Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho nhà ở

Thứ ba, 24/07/2018 08:45

Để đảm bảo có thể trang trải đủ cho các nhu cầu trong cuộc sống, bạn chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho hạng mục nhà ở.

Dù bạn mới đi làm hoặc đã có nhà và đang muốn chuyển sang nhà mới, bạn cũng nên tham khảo một số lưu ý của Value Penguin để ước tính số tiền nên dành cho nhà ở.

Không nên dành quá 30-40% thu nhập cho nhà ở

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, bạn không nên dành quá 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở. Khi đó, bạn sẽ có đủ tiền để dành cho những nhu cầu cơ bản khác như đi lại, thực phẩm, y tế... Chi phí cho nhà ở gồm tất cả các khoản điện, nước, sửa chữa nhà cửa... Nếu mỗi tháng, tổng thu nhập của gia đình rơi vào khoảng 25 triệu đồng thì số tiền dành cho nhà ở (dù là đang thuê hay mua trả góp) không nên vượt quá 7,5-10 triệu đồng.

Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho nhà ở - Ảnh 1.

Dù thuê hay mua nhà, bạn chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho nhà ở.

 Nguyên tắc cho người thuê 

Dù bất động sản tại các thành phố khá đắt đỏ nhưng bạn vẫn có thể quản lý được chi phí này. Bạn nên sống ở những nơi không quá đắt đỏ. Chẳng hạn, bạn có thể ở trong một căn hộ chung cư mini rộng 30m2 ở quận 1 (TP HCM) với đầy đủ nội thất giá 10 triệu/tháng nhưng bạn nên cân nhắc khi một căn hộ như thế ở quận 7 chỉ có giá 7 triệu. Giải pháp khác là bạn có thể thuê căn nhà xấu hơn hoặc thuê chung với người khác.Nguyên tắc cho người thuê

Và nếu bạn đang tiết kiệm tiền để mua nhà thì bạn nên cộng thêm số tiền tiết kiệm này vào ngân sách mỗi tháng dành cho nhà cửa.

Nguyên tắc cho người mua

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 25 triệu đồng thì bạn không nên vượt quá 9 triệu để trả cho khoản vay mua nhà. Đặc biệt, bạn cần có sẵn một số tiền trước khi mua nhà, ít nhất là 30% giá trị do các ngân hàng thường chỉ cho vay 70% giá trị theo họ định giá. Một chi phí khác mà bạn cũng cần tính đến là chi phí bảo trì, sửa chữa ngôi nhà...

Nguyên tắc này cũng có một số ngoại lệ. Chẳng hạn, những sinh viên mới ra trường nên giảm bớt chi phí dành cho nhà ở bởi còn khoản vay thời sinh viên. Hay những người có thu nhập cao, muốn mua thêm nhà như một khoản đầu tư thì chi phí có thể cao hơn 40%. Nhưng với những người bắt đầu tiết kiệm để mua nhà thì con số tối đa nên là 30-40%.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

XEM THÊM