Chợ bất động sản online ngày càng sôi động

Thứ Hai, 17/12/2018 07:42

Một loạt "chợ" bất động sản online mới ra mắt hoặc được rót vốn để đẩy mạnh đầu tư mảng này trong vài năm qua.

Cuối tuần trước, nền tảng giao dịch thông minh cho lĩnh vực bất động sản thông minh HomeHub ra mắt, đóng góp thêm một cái tên mới cho thị trường vốn sôi động vài năm gần đây. Mấy năm qua, chợ bất động sản online không chỉ liên tục xuất hiện những tên tuổi mới mà còn có một loạt thương vụ giao dịch, rót vốn đáng chú ý.

Đầu tiên là vụ tập đoàn bất động sản trực tuyến lớn của Singapore là PropertyGuru vào năm 2016 công bố rót vốn để trở thành cổ đông lớn và tham gia vào Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và Công nghệ Đại Việt – đơn vị sở hữu website batdongsan.com.vn. Tháng 10, hai bên tiếp tục công bố việc website này gia nhập Tập đoàn PropertyGuru - đơn vị đang chiếm 55% thị phần khu vực Đông Nam Á, song giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Một loạt công ty sở hữu các ứng dụng công nghệ trong bất động sản tại Việt Nam cũng liên tục đón nhận những dòng vốn mới từ thị trường quốc tế chỉ sau một vài năm khởi nghiệp. Ba quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản) cũng đã rót vốn vào Homedy.com – một trang tin ứng dụng công nghệ tìm kiếm bất động sản. Trước đó, từ năm 2015, startup này cũng gọi vốn thành công từ quỹ Genesia Ventures (Nhật Bản).

Chợ bất động sản online ngày càng sôi động - Ảnh 1.

Một nền tảng giao dịch bất động sản. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Propzy Việt Nam - một startup sau một năm thành lập cũng nhận rót vốn 2 triệu USD từ Frontier Digital Ventures – quỹ đầu tư có trụ sở tại Malaysia. Propzy cũng áp dụng công nghệ để đưa ra giải pháp thực hiện giao dịch nhà đất, giúp kết nối trực tiếp khách hàng là bên mua và bên bán qua cổng đăng tin, đặt lịch xem nhà, hỗ trợ giao dịch an toàn....Lãnh đạo Homedy từng chia sẻ việc gọi vốn thành công đã giúp công ty có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư mạnh vào mảng dữ liệu lớn (Big data) và ứng dụng (mobile app) trong bất động sản. Sau khi gọi vốn thành công, đơn vị này cũng nuôi tham vọng mở rộng tại thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào 2020.

Tuy nhiên, các chợ bất động sản online không chỉ có sự góp mặt của những doanh nghiệp ngành công nghệ mà có cả một số gương mặt quen thuộc. Một số sàn bất động sản có hệ sinh thái tốt, tiềm lực tài chính cũng đang rất chủ động trong câu chuyện đầu tư công nghệ vào bất động sản.

CENLand - đơn vị được biết đến là một đơn vị phân phối, đầu tư bất động sản từ cuối năm 2016 cũng cho ra đời nền tảng nghemoigioi.vn. Website này được coi là tổng kho dự án bất động sản kết nối giữa chuyên gia môi giới với khách hàng và chủ đầu tư dự án.

Trong bối cảnh chợ online ngày một sôi động, gần đây Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã kết hợp với một số chủ đầu tư, đơn vị phân phối tổ chức sự kiện bán hàng online. Theo đó, trên website của sự kiện, mọi sản phẩm khi tham gia công khai thông tin về pháp lý, giá bán, chương trình khuyến mại....

Đánh giá về xu hướng và sự phát triển mạnh của các mô hình bất động sản online, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định sự đột phá công nghệ không chỉ mang tới sự thuận tiện cho người mua mà còn góp phần làm giảm chi phí quảng cáo, thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng của nhân viên môi giới.

Theo ông, sự thay đổi đó cũng buộc nhân viên kinh doanh, môi giới phải chủ động và chuyên nghiệp hơn. Với phương thức truyền thống, để bán hàng, nhân viên phải dùng nhiều đến giấy tờ, đưa khách hàng đến tham quan dự án. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả máy móc, thiết bị hiện đại sẽ dần thay thế. Ông cũng kỳ vọng các "chợ" bất động sản online không chỉ tạo điều kiện tốt hơn cho thanh khoản mà còn góp phần tạo ra sự minh bạch cho thị trường.

Ông Nguyễn Hùng Cường, đại diện HomeHub.vn cũng kỳ vọng phát triển ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn (big data) sẽ góp phần tối ưu hiệu quả giao dịch và môi giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng thông tin, cắt giảm thời gian tìm kiếm, tiết kiệm chi phí cho người dùng và đẩy mạnh cá nhân hoá trên thị trường này... Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có không ít thách thức mà các đơn vị phát triển sẽ phải giải quyết, trong đó không chỉ có bài toán của môi giới và khách mua nhà mà còn phải làm sao để áp dụng công nghệ vào đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, đáp ứng nhu cầu tạo dựng và phân phối sản phẩm của các chủ đầu tư.

Theo Nguyễn Hà (kinhdoanh.vnexpress.net)

Gửi bình luận

XEM THÊM