hàng loạt dự án khu căn hộ liên tiếp mọc lên.

Cùng sự phát triển gần như "kịch trần" của đường Bến Vân Đồn, hai tuyến đường ven sông còn lại của quận 4 là Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết cũng đang được các chủ đầu tư "săn lùng" ráo riết.

Bất động sản quận 4: tiềm năng chờ khai phá - Ảnh 1.

Với sự phát triển của hạ tầng giao thông, quận 4 đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản.

Được biết, ngày 30-11-2013, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 6331/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tiểu khu cảng quận 4. Trong đó, đường Nguyễn Tất Thành được quy hoạch mở rộng với lộ giới từ 37 - 46m.

Tiến độ xây dựng tuyến đường này nhanh hay chậm phụ thuộc vào tiến độ di dời hệ thống cảng Nhà rồng – Khánh hội, Cảng Tân Thuận và kêu gọi nhà đầu tư. Hiện nay tiến độ di dời đạt khoảng 80%, kỳ vọng sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra để bàn giao mặt bằng sạch cho chính quyền địa phương trong năm 2018.

Khi tuyến đường Nguyễn Tất Thành được đầu tư mở rộng, đây sẽ là tuyến đường ven sông đẹp nhất TP HCM, giúp kết nối khu trung tâm TP với các quận, huyện phía Nam TP và cả nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam bộ.

Bên cạnh đó, quận 4 đang thực hiện chương trình Chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020.

Trong đó, có các dự án phát triển hạ tầng giao thông như xây mới đường số 1 (từ đường Tôn Thất Thuyết đến hẻm số 326 đường Đoàn Văn Bơ), dự kiến hoàn thành công trình vào tháng 4-2019; xây dựng mới đường D3 (đoạn từ đường Tôn Thất Thuyết đến đường Nguyễn Tất Thành), dự kiến hoàn thành tháng 4-2020; xây mới đường Vĩnh Hội (nối dài), dự kiến khởi công vào tháng 1-2019 và hoàn thành tháng 9-2019…

Thông tin từ UBND quận 4 cho biết, bên cạnh các dự án do TPHCM thực hiện, quận 4 cũng dã đề xuất nhiều dự án nhằm tăng thêm sự kết nối giữa quận 4 và các quận lân cận.

Theo đó, quận 4 đã đề xuất phương án có 2 cầu kết nối quận 4 với quận 1 (cầu Trần Đình Xu) và kết nối quận 4 với quận 7 (cầu Nguyễn Khoái).

Thiết kế cả 2 cầu tương tự như cầu Calmette, gồm 4 làn xe trên cầu và có 2 nhánh kết nối từ đường Tôn Thất Thuyết lên cầu Nguyễn Khoái và 2 nhánh kết nối đường Bến Vân Đồn lên cầu Trần Đình Xu. Đoạn giữa của đường Nguyễn Khoái sẽ được thiết kế trên cao, dự kiến lộ giới mở rộng 30m (chiều rộng cầu 16m và hành lang an toàn 2 bên, mỗi bên 7m).

Về dự án xây dựng đường trục Bắc - Nam (đoạn từ cầu Ông Lãnh đến cầu Kênh Tẻ) và tuyến Tôn Đản - cầu Thủ Thiêm 3, UBND quận 4 đã có công văn gửi Sở Giao thông Vận tải và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM góp ý quy mô, hướng tuyến của dự án.

Theo đó, thống nhất chọn phương án 3 gồm 1 cầu vượt trên đường Tôn Đản, 1 nhánh cầu rẽ phải, 2 làn xe từ cầu Thủ Thiêm 3 vào đường ven sông kết nối vào đường Nguyễn Tất Thành, 1 nhánh cầu từ đường Nguyễn Tất Thành ra đường ven sông kết nối lên cầu Thủ Thiêm 3. Đoạn còn lại trên đường Tôn Đản xây dựng đường trên cao suốt tuyến và kết nối vào đường trên cao của dự án đường trục Bắc Nam…

Ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 cho biết, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, quận 4 cũng đang đẩy mạnh quá trình cải tạo các chung cư cũ và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân đang sinh sống ven kênh rạch. Dự kiến, nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khoảng 2.501.850 triệu đồng.

Có thể thấy, với sự đầu tư phát triển này, quận 4 đang trở thành "mỏ vàng" để các nhà đầu tư từ bất động sản cho tới tài chính thương mại đổ xô tìm kiếm cơ hội phát triển.

Trên thực tế, từ năm 2016 đến nay, quận 4 đã trở thành mục tiêu đổ dồn của hàng loạt các dự án bất động sản đến từ nhiều tập đoàn uy tín trong và ngoài nước. Trong đó có thể kể đến Riva Park, Lancaster Lincon trên đường Nguyễn Tất Thành, Khu căn hộ Icon 56, khu phức hợp The Tresor và Saigon Royal Residence gần cầu Khánh Hội hay The GoldView ngay mặt Bến Vân Đồn…

Trong tương lai gần, khi trục đường Nguyễn Tất Thành và Tôn Thất Thuyết trở thành tuyến huyết mạch trọng điểm, nhiều dự án lớn sẽ chuyển dịch về đây, biến quận 4 trở thành khu vực có tiềm năng phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM