Cẩn thận khi mua vật liệu thô

Thứ Tư, 19/06/2019 19:52

Dù là mua vật liệu loại gì, giá cả ra sao, các chủ đầu tư vẫn phải quan tâm đến chất lượng, tránh ảnh hưởng lâu dài về sau.

Với những vật liệu hoàn thiện như sơn nước, gạch, đá ốp lát… khi không phù hợp thì có thể thay đổi tương đối dễ dàng để phù hợp với "thời trang" hoặc sở thích. Nhưng với vật liệu kết cấu (vật liệu thô) thì không thể thay đổi được trừ phi chủ nhà chấp nhận đập bỏ, xây lại từ đầu.

Thế nhưng trong thực tế thì các chủ nhà hay quan tâm chọn lựa vật liệu hoàn thiện mà ít khi quan tâm đến vật liệu thô. Họ thường khoán trắng phần thô cho các nhà thầu "tự quyết" vì theo quan niệm của họ thì gạch xây nào cũng vậy, cát đá nào cũng vậy… Tuy nhiên, cần nhắc nhở các chủ nhà rằng gạch xây trên thị trường có đủ thượng vàng hạ cám, với chất lượng và giá cả khác nhau.

Cẩn thận khi mua vật liệu thô - Ảnh 1.

Gạch có nhiều loại. Ảnh: TL KT.

Đã từng có trường hợp một chị kỹ sư giám sát ép cọc thuộc dùng hai ngón tay bóp vỡ vụn bê tông đầu cọc của những lô cọc thuộc dạng hàng chợ, không rõ xuất xứ.Gạch tốt thì giá cao, chịu lực và chống thấm nước tốt, kích thước đúng chuẩn, nhưng gây khó khăn cho... nhà thầu khi xây vì gạch này khá chắc cứng, không thể dễ dàng dùng bay để cắt khi cần dùng gạch không nguyên viên. Loại rẻ tiền mà người ta thường gọi là gạch tổ hợp thì chất lượng kém, kích thước nhỏ và không đều, dễ thấm nước nhưng các nhà thầu lại rất khoái vì thi công dễ dàng, nhanh chóng, chỉ cần gõ nhẹ một cái là viên gạch bể đôi.

Tóm lại, để bảo đảm an toàn, tuổi thọ cho công trình hãy sử dụng hiệu quả chức năng tư vấn, đồng hành của giới chuyên môn, kể cả khi chọn lựa từng viên gạch, xe cát… để họ được có cơ hội hoàn thành trách nhiệm của người sáng tạo, cũng là trách nhiệm dịch vụ của họ, tương xứng với chi phí mà chủ bỏ ra

Theo Thành An (thegioitiepthi.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM