Căn nhà đầu tiên và bài học nhớ đời

Thứ Sáu, 25/01/2019 14:04

Giống như bao người khác từ quê ra thành phố lập nghiệp, vợ chồng tôi cũng phải đi thuê 1 căn nhà làm chỗ trú ngụ.

Từ những phòng trọ rẻ tiền chật chội và nóng nực từ thời đi học cho đến những căn hộ nhỏ chắc chắn và tiện nghi hơn khi đã lập gia đình, chúng tôi đều đã trải qua. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như không có những lần chuyển nhà. Dù bị lấy lại nhà hay chủ động chuyển đi thì đều rất vất vả.

Nhưng quan trọng hơn là những vật dụng (thường là vật trang trí và đồ gỗ) sẽ không phù hợp với căn nhà mới thuê. Vì lý do đó nên chúng tôi thường mua sắm tối giản khi đi thuê nhà. Điều đó cũng làm cho căn nhà trở lên thiếu tiện nghi và không thật sự hấp dẫn để trở về tận hưởng sau thời gian làm việc.

Vào khoảng đầu năm 2010, chúng tôi đã tích lũy được ít tiền, xác định được một số nguồn vay và rất khát khao mua được một ngôi nhà riêng. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin và biết rằng thị trường bất động sản lúc đó rất sôi động với giá nhà đất cực kỳ đắt đỏ. Những mảnh đất nhỏ vừa tầm tiền thì thường là địa thế không đẹp và thậm chí còn chưa có đủ giấy tờ pháp lý. Những căn chung cư thì giá chênh lên đến hàng trăm triệu so với giá chủ đầu tư bán.

Hai vợ chồng suốt ngày đọc rao vặt rồi chở nhau đi xem nhà xem đất, sau đó lấy giấy bút ra vẽ lên những thiết kế ước mơ của mình. Giữa lúc đó, chúng tôi mừng như bắt được vàng khi đọc được mẩu tin rao bán những căn nhà ở xã hội ở khu đô thị VH với giá chỉ hơn 600 triệu. Căn nhà này quá phù hợp với chúng tôi từ giá cả đến vị trí địa lý và các tiện ích xung quanh.

Căn nhà đầu tiên và bài học nhớ đời - Ảnh 1.

Chúng tôi liên lạc ngay với công ty bất động sản giao bán và được đưa đến gặp một chị giám đốc công ty kinh doanh bất động sản khác. Như vậy là chúng tôi phải mua qua hai trung gian. Tìm hiểu thêm các thông , chúng tôi biết rằng việc bán căn hộ này theo cách này là không đúng. 

Nhưng cô giám đốc công ty bất động sản đã thuyết phục chúng tôi hoàn toàn với sự cam kết hỗ trợ hoàn tất thủ tục giấy tờ chứng minh chúng tôi thuộc diện được mua nhà. Những thông tin mập mờ hé lộ có một nhân vật quyền lực nào đó đứng đằng sau giúp đỡ và quan trọng nhất là hình thức thanh toán chỉ hơn 300 triệu số còn lại sẽ chỉ phải trả hằng tháng trong thời hạn 6 năm.

Thế là chúng tôi đặt bút ký hợp đồng và nộp tiền với đầy đủ cả phiếu thu của công ty hẳn hoi. Hai vợ chồng hân hoan khoe với họ hàng, tự hào giới thiệu về những tiện ích trong khu vực... Trong thời gian chờ giao nhà, cứ có thời gian rảnh là chở nhau sang ngắm khu nhà mà mình sắp được chuyển đến với tâm trạng thật hạnh phúc.

Thời gian chậm chạp trôi đến ngày hẹn nhận nhà. Chúng tôi nhận được một cái hẹn khác kèm với những lời cầu xin sự thông cảm vì những khó khăn mà họ gặp phải. Và rồi rất nhiều lịch hẹn đã trôi qua với vô vàn những lý do. Đã thế, thỉnh thoảng người thân còn hỏi khi nào thì chuyển nhà mới. Chúng tôi lâm vào khủng hoảng tâm lý thực sự trong sự chờ đợi vô vọng.

Căn nhà đầu tiên và bài học nhớ đời - Ảnh 2.

Công ty trung gian ban đầu cũng thông báo rằng công ty kia đã lừa đảo trong giao dịch này và đề nghị phối hợp với họ để đòi lại tiền. Lại là những lần đi đòi nợ với những cảm xúc vô tiền khoáng hậu vì cô giám đốc lừa đảo kia đã không còn gì để mất. Cũng may mắn là có những người có kinh nghiệm ở công ty trung gian ban đầu kia giúp chúng tôi. Sau nhiều lần đi lại khi thì được 20 triệu lúc được mang về 40 triệu, lần cuối cùng chúng tôi được giao cho một sổ hồng của mảnh đất tận bên Đông Anh.

Tuy nhiên, tất cả tiền mặt đòi được và cả số hồng kia đều do công ty môi giới ban đầu giữ vì chúng tôi chỉ đại diện cho nhiều khách hàng khác đi đòi nợ mà thôi. Sau đó, công ty môi giới ban đầu giới thiệu và định hướng chúng tôi mua một căn chung cư khác như một sự đền bù trách nhiệm của họ. 

Căn hộ mới thuộc loại tái định cư mua lại của một gia đình trong diện giải tỏa ở dự án mở đường Xã Đàn. Dù đắt tiền hơn nhiều nhưng chúng tôi buộc phải "theo lao". Cũng lại là thời gian sốt ruột kinh khủng với những lịch hẹn nhận nhà bị hủy bỏ, những cuộc điện thoại chỉ có tín hiệu ngoài vùng phủ sóng hay những hồi chuông dài không ai nghe máy.

May thay, sau hơn một năm trời kể từ lần bị lừa mua nhà ở xã hội thì chúng tôi cũng được nhận nhà. Thời điểm nhận nhà là mờ tối một ngày mùa Đông. Đơn giản chỉ là được trao một chiếc chìa khóa, không biên bản bàn giao, không hồ sơ kỹ thuật gì, cũng không ai hướng dẫn gì thêm nữa.

Từ hôm đó, chúng tôi lao vào sửa chữa. Việc sửa chữa lắp đặt các đồ đạc cũng là một quá trình gian nan vì chất lượng nhà tái định cư không tốt. Vữa trát tường chỉ chờ bạn đụng vào là rơi ra lả tả. Nếu khoan không đúng vào viên gạch thì sẽ không thể bắt vít vào được vì các mạch vữa hình như không có xi măng để kết dính. Tuy nhiên, vượt qua tất cả nhưng gian nan, gần Tết năm đó vợ chồng tôi cũng chuyển về nhà mới với niềm hạnh phúc, hân hoan dù biết rằng còn nhiều khó khăn phía trước.

Căn nhà đầu tiên và bài học nhớ đời - Ảnh 3.

Sau những trải nghiệm đó chúng tôi đã rút ra được những bài học không bao giờ quên và nhận ra rằng để mua được ngôi nhà yên ấm cho mình mà không quá vất vả thì chúng ta nên:

+ Xác định kiểu nhà: Tôi khuyên các bạn nên chọn kiểu nhà chung cư vì với cùng một diện tích đó mà trên cùng một mặt bằng sẽ tận dụng được không gian hơn, mặt khác cách thiết kế hiện nay sẽ tận dụng được tối đa công năng sử dụng. Quá trình sinh hoạt hằng ngày trên cùng một mặt bằng cũng tiện hơn rất nhiều so với nhà ống nhỏ hẹp.

+ Chuẩn bị về tài chính: Không nhất thiết phải tích lũy đủ tiền, lựa chọn dự án có sự hỗ trợ của ngân hàng và chủ đầu tư là tốt nhất.

+ Lựa chọn dự án: Chủ đầu tư uy tín, chất lượng công trình tốt và đảm bảo tiến độ.

Với những chuẩn bị kỹ càng đó bạn sẽ có được hạnh phúc trọn vẹn trong căn nhà đầu tiên của mình.

THEO HELINO

Gửi bình luận

XEM THÊM