Chuyên gia nói gì về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020?

Thứ Sáu, 07/02/2020 18:55

Thị trường sẽ chịu tác động chính của yếu tố chính sách, tình hình vĩ mô cũng như chính sách tín dụng bất động sản.

Chuyên gia nói gì về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

(Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam)

Năm nay, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng. Do đó, lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì.

Dự báo nguồn cung về nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, trong năm 2020, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới. Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời.

Động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Dự báo sự mất cân đối cung cầu sẽ tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Do đó, địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

Về đầu tư, đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện tình trạng bong bóng hay ảo. Nghịch lý duy nhất của thị trường là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Thị trường sẽ chịu tác động nhiều từ yếu tố chính sách

(Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam)

Rất khó để đưa ra dự báo cho thị trường bất động sản trong tương lai khi chúng ta không thể nói trước được liệu các dự án có được phép khởi công hay phê duyệt hay không. Tuy vậy có thể nói xu hướng chủ đạo và dẫn dắt thị trường trong những năm sắp tới sự phát triển mạnh của hạ tầng giao thông; hệ thống giao thông công cộng; công nghệ; các dự án hoàn thiện nếu có sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm bàn giao và không gian sống có chất lượng thực sự đáp ứng mong đợi.

Thời gian tới thị trường sẽ chịu tác động chính của yếu tố chính sách, tình hình vĩ mô trong nước cũng như chính sách tín dụng bất động sản. Đây là yếu tố then chốt khiến cho thị trường có thể phát triển bền vững, dài hạn được hay không.

Việt Nam vẫn là một thị trường bất động sản có tiềm năng rất lớn. Nếu các nhà chức trách có thể tạo điều kiện phê duyệt nhiều dự án hơn, thị trường sẽ được hưởng lợi từ một nguồn cầu sẵn có rất lớn từ căn hộ cao cấp đến căn hộ giá rẻ, đến nhà liền kề, nhà phố thương mại, biệt thự và văn phòng.

Nhiều triển vọng giúp thị trường có những bước chuyển mình 

(Công ty CBRE Việt Nam)

Với những biến động của thị trường trong năm 2019, thị trường bất động sản vẫn sẽ phải đối diện với những khó khăn nhất định khi bước sang năm 2020. Việc chậm cấp phép cho các dự án và thay đổi luật vẫn là một trong những khó khăn lớn đối với các chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khó khăn có thể sớm được tháo gỡ khi mà Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đến các lãnh đạo địa phương yêu cầu hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh công tác cấp phép và phê duyệt dự án.

Tuy khó khăn vẫn tồn đọng, nhưng năm 2020 được dự đoán tiếp tục có nhiều triển vọng giúp cho thị trường có những bước chuyển mình. Trước tiên phải kể đến nhu cầu thị trường vẫn ở mức rất cao. Nó đã giúp duy trì lượng tiêu thụ sản phẩm ổn định ở mức cao trong suốt một thời gian dài. Và điều này cũng là kỳ vọng giúp duy trì sự ổn định của thị trường trong năm 2020.

Các chủ đầu tư lớn đang có nhiều kế hoạch phát triển các khu đô thị lớn tại các dự án nằm rìa khu vực trung tâm. Điều này giúp giải tỏa áp lực sụt giảm nguồn cung, cũng như mở rộng sự phát triển chung của thị trường.

Chính việc đa dạng này giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn thay vì chỉ tập trung vào các khu vực nội thành trung tâm thành phố. Cùng với nhu cầu thị trường duy trì tốt, mức giá chung của thị trường vẫn được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng ổn định. Điều này giúp duy trì niềm tin của nhà đầu tư. Nhiều công trình hạ tầng liên tỉnh cũng là đòn bẩy giúp giá bất động sản các tỉnh lân cận thành phố tăng trong tương lai.

Theo Tuấn Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM