Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản có sức mua tốt, thanh khoản tốt

Thứ Ba, 19/11/2019 13:05

“Sức mua hoàn toàn tốt, thanh khoản tốt, vậy thị trường xấu cái gì? Thị trường khó khăn hiện nay là nguồn cung dự án sụt giảm”, Chủ tịch HoREA đánh giá.

Chủ tịch HoREA: Thị trường bất động sản có sức mua tốt, thanh khoản tốt - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Vấn đề được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) nêu tại hội thảo "Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản" do báo Thương gia, CTCK KIS VN tổ chức ngày 16/11, tại TP HCM.

Trong báo cáo mới đây, HoREA đánh giá thị trường bất động sản phục hồi tăng trưởng sau khi có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Cuối năm 2013 đầu 2014, thị trường bắt đầu phục hồi; qua năm 2015 thị trường tăng trưởng 1,5 lần so với năm trước; năm 2016 thị trường tiếp tục tăng trưởng và qua năm 2017 thị trường đạt mức tăng trưởng cao nhất; năm 2018 thị trường sụt giảm trên 30% và trong 10 tháng 2019 thị trường bất động sản tiếp tục xu thế sụt giảm.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay TP HCM chỉ có 1 dự án được quyết định chủ trương đầu tư, giảm 80%, không có dự án nào được công nhận chủ trương đầu tư. Có 32 dự án được công nhận bán nhà ở hình thành trong tương lai, sụt 34% so với cùng kỳ. Nhưng trong 32 dự án có tới 31 dự án vừa và nhỏ, có dự chỉ có hơn chục căn, dự án nhiều là 1.000 căn; chỉ có 1 dự án là đại đô thị.

Ông Châu thông tin, qua đánh giá qua sức mua của thị trường, qua số liệu công ty bán hàng thì thấy 100% sản phẩm nhà ở trung cấp có giá vừa túi tiền khoảng 3 tỷ đồng trở xuống bán hết 100% trong 10 tháng qua, sản phẩm cao cấp tỷ lệ bán đạt 70%.

"Sức mua hoàn toàn tốt, thanh khoản tốt, vậy thị trường xấu cái gì? Thị trường khó khăn hiện nay là nguồn cung dự án sụt giảm", Chủ tịch HoREA đánh giá.

Ông Châu chỉ ra, thị trường bất động sản TP gặp vấn đề phê duyệt chủ trương đầu tư. Ông nêu, việc triển khai đầu tư xây dựng một tòa nhà dự án mất khoảng 3 năm. Độ trễ trong thị trường bất động sản là vấn đề cần quan tâm. Thị trường gặp khó là thiếu nguồn cung vì dự án không được duyệt.

Trước khó khăn của thị trường bất động sản, HoREA đã đề xuất với Chính phủ tháo gỡ 4 vướng mắc lớn.

Một là hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, thống nhất, tính liên thông, cần phải hoàn thiện. Thứ hai là công tác thực thi pháp luật ít nhiều vẫn còn những tồn tại ở các bộ, ngành trung ương và địa phương. Thứ 3 là thủ tục hành chính, quy trình hành chính. Thứ 4 nền tảng là trách nhiệm thi hành công vụ của một bộ phận công chức viên chức.

Chủ tịch HoREA cũng cho biết, lãnh đạo Chính phủ và TP.HCM đã quan tâm và giải quyết các vấn đề khó khăn hiện nay của bất động sản. Thành phố vừa rồi có chỉ đạo rà soát các vấn đề hiệp hội đề xuất, các vấn đề về quỹ đất được quy hoạch làm đất ở, giải quyết khó khăn tồn tại như đất rạch, đường đi xen cài trong dự án (thường chiếm khoảng trên dưới 10%)…. TP chuẩn bị cuộc họp lãnh đạo với HoREA để giải quyết vướng mắc quy trình thủ tục làm dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

"Chúng tôi tin với sự lắng nghe cơ quan Trung ương và thành phố thì khó khăn của thị trường bất động sản sẽ được giải quyết. Tin rằng thị trường sẽ vượt qua được khó khăn", ông Châu nhận định.

Theo Huyền Trâm (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM